สิ่งที่ควรทำและควรหลีกเลี่ยง เมื่อเป็น Long COVID

Long COVID

Long COVID อาการที่ยังคงหลงเหลือไว้ แม้จะหายป่วย แต่ไม่หายไป ซึ่งอาการเหล่านี้อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิต หรือการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ จึงควรดูแลตนเองอย่างถูกวิธี เพื่อฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย

Long COVID ภาวะที่ในปัจจุบันยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่ส่งผลต่อร่างกายและสภาพจิตใจของผู้ป่วยที่หายจากโควิด ซึ่งในทางการแพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ ถึงระยะเวลา และอาการในแต่ละตัวบุคคล เนื่องจากขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างของตัวผู้ป่วยเอง เช่น โรคประจำตัว อายุ

วันนี้ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส จึงมีข้อแนะนำถึง สิ่งที่ควรทำ และ ควรหลีกเลี่ยง มาแบ่งปันทุกท่านค่ะ


วิธีการดูแลตนเองหลังเป็น Long COVID

สิ่งที่ควรทำ หรือ ข้อปฏิบัติ

 • พักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนเร็ว

 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน

 • ออกกำลังกายแบบเบา เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว

 • งดเว้นการรับประทานอาหารร่วมกัน

 • หมั่นล้างมือ

 • สวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง

 • ไม่ใช้อุปกรณ์รับประทานอาหาร และแก้วร่วมกับผู้อื่น

 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • หลีกเลี่ยงการรับข่าวสารด้านลบ

 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาชุด หรือการใช้ยาที่นอกเหนือจากแพทย์ หรือเภสัชกรแนะนำ

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารปิ้งย่าง ของทอด ของมัน หรืออาหารรสจัด อาหารหมักดอง ย่อยยาก

 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหักโหม


ทั้งนี้ อาการจากภาวะดังกล่าวนี้ มีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการส่งผลกระทบต่อระบบใดภายในร่างกาย เช่น หากส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจและปอด อาจทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น เหนื่อยเรื้อรัง หรือไอเรื้อรังได้ หรือหากส่งผลกระทบต่อระบบประสาท อาจมีอาการความจำสั้นลง หรือสมองเสื่อมถอยได้ หรือแม้กระทั่งอาการที่มักพบได้บ่อย เช่น นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยตามข้อหรือกล้ามเนื้อ ผมร่วง ผื่นแพ้ อ่อนเพลีย เป็นต้น


ดังนั้น ผู้ที่หายจากโควิดควรหมั่นสังเกตอาการตนเอง และดูแลตนเองอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้กระทบต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และโดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นหลังจากการหายป่วยโควิด เป็นระยะเวลา 3-6 เดือน ซึ่งหากอาการไม่ดีขึ้นในระยะเวลาดังกล่าว ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยทันที


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ -. วิธีการดูแลตนเองหลังเป็น Long Covid ทำอย่างไร – สำนักงานกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์. [online] Available at: <https://www.thaimediafund.or.th/20220331-2/> [Accessed 19 October 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก