รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเมืองที่อากาศร้อนชื้น พอเข้าฤดูฝนปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยก็คือ การโดนยุงกัด ทำให้เกิด ผื่น แพ้ แผล หรือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

และยังมีโอกาสที่จะเป็นโรคไข้เลือดออกได้อีก ยิ่งในเด็กเล็กที่ผิวยังไม่แข็งแรง มีโอกาสเกิดการแพ้ได้ง่ายและมากกว่าวัยผู้ใหญ่ ปัญหาผื่นแพ้ยุงจึงเป็นปัญหาที่พบบ่อยคุณแม่ที่มีลูกเล็กกังวล ในวันนี้จะมีวิธีการในการป้องกันผื่นแพ้ยุงมากฝากกันค่ะ

 

สถานที่ – ป้องกันไม่ให้ยุงเข้าโดยใช้มุ้งลวด และขจัดแหล่งที่อาจเป็นที่เพาะพันธุ์ยุง ทั้งในและรอบบ้าน เช่น บริเวณที่มีน้ำขัง หรือภาชนะที่มีน้ำขังแล้วทิ้งไว้นานๆ ซึ่งทำให้เกิดการวางไข่ของยุงได้

 

อุปกรณ์ในการไล่ยุง – สำหรับในเด็กเล็ก สามารถใช้เครื่องดักยุง เพื่อป้องกันการถูกยุงกัด แต่ไม่แนะนำให้ใช้ยาจุดกันยุง เนื่องจากบางประเภทมีกลิ่นฉุน และสารเคมี ที่อาจไม่ปลอดภัยเมื่อใช้ในเด็กเล็ก

 

ยากันยุง – ให้เลือกยากันยุงที่เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีหลายรูปแบบทั้งแบบโลชั่นทาผิว

แบบสเปรย์พ่น แผ่นเปียก หรือแบบสติ๊กเกอร์กันยุง โดยส่วนผสมที่นิยมใช้ เช่น DEET ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันยุงโดยระยะเวลาในการป้องกันขึ้นกับความเข้มข้นของสาร ซึ่งมีข้อควรระมัดระวังไม่ใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 เดือน และเลือกความเข้มข้นที่เหมาะสม เนื่องจากอาจมีผลต่อระบบประสาท ดังนั้น ตัวเลือกจากธรรมชาติจึงมักเป็นทางเลือกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ ซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติและเป็นออร์แกนิกที่เหมาะสำหรับเด็ก โดยส่วนผสมที่ใช้เป็นน้ำมันธรรมชาติที่มีกลิ่นหอม และปลอดภัยในเด็ก เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส ตะไคร้หอม เป็นต้น

 

แต่หากเด็กโดนยุงกัดแล้ว เกิดอาการคัน โดยทั่วไปสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเมนทอล เพื่อทำให้เย็นสบาย ลดอาการคันได้ แต่ในบางรายหากมีอาการคัน เป็นผื่นแพ้ บวมแดงอักเสบ หรือเกาจนเกิดแผล อาจต้องใช้ยาทาในกลุ่มแก้แพ้ กลุ่มลดอาการอักเสบ หรือยาทากลุ่มฆ่าเชื้อ ซึ่งแนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยา เพื่อให้ได้ตัวยา และคำแนะนำที่ถูกต้อง เหมาะกับอาการของเด็กค่ะ

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก