ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

PM2.5

หน้าหนาวมาเยือนเมื่อไร เราก็จะนึกถึงอากาศเย็น ๆ และแสงแดดอุ่น ๆ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่มาพบกับเราเป็นประจำคือ ฝุ่น PM2.5 เนื่องจากในหน้าหนาวมีความกดอากาศสูง อุณหภูมิบนพื้นดินลดต่ำลง จึงทำให้ฝุ่นควันไม่สามารถเคลื่อนตัวสูงไปยังชั้นบรรยากาศได้


แต่ถูกกักล้อมไว้ ทำให้ความหนาแน่นของฝุ่นมีมากกว่าในช่วงเวลาอื่น โดยสาเหตุของ PM2.5 นั้นมีหลากหลาย ทั้งฝุ่นละอองบนท้องถนนจากการก่อสร้าง ฝุ่นที่เกิดจากการเผาไหม้จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงมลพิษอื่น ๆ ในอากาศ


PM2.5 ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากมาย ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า PM2.5 เพิ่มอัตราการป่วยและเสียชีวิต โดยลดอายุเฉลี่ยของชาวยุโรปถึง 8.6 เดือน โดยผลกระทบต่อร่างกาย มีดังนี้

ผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและปอด  

เมื่อสูดดมฝุ่นจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการแพ้ หรือที่รู้จักกันว่า “ภูมิแพ้” โดยอาจทำให้มีอาการคันจมูก จาม น้ำมูกไหล คัดแน่นจมูก คันคอ ไอ คันตา ระคายเคืองตา ผื่นคันที่ผิวหนัง รวมถึงกระตุ้นอาการหอบหืดได้ นอกจากนี้ ขนาดที่เล็กมาก ๆ ของฝุ่นดังกล่าวนี้ สามารถเข้าไปลึกถึงปอด ซึ่งหากสะสมเป็นปริมาณมากอาจทำให้เกิดหลอดลมอักเสบ ภาวะปอดอักเสบและมะเร็งปอดได้

ผลกระทบต่อหลอดเลือดหัวใจและสมอง 

การสะสมของฝุ่นดังกล่าวนี้ในกระแสเลือด ทำให้เกิดการอักเสบและอุดตันของหลอดเลือด ส่งผลต่อเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงหลอดเลือดหัวใจและสมอง ทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย เส้นเลือดสมองอุดตัน อัมพฤกษ์ อัมพาตและอาจส่งผลให้เสียชีวิตได้

นอกจากนี้ยังส่งผลต่อคนบางกลุ่มเป็นพิเศษ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ คนที่มีโรคประจำตัว โดยส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่สูดดมฝุ่น PM2.5 เป็นปริมาณมาก อาจทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เสี่ยงต่อการแท้ง และส่งผลทำให้ทารกที่คลอดออกมามีน้ำหนักน้อย ภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อโรคได้ง่ายกว่าปกติ


เพื่อป้องกันตัวเองจากผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 สามารถดูแลตัวเอง ดังนี้  

 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ฝุ่นหนา โดยควรตรวจเช็กสภาพอากาศ หรือ AQI อย่างสม่ำเสมอก่อนออกจากบ้าน ถ้าหากมีค่า AQI เกินกว่าค่าที่ปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 • ปิดประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันฝุ่นในช่วงที่มีค่า AQI สูงเกินค่าปลอดภัย

 • เมื่อต้องออกจากบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัยชนิดที่สามารถป้องกันฝุ่นได้ เช่น หน้ากากอนามัยชนิด N95 เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมฝุ่นเข้าสู่ร่างกาย

 • ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ เพื่อชะล้างฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมที่อาจตกค้างในโพรงจมูก อันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้จมูก

 • เมื่อมีอาการของโรคภูมิแพ้ เช่น อาการคันจมูก คันตา คันคอ จาม น้ำมูกไหล ระคายเคืองตา หรือผื่นที่ผิวหนัง สามารถรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการ รวมถึงสามารถอมยาอมเพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองลำคอได้

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากสามารถกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้กำเริบหรือเป็นมากขึ้นได้


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง PM2.5 หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

หายใจไม่อิ่ม สัญญาณเตือนภัยจากร่างกาย ที่อาจเสี่ยงเป็นได้หลายโรค

เคยเป็นกันไหม ?

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ไอมะขามป้อม บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ได้จริงหรือ ?

อาการไอ เจ็บคอ

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก