โรคไข้รากสาดใหญ่ คืออะไร? สายท่องเที่ยวป่าเขา ต้องเฝ้าระวัง

โรคไข้รากสาดใหญ่

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิลดลง เป็นช่วงเวลาที่เหล่านักท่องเที่ยวสายป่าเขา มักเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติและอากาศหนาวกันในทุก ๆ ปี แต่รู้ไหมว่า เหล่าแมลงที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ อาจนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วย หรือโรคภัยได้ หากถูกกัด ซึ่งหนึ่งในโรคนั้นคือ โรคไข้รากสาดใหญ่ นั่นเอง


โรคไข้รากสาดใหญ่ คืออะไร?

โรคไข้รากสาดใหญ่หรือ โรคสครับไทฟัส (Scrub typhus) เกิดจากการติดเชื้อ จากบาดแผลที่ถูกตัวไรอ่อน ซึ่งเป็นพาหะของโรคกัด ซึ่งตัวไรอ่อนมักจะอาศัยอยู่ตามใบไม้ใบหญ้า ใกล้กับพื้นดิน หากสัมผัสอาจเกาะตามเสื้อผ้าและกัดผิวหนังได้ โดยปกติตัวไรอ่อนจะไม่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากมีขนาดเล็กมาก และบริเวณที่ถูกกัดโดยส่วนใหญ่ คือ รักแร้ ขาหนีบ รอบเอว


อาการของ โรคไข้รากสาดใหญ่

หลังจากถูกไรอ่อนกัดประมาณ 10-12 วัน จะมีอาการปวดศีรษะ มีไข้สูง หนาวสั่น ไอ ตาแดง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย และบริเวณที่ถูกกัดอาจมีผื่นแดงขนาดเล็ก ค่อย ๆ นูนหรือใหญ่ขึ้น หรืออาจพบรอยแผลคล้ายกับบุหรี่จี้ แต่จะไม่ปวดและไม่คัน ในผู้ป่วยบางรายอาจหายได้เอง แต่บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที


ผู้ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

 1. กลุ่มเด็กเล็ก

 2. กลุ่มคนที่ขาดสุขอนามัยที่ดี

 3. ผู้ที่ท่องเที่ยวตามป่าเขาและกางเต็นท์นอน ในบริเวณที่ที่มีต้นไม้ หรือพุ่มไม้เตี้ย ๆ

 4. ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับหนูหรือแมวที่มีหมัด


แนวทางการป้องกัน

 1. ควรสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว

 2. หลีกเลี่ยงการนั่งหรือนอนบนพื้นหญ้าโดยตรง

 3. ทาโลชันกันยุง หรือใช้สมุนไพรทากันยุง

 4. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณที่มีตัวไรอ่อนชุกชุม เช่น ป่าโปร่ง ป่าละเมาะ ทุ่งหญ้า หรือบริเวณต้นไม้ใหญ่ที่แสงแดดส่องไม่ถึง

 5. หลังออกจากป่า หรือกลับจากท่องเที่ยว ให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย

 6. นำเสื้อผ้าที่สวมใส่มาซักให้สะอาด


โรคดังกล่าวนี้ อาจเป็นโรคที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนัก แต่ทั้งนี้ ไม่ควรประมาท และหมั่นปฏิบัติตามข้อแนะนำนะคะ เพื่อการเดินทางอุ่นใจตลอดทั้งทริป และหากมีอาการของโรคข้างต้น ภายใน 2 สัปดาห์ ควรรีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเข้าป่าให้แพทย์ทราบเพื่อรับการรักษาโดยเร็ว เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนและการเสียชีวิตนะคะ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • กรมควบคุมโรค 2022. กรมควบคุมโรค แนะนักท่องเที่ยวรับลมหนาวสุดสัปดาห์นี้ ระวังถูกตัวไรอ่อนกัด เสี่ยงโรคไข้รากสาดใหญ่. [online] Available at: <https://gnews.apps.go.th/news?news=78713> [Accessed 19 October 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก