รับมือ ผื่นแพ้น้ำ หลังเล่นสงกรานต์

รับมือ ผื่นแพ้น้ำ หลังเล่นสงกรานต์

สงกรานต์ เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย นอกจากการทำบุญ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่แล้ว เอกลักษณ์ที่สำคัญของเทศกาลนี้ คือการสาดน้ำกันให้ชุ่มฉ่ำ แต่บางคนหลังจากที่เล่นน้ำสงกรานต์ อาจมีอาการ ผื่นแพ้น้ำ ทางผิวหนังตามมา โดยหนึ่งในสาเหตุที่พบก็คือ อาการแพ้จากน้ำนั่นเอง


          ผื่นแพ้น้ำ สาเหตุของการเกิดพบว่า ไม่ใช่การแพ้ที่น้ำโดยตรง แต่เป็นการแพ้จากสารต่าง ๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำที่สาด เช่น คลอรีน สารเคมี น้ำหอมหรือน้ำที่มาจากแหล่งที่ไม่สะอาด มีความเป็นกรดหรือด่างสูงเกินไป ซึ่งหลังจากที่สัมผัสกับผิวหนังของร่างกายไปแล้ว จะทำให้เกิดอาการคัน ร้อนหรือแสบ เกิดเป็นผื่นแดง อาจมีตุ่มน้ำเล็ก ๆ เกิดขึ้น โดยอาจมีอาการหลังสัมผัสน้ำได้ไม่นานหรืออาจจะมีอาการภายในวันถัดไปหลังจากนั้นก็ได้ และในบางคนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอักเสบตามมา


วิธีการดูแลรักษา ผื่นแพ้น้ำ

1. บรรเทาอาหารคัน สามารถบรรเทาอาการด้วยการรับประทานยากลุ่มแก้แพ้ (antihistamine) และใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ในการลดการอักเสบที่ผิวหนัง ซึ่งแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเลือกใช้ยา

2. เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทา เพื่อให้ความชุ่มชื้นทันทีหลังอาบน้ำ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนปราศจากสารระคายเคือง โดยเลือกจากที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายเช่นเดียวกัน

3. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำร้อนเกินไป

4. หลีกเลี่ยงการเกาบริเวณที่เป็นผื่นคัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดบาดแผลและเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ผิวหนังตามมา

5. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือกลุ่มที่มีเม็ดสครับ ซึ่งจะกระตุ้นอาการแพ้ได้

6. หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าเนื้อหยาบ เลือกเนื้อผ้าที่บางเบา ไม่ระคายเคือง

 

รับมือ ผื่นแพ้น้ำ หลังเล่นสงกรานต์

 

          นอกจากนี้การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น ก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้ไว ที่สำคัญหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์หากเราไม่แน่ใจในความสะอาดของน้ำ ควรใช้น้ำที่สะอาด เช่น น้ำดื่ม ล้างบริเวณที่สัมผัสน้ำทันที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับน้ำที่ไม่สะอาดจนเกิดอาการแพ้ได้


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Aquagenic urticaria (2024) Allergy & Asthma Network. Available at: https://allergyasthmanetwork.org/health-a-z/chronic-urticaria/aquagenic-urticaria/ (Accessed: 21 March 2024).
 • Install & manage extensions – chrome web store help (no date) Google. Available at: https://support.google.com/chrome_webstore/answer/2664769?hl=en%2F (Accessed: 21 March 2024).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก