อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

อาการไอ แบบไหน ที่ใช่ โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี่ฉันติดโควิดหรือยังนะ จริงอยู่ที่ อาการไอ เป็นหนึ่งในอาการแสดงของการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 19 หรือโควิด 19 แต่!


สาเหตุของ อาการไอ มีได้หลากหลาย ดังนี้

1. ไอเนื่องจากมีการติดเชื้อ

ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โควิด 19 หลอดลมอักเสบ หวัด วัณโรค ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมกับอาการไอ เช่น มีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว อ่อนเพลีย และอาจมีน้ำมูกไหล คัดแน่นจมูกร่วมด้วย

2. ไอเนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ

เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะ ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ซึ่งมักจะมีน้ำมูกไหล จาม คันจมูกคันตาร่วมด้วย แต่ไม่ค่อยพบร่วมกับไข้ หรือเจ็บคอ

3. ไอเนื่องจากโรคเรื้อรัง

เช่น กรดไหลย้อนที่ทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ โดยมักจะไอมากเวลานอนราบ โดยจะมีอาการร่วม คือ แสบท้อง จุกเสียดแน่นท้อง และมีประวัติการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา รับประทานอาหารแล้วนอน 

4. ไอเนื่องจากยาบางประเภท

เช่น ยาลดความดันกลุ่ม ACE inhibitors 


เมื่อมี อาการไอ เพื่อให้แน่ใจว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือไม่ ต้องตรวจสอบโดยใช้ชุดตรวจ ATK ซึ่งถ้าขึ้น 2 ขีดแสดงว่าพบเชื้อไวรัสโควิด 19

 

ทั้งนี้ ทุกครั้งที่มี อาการไอ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมถึงสารคัดหลั่งต่าง ๆ เช่น น้ำลาย ผู้ที่มี อาการไอ ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง พร้อมกับอยู่บ้านหลีกเลี่ยงจากฝูงชนถ้ามีอาการไอร่วมกับมีไข้


เพื่อบรรเทา อาการไอ ทั้งไอแห้งและไอมีเสมหะ สามารถปฏิบัติตัว ดังนี้

 • ใช้ยาอมและยาจิบบรรเทาอาการไอ ที่จะทำให้ชุ่มคอบรรเทาอาการคอแห้ง ระคายเคืองคอ ที่เป็นสาเหตุของอาการไอ และยังสามารถช่วยขับเสมหะได้

 • จิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองคอ และช่วยละลายเสมหะที่ข้นเหนียว

 • สวมใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถกันฝุ่นขนาดเล็กหรือ PM 2.5 เมื่ออยู่ในที่ที่มีฝุ่นหนา

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และอยู่ในสถานที่ที่มีคนสูบบุหรี่ เนื่องจากควันบุหรี่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองคอ

 • หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน สเปรย์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองคอ

 • ใช้เครื่องพ่นไอน้ำเมื่ออยู่ในห้องที่มีอาการแห้ง ความชุ่มชื้นจากเครื่องพ่นไอน้ำสามารถลดอาการระคายเคืองคอ สาเหตุของอาการไอได้

 • ใช้ยาบรรเทาอาการไอ ซึ่งมีทั้งยาที่ช่วยกดอาการไอ เพื่อบรรเทาอาการไอแห้ง และยาละลายเสมหะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และร้านยาทั่วไป


ถ้าหากมีอาการไอติดต่อกันมากกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีอาการไอเป็นเลือด รวมถึงมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น หายใจมีเสียง มีไข้สูง หายใจติดขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่เหมาะสม


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • แนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาลกรณีติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19). กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. 11 กรกฏาคม 2565
 • Cough. NHS. 12 January 2021.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก