3 วิธีรับมือ Side Effect หลังจากฉีดวัคซีน Covid-19

อาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนคงเป็นสิ่งที่หลายคนกังวลใจอยู่ไม่น้อย 💉 จะดีกว่าไหมถ้าทุกบ้านมีวิธีรับมือกับผลข้างเคียงที่จะตามมา วันนี้เอ็กซ์ต้า พลัส มีวิธีรับมือ อาการที่จะเกิดหลังฉีดวัคซีน Covid-19 มาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าวัคซีนเข้าไปกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย 🤒อาการที่ตามมา เช่น เป็นไข้ตัวร้อน ปวดหัว หรือปวดเมื่อยนั้น เป็นกลไกที่แอนติบอดี้กำลังจัดการกับเชื้อโรคแปลกปลอมที่ไม่เคยรู้จัก โดยอาการจะขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละบุคคล

ดังนั้นเราจึงควรเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับอาการที่จะเกิดขึ้น เอ็กซ์ต้า พลัส ขอเสนอ ตัวช่วยที่จะทำให้คุณอุ่นใจพร้อมรับมือกับอาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นกันค่ะ ❤️

โดยแบ่งตาม 3 อาการจาก Side Effects หลังจากฉีดวัคซีนมีไข้ ตัวร้อน หรืออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น 🤒สิ่งที่ควรปฎิบัติหลังพบว่ามีไข้คือ พยายามรักษาอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้ร้อนจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการชัก อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้คือ

🔹อุปกรณ์สำหรับวัดไข้

🔹เจลลดไข้สำหรับผู้ใหญ่

🔹หมอนเจลเย็น

⚠️ ถ้าหากมีไข้สูงมากจนผิดปกติแนะนำให้รีบพบแพทย์ทันที

 

 

ไข้ ตัวร้อน หรืออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น 🤒
สิ่งที่ควรปฎิบัติหลังพบว่ามีไข้คือ พยายามรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ไม่ให้ร้อนจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการชัก อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้คือ

– อุปกรณ์สำหรับวัดไข้

– เจลลดไข้สำหรับผู้ใหญ่

– หมอนเจลเย็น

⚠️ ถ้าหากมีไข้สูงมากจนผิดปกติแนะนำให้รีบพบแพทย์ทันที

อาการปวดศีรษะ 🤯
บรรเทาได้ด้วย ยาแก้ปวดพาราเซตามอล
โดยมีคำแนะนำในการทานยาพาราเซตามอล
จากคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ดังนี้
ข้อควรปฎิบัติ

– ไม่ควรทานยาเกิน 8 เม็ดต่อวัน เพราะจะส่งผลให้ตับทำงานหนัก
– ควรทานยาห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
– ใช้ยาเฉพาะเวลามีอาการเท่านั้น ห้ามทานยาก่อนจะมีอาการ เพราะอาจทำให้ร่างกายรับยาแก้ปวดเกินขนาดได้ และควรทานยาให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว 💊

(สำหรับยาพาราเซตามอล ขนาด 500 มิลลิกรัม)

✅น้ำหนัก 33-50 กิโลกรัม 1 เม็ด
✅น้ำหนัก 51-67 กิโลกรัม 1 เม็ดครึ่ง
✅น้ำหนัก 67+ กิโลกรัม 2 เม็ด

ปวดเมื่อยร่างกาย😩
อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน สามารถบรรเทาได้ด้วย อุปกรณ์ประคบเย็นและร้อน
คำถามที่ตามมาคือ เมื่อใดที่เราควรประคบเย็นหรือร้อน?

⭐️ประคบเย็นเมื่อต้องการบรรเทาอาการปวดในช่วง 24-48 ชั่วโมง หลังได้รับอาการบาดเจ็บ เหมาะสำหรับอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

⭐️ประคบร้อนเมื่อมีอาการผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมง
เพื่อลดอาการปวดและคลายกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่

 

มื่อมีอุปกรณ์พร้อมแล้วเราก็สามารถทำการปฐมพยาบาล ได้อย่างทันท่วงที ลดความวิตกกังวล อุ่นใจ และเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ 💙💚

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก