แพ้เหงื่อ ..อาการนี้มีจริง หรือมโน?

“แพ้เหงื่อ” อาการนี้มีอยู่จริงค่ะ ..หลายคนคงสงสัยว่าของที่ออกมาจากร่างกายของเราเอง จะทำให้เราแพ้ได้ด้วยหรือเนี่ย

สาเหตุของการแพ้เหงื่อเกิดจาก ปฏิกิริยาระหว่างส่วนประกอบของเหงื่อกับระบบภูมิต้านทานที่ผิวหนัง

เหงื่อมีส่วนประกอบของน้ำ เกลือแร่ และอาจจะมีสารหรือยาบางอย่างที่ขับออกมาจากร่างกายที่ไปกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง และเกิดความอับชื้นในบริเวณซอกพับของผิวหนัง ทำให้มีการเพิ่มจำนวนของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา นอกจากนี้เหงื่อยังเพิ่มการเสียดสีของผิวหนังบริเวณซอกพับ ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการคัน ระคายเคืองที่ผิวหนัง ร่วมทั้งผื่นผิวหนังที่เกิดจากเหงื่อ


ลักษณะของผื่น แพ้เหงื่อ

อาการแพ้เหงื่อ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ผู้ที่มีประวัติของโรคภูมิแพ้ เป็นภูมิแพ้ผิวหนังหรือภูมิแพ้อื่น ๆ เช่นแพ้อากาศ หอบหืด แพ้อาหาร หรือมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว ก็จะมีปัจจัยทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อได้มากขึ้น  อาการแพ้เหงื่อแบ่งออกได้เป็น 2 กรณีตามลักษณะที่ปรากฏ ได้แก่

 1. ผื่น ผดร้อน (Rash, Miliaria) – มีอาการคัน ร่วมกับการเกิดผื่น ที่บริเวณข้อพับต่างๆ ซอกคอ ลำตัว โดยผื่นจะค่อย ๆ ยุบจางหายไปเอง แต่ถ้าหากมีเหงื่อก็จะทำให้เกิดผื่นและอาการคันซ้ำได้อีกในบริเวณเดิมที่เคยเป็น
 2. ผื่นลมพิษที่ (Cholinergic Urticaria) –เป็นจุดนูนแดง และขยายขนาดออกเป็นปื้น ไม่มีขุย เกิดขึ้นเร็วและกระจายตามตัว แขน ขา มีอาการคัน ผื่นแต่ละที่มักอยู่ไม่เกิน 24 ชม. ทั้งนี้มีผู้ป่วยประมาณ 10 – 20% ที่ขึ้นผื่นต่อเนื่องจนกลายเป็นลมพิษเรื้อรัง

การดูแลรักษาอาการ แพ้เหงื่อ

 1. หมั่นระบายความร้อน และความอับชื้น
 2. หลีกเลี่ยงการแกะเกาผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นแผล และเกิดการติดเชื้อได้
 3. ทายาคาลาไมน์บริเวณผื่นลมพิษ เพื่อบรรเทาอาการคัน แต่ยานี้ไม่ได้ทำให้ผื่นหาย
 4. รับประทานยาแก้แพ้กลุ่ม ยาต้านฮีสตามีนหากมีอาการ

การเลือกใช้ยาต้านฮีสตามีน  ควรเลือกใช้ยารุ่นใหม่ที่ง่วงน้อยหรือไม่ง่วง (Non-sedating Antihistamine) เช่น ยาต้านฮิสตามีนรุ่นที่2 หรือ รุ่นที่3 เช่น Rupatadine(รูพาทาดีน)  Desloratadine(เดส-ลอราทาดีน) เนื่องจากมีหลักฐานการศึกษายากลุ่มนี้ว่ามีประสิทธิภาพดีกว่ายารุ่นเก่า  สามารถปรับระดับยาเพื่อใช้ในการรักษาได้กับผู้ป่วยที่มีอาการมากได้  ไม่ทำให้ง่วงนอน  และสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาว


การเลือกใช้ยาแก้แพ้ที่ควรเลือกใช้สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ที่มีอาการตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอาการคัดแน่นจมูกหรือลมพิษ ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในคนไทย ควรเลือกยารุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีและมีปลอดภัยในระยะยาว ทั้งยารับประทานและยาพ่นจมูก เช่น Desloratadine (เดส-ลอราทาดีน), Mometasone Furoate (โมเมทาโซน ฟูโรเอต) เป็นต้นหากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องโรคภูมิแพ้ รวมถึงการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. “ผื่นแพ้เหงื่อ”ภัยผิวหนังจากความร้อน”. เพ็ญวดี พัฒนปรีชากุล, ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. https://www.si.mahidol.ac.th/Th/healthdetail.asp?aid=1466      สืบค้นวันที่ 9กพ.
 2. Kulthanan, et al. Clinical practice guideline for diagnosis and management of urticaria. Asian Pac J Allergy Immunol 2016; 34:190-200.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

รวมยาสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้ ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนได้กลับมา

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ยาพาราเซตามอล

พาราเซตามอล (Pa

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ท้องเสีย ควรเลือกทานแบบไหน ถึงจะตรงอาการและปลอดภัย

ยาแก้ท้องเสีย ต

ยาและอาหารเสริม

วิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?

วิตามินซีแต่ละป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

เรียกให้ถูกยาปฏิชีวนะ ไม่ใช่ ยาแก้อักเสบ

ยาปฏิชีวนะ หรือ

ยาและอาหารเสริม สินค้าสุขภาพ

คอลลาเจน ตัวช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ ให้สวยจบครบสูตร

เราต่างทราบกันด

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ไอมะขามป้อม บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ได้จริงหรือ ?

อาการไอ เจ็บคอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก