วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระลึกไว้เสมอ ก่อนจะไปร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน คือ เราต้องรู้ก่อนว่าร่างกายของเราพร้อมหรือ
มีความฟิตพอที่จะวิ่งมาราธอนได้หรือไม่ และคำนึงถึงความปลอดภัยจากการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับมาตรการหลักเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ร่วมกิจกรรมต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ (Covid-19) แบบ ATK พร้อมแสดงผลตรวจไม่เกิน 72 ชั่วโมงนะคะ

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน


วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

มาเตรียมความพร้อมก่อนวิ่งมาราธอนให้ถูกวิธี ดังนี้

 1. เลือกระยะทางที่ต้องการวิ่งมาราธอน และเตรียมใจให้พร้อม

เราต้องรู้ศักยภาพของตัวเองก่อนว่า เหมาะสมกับการวิ่งระยะเท่าไร สภาพร่างกายของเราเป็นอย่างไร ระยะเวลาในการซ้อมของตนเองเพียงพอหรือไม่ 

 1. เตรียมร่างกายให้ฟิต เพื่อพิชิตมาราธอน

เราควรซ้อมวิ่งสัปดาห์ละ 3-5 วัน และควรมีวันที่เป็นการออกกำลังกายประเภทอื่นบ้าง นอกจากการวิ่ง เช่น เวทเทรนนิ่งนิ่งโยคะหรือว่ายน้ำ เพื่อเป็นการออกกำลังกายและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ทำให้โอกาสบาดเจ็บจากการวิ่งน้อยลง และต้องมีวันพัก เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

 1. อย่าละเลยโภชนาการ

เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการวิ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานสูง เราต้องเตรียมตัวเพื่อให้มีพลังงานเพียงพอในวันแข่ง แต่ต้องเลือกกินอาหารที่เหมาะสม อย่าลืมกินอาหารที่มีโปรตีนสูงมีคาร์โบไฮเดรตเพียงพอ

 1. พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ

ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง

 1. ยืดกล้ามเนื้อเพิ่มความฟิต

ทั้งก่อนและหลังการวิ่ง เราต้องยืดกล้ามเนื้อทุกครั้งเพื่อช่วยลดการบาดเจ็บของร่างกายและช่วยเพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้ดีขึ้นด้วย


อาการบาดเจ็บที่พบได้บ่อยจากการวิ่ง

 1. อาการตึงบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หรือแฮมสตริง

 2. อาการวิ่งแล้วเจ็บบริเวณเข่าด้านนอก

 3. อาการปวดเข่าด้านหน้า

 4. อาการวิ่งแล้วเจ็บหน้าแข้ง

 5. อาการเอ็นร้อยหวายอักเสบ

 6. อาการรองช้ำ

หลังจากจบจากการวิ่งแล้ว อย่าลืมที่จะฟื้นฟูร่างกาย เพื่อบรรเทาอาการเมื่อยล้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายตามมา

โดยมีเคล็ดลับการฟื้นฟูร่างกายหลังวิ่งมาราธอนมาแนะนำกันดังนี้

 1. นอนพักผ่อนให้เต็มที่

การนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ จะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังวิ่งมาราธอนได้ดี เพราะขณะนอนหลับร่างกายจะเกิดความผ่อนคลาย และมีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรออย่างมีประสิทธิภาพ โดยควรนอนหลับให้ได้ 8 ชั่วโมงขึ้นไป

 1. กินอาหารช่วยฟื้นฟู

โดยอาหารที่ควรกินมากที่สุด ได้แก่ สมูทตี้ผลไม้ โยเกิร์ต เนื้อไก่ ปลาแซลมอน กล้วย และเนยถั่ว เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มพลังและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอได้ดีมาก

 1. แช่น้ำเย็นๆ 5-10 นาที

ควรแช่น้ำเย็นๆ วันละ 5-10 นาที เพราะความเย็นของน้ำจะช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ช่วยลดความเหนื่อยล้าและบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย 

 1. ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

จะช่วยลดอาการตึงและอาการปวดตามกล้ามเนื้อหลังวิ่งมาราธอนได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทำได้ทุกวันในช่วงพักฟื้น เพียงทำวันละ 10-15 นาที ก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีแล้ว 


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน หรือเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. บทความ  FitMe เตรียมตัว วิ่งมาราธอน อย่างไรให้วิ่งจบ แบบไม่เจ็บ

https://www.fitmesport.com/marathon-preparation/

 1. บทความ  FitMe 6 อาการบาดเจ็บจากการวิ่ง ที่มักพบบ่อยสำหรับนักวิ่ง

https://www.fitmesport.com/6-common-running-injuries/

เคล็ดลับ ในการฟื้นฟูร่างกายหลังจบการวิ่งมาราธอน https://www.khampo.com/articles/3/148/article.html

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก