เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เตรียมผิว ให้พร้อมก่อนออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แสงแดดแผดเผาร้อนแรง เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สาว ๆ ที่ต้องออกข้างนอกไปเผชิญแสงแดด ไม่ว่าจะเดินทางทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทำให้เกิดปัญหาฝ้า กระ บนใบหน้า ผิวหมองคล้ำ และเกิดริ้วรอยตามมา


ดังนั้น ในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกแดด และปกป้องผิวจากแสงแดดยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ

การเตรียมผิว ให้สุขภาพดี

          บำรุงและดูแลผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ควรทาครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หากผิวแห้งให้เลือกใช้ครีมเนื้อหนาหรือเข้มข้น หากผิวมันควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่เนื้อเบาหรือสูตรน้ำ ทาบำรุงเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น


นอกเหนือจากกลุ่มครีมบำรุงที่กล่าวมาแล้ว การบำรุงจากภายในก็สำคัญในการทำให้ผิวแข็งแรงและมีสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็น

การรับประทาน

 • สารอาหารกลุ่มที่มีวิตามินซีสูง ในผักผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม สตรอว์เบอร์รี คะน้า บรอกโคลี ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเกิดเม็ดสีผิดปกติ ช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
 • สารอาหารกลุ่มไลโคปีนที่พบมากในมะเขือเทศ และกลุ่มเบต้าแคโรทีนที่พบมากในผักผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลืองและสีเขียวเข้ม เช่น ตำลึง แครอท ฟักทอง มะละกอสุก ซึ่งมีผลในการปกป้องผิวจากแสงแดด
 • สารอาหารกลุ่มโปรตีน ที่ได้จากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หรือ กลุ่มคอลลาเจนสายสั้น ซึ่งมีการทดลองในการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง และเพิ่มความชุ่มชื้น

นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผิวเสียเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อต้องเผชิญแสงแดด

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ให้ค่าการปกป้องที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่เราทำ โดยในประเทศไทยแดดค่อนข้างร้อนแรง ควรเลือกใช้ระดับที่ให้การปกป้องสูงสุดหากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน คือ SPF 50+ ซึ่งสามารถปกป้องผิวจากยูวีบี ที่ทำให้ผิวไหม้ ดำ คล้ำ รวมถึงเลือก PA++++ ที่จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ไม่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง

ทาครีมกันแดดอย่างน้อย 20–30 นาทีก่อนออกแดด และควรทาซ้ำทุกๆ 90 นาทีหรือ 2 ชั่วโมง เมื่อต้องประกอบกิจกรรมกลางแจ้งอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมช่วงที่แดดร้อนที่สุด คือ ช่วงเวลา 10.00 – 15.00 น.


เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • (No date) คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue002/beauty-ful (Accessed: 23 February 2024).
 • ประโยชน์ยิ่งใหญ่ของบีตาแคโรทีนในผักและผลไม้ (2021) รามา แชนแนล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%95/ (Accessed: 23 February 2024).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก