ท้องทิพย์ อาการนี้มีจริงหรือไม่ ?

ท้องทิพย์

ถึงหน้าท้องจะโตขึ้น ประจำเดือนไม่มา มีอาการคล้ายแพ้ท้อง หรือแม้กระทั่งรู้สึกว่าลูกดิ้น ..ก็อาจจะไม่ได้แปลว่า ตั้งท้องจริงนะคะ นี่อาจจะเป็น “ภาวะตั้งครรภ์เทียม” หรือ ท้องทิพย์ ก็ได้


ภาวะตั้งครรภ์เทียม (Pseudocyesis) หรือ ท้องทิพย์ มีอยู่จริง แต่พบได้ไม่บ่อย อาจจะพบได้ในกลุ่มคนที่มีประวัติว่าอยากมีบุตรมากๆ หรือมีความกดดันจากคนรอบข้างเรื่องการตั้งครรภ์ได้ โดยพบบ่อยในหญิงช่วงอายุ 20 – 39ปี

ยังไม่พบสาเหตุ ที่ชัดเจน แต่อาจมาจากหลายปัจจัย เช่น การขยายตัวของลำไส้ มีการสะสมของชั้นไขมันหน้าท้อง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การหดเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้มีการขยับจนคล้ายกับการมีลูกดิ้นได้ในบางราย

การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ และการที่มีลมอยู่ในระบบทางเดินอาหารซึ่งส่งผลให้เกิดอาการคล้ายแพ้ท้องหรือตั้งครรภ์

ใครสงสัยว่าตัวเองท้องทิพย์ หรือ ท้องจริง สามารถตรวจสอบไม่ยากแต่ต้องเป็นการตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

แต่ถ้าหากใครยังไม่พร้อมตั้งครรภ์จริง ในปัจจุบันก็มีตัวช่วยที่หลากหลายวิธีในการคุมกำเนิด เช่น การสวมถุงยางอนามัย ฉีดยาคุมกำเนิด ใส่ห่วงคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด และแผ่นแปะคุมกำเนิด หรือยาคุมชนิดรับประทานแบบรายเดือนซึ่งสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา โดยที่ยาคุมกำเนิดในปัจจุบันถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูงถึง 99.9%  โดยไม่ทำให้น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง  และพบผลข้างเคียงน้อยลงเมื่อเทียบกับยาคุมกำเนิดสูตรเก่า  ไม่ว่า คัดตึงเต้านม ปวดหัวคลื่นไส้ เป็นสิว  ทำให้รับประทานยาต่อเนื่องได้โดยไม่ต้องกังวล  ยกตัวอย่างเช่น ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนโปรเจสติน ชื่อ Norgestimate (นอร์เจสติเมท) หรือ Desogestrel (ดีโซเจสทริล)  ผสม กับฮอร์โมนเอสโตรเจนปริมาณตํ่า เช่น 20 – 30 ไมโครกรัม เป็นต้น


ท้องทิพย์

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. วิทยา ถิฐาพันธ์. ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. “ท้องลม… ท้องหลอก”. https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=501 (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
 2. Jaisamrarn, et al. “Clinical study of a Monophasic pill containing 20 micrograms Ethinylestradiol and 150 micrograms Desogestrel in Thai women”. J Med Assoc Thai, Vol.84 (1): June 2001; S377-S383.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก