ไขข้อสงสัย วิตามินตัวไหน ควรทาน หรือ ไม่ควรทาน ในเทศกาล กินเจ

วิตามินตัวไหน ควรทาน หรือ ไม่ควรทาน ในเทศกาล กินเจ

เทศกาล กินเจ เป็นช่วงที่ผู้เข้าร่วมเทศกาลได้งดการบริโภคเนื้อสัตว์ และถือศีลควบคู่กัน ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ที่รักสุขภาพถือโอกาสนี้ในการ กินเจ งดเว้นเนื้อสัตว์เพื่อสุขภาพเช่นกัน


แต่ก็จะมีข้อสงสัยอยู่ว่า ในช่วง กินเจ จะสามารถรับประทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้หรือไม่ ตัวไหนทานได้ ตัวไหนทานไม่ได้? เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ

 

วิตามินที่ควรงดในช่วง กินเจ

ควรงดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดได้มาจากสัตว์ หรือระบุที่มาว่ามาจากสัตว์ จะมีกลุ่มที่รับประทานกันเยอะ ๆ เช่น

1. น้ำมันปลา

เนื่องจากส่วนใหญ่จะสกัดได้จากปลาทะเล แต่หากใครรับประทานเจหรือมังสวิรัติเป็นเวลานาน และต้องการเสริมสารอาหารกลุ่มโอเมก้า 3 สามารถเลือกรับประทานจากพืชที่ให้ โอเมก้า 3 ได้ เช่น เมล็ดเจีย เมล็ดงาขี้ม้อน เมล็ดถั่วดาวอินคา เป็นต้น

2. คอลลาเจน

เนื่องจากคอลลาเจนโดยส่วนใหญ่ จะสกัดมาจากสัตว์ โดยเฉพาะปลาทะเล

3. ผลิตภัณฑ์ที่มีเจลาตินเป็นส่วนผสม

หากไม่ได้มีการระบุแหล่งที่มา หรือส่วนประกอบ ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเจลาตินที่ใช้ส่วนใหญ่ มักทำมาจากสัตว์ แต่หากระบุว่าเป็นเจลาตินจากพืช ก็สามารถรับประทานได้ตามปกติ

ข้อแนะนำ อ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม หากมีส่วนประกอบจากสัตว์ก็ควรหลีกเลี่ยง อย่างเช่น สารสกัดจากหอยนางรม ที่พบมากในผลิตภัณฑ์พวกบำรุงสุขภาพ


 

วิตามินที่ควรทานเป็นพิเศษในช่วง กินเจ

1. วิตามินผสมเกลือแร่รวม

การทานวิตามินผสมเกลือแร่รวม เพื่อเสริมสารอาหารให้ครบถ้วน ช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย

2. วิตามินบี 12

ในผู้ที่รับประทานเจ เป็นระยะเวลานานมาก ๆ อาจทำให้เกิดจากขาดวิตามินบี 12 ได้ จึงควรทานวิตามินบี 12 เพื่อเสริม

3. วิตามินดี

แหล่งของวิตามินดีในอาหาร ส่วนใหญ่จะพบในเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนม ดังนั้นหากกินเจให้รับประทานเห็ดหอมสดหรือแห้ง หรือ น้ำส้ม อัลมอนด์ ซีเรียล รวมถึงรับแสงแดดอ่อน ๆ ทุกวัน

ทั้งนี้ ในช่วง กินเจ แนะนำให้รับประทานอาหารให้หลากหลาย เช่น กลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช กลุ่มโปรตีนจากพืช เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง รับประทานผักผลไม้ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและไม่เกิดอาการท้องผูก นอกจากนี้ควรลดอาหารกลุ่มแป้ง น้ำตาลสูง หรือกลุ่มของทอดที่มีไขมันเยอะ ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก