อาหารบำรุงสมอง ให้คุณพร้อมในทุก ๆ วัน

03 อาหารบำรุงสมอง ให้คุณพร้อมในทุกๆ วัน 1024x537

สมองจัดเป็นอวัยวะที่สำคัญในการควบคุมการทำงานของร่างกายแทบทุกส่วน เป็นหน่วยความจำของร่างกาย รวมถึงส่งผลถึงความคิดและอารมณ์ การบริโภค อาหารบำรุงสมอง จึงมีความสำคัญ


สารอาหารที่ดีและเหมาะสม จะช่วยในการบำรุงสมองให้แข็งแรง สดใส  ส่งเสริมการทำงานของเซลล์ประสาท ช่วยในเรื่องความจำ ลดความเครียดได้ โดย อาหารบำรุงสมอง ที่ส่งเสริมการทำงานของสมอง มีดังนี้

1. คาร์โบไฮเดรต

โดยควรบริโภคคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอเพื่อเป็นพลังงานให้กับสมอง และให้ดีต่อสุขภาพควรเลือกรับประทานกลุ่มที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช เป็นต้น

2. โปรตีน

ให้กรดอะมิโนที่ช่วยในการบำรุงร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สีกหรอ โดยเฉพาะกรดอะมิโน เฟนิลอะลานีน ที่ช่วยในการสร้างสารโดพามีน ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ซึ่งพบในถั่วเหลือง ไข่ เนื้อสัตว์ และธัญพืช รวมถึงทริปโตเฟน ที่ใช้ในการสร้างสารซีโรโทนิน  ทำให้สมองสงบ ควบคุมการนอนหลับ และความกังวล รวมถึงทำให้อารมณ์ดี ซึ่งพบในไข่ เนื้อสัตว์ กล้วยหอม นม

3. วิตามินบี

โดยเฉพาะกลุ่มวิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน บี 6 บี 12 แพนโธทีนิคและกรดโฟลิกช่วยลดความเสี่ยงของสมองเสื่อม ความจำเลอะเลือน โดยวิตามินบี ช่วยเร่งการส่งต่อข้อมูลของเซลล์สมองโดยช่วยให้เยื่อหุ้มรอบ ๆ เซลล์ทำงานเป็นปกติ และนักวิจัยยังแนะว่ากรดโฟลิก วิตามินบี 6 และบี 12 จะช่วยกันทำงานในการลดระดับโฮโมซีสเตอีนในเลือด เพราะหากระดับสารโฮโมซีสเตอีนตัวนี้ในเลือดสูงจะลดความจำการเรียนรู้และความเป็นเหตุเป็นผล นอกจากนี้วิตามินบี 6 และ 12 ยังทำหน้าที่โดยตรงเกี่ยวกับความจำ

4. ธาตุเหล็ก

พบมากในอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ ช่วยในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง การขาดธาตุเหล็กทำให้สมาธิสั้น ไอคิวลดลง การเรียนรู้ลดลง

5. โคลีน

เป็นองค์ประกอบในการสร้างอะเซทิลโคลีน ซึ่งช่วยในเรื่องของความจำและสติปัญญา พบมากในจมูกข้าวสาลี ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก

6. สารต้านอนุมูลอิสระ

เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน ซีเลเนียม ช่วยปกป้องสมองจากอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์สมองเสื่อม นอกจากนี้ ยังมีสารพฤษเคมีอื่นๆในพืชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารโอพีซีในสารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากใบแปะก๊วย และฟลาโวนอยด์ในผัก ผลไม้ เช่น องุ่น ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ชาเขียว เป็นต้น

7. น้ำมันปลา

น้ำมันปลา หรือโอเมก้า 3 ซึ่งมีกรดไขมัน DHA ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและสติปัญญาของเด็ก พบมากในปลาทะเลชนิดต่าง ๆ


นอกจาก อาหารบำรุงสมอง ที่มีส่วนช่วยให้สมองแข็งแรงแล้วนั้น อย่าลืมในเรื่องของพฤติกรรม ที่ส่งเสริมการทำงานของสมอง เช่น การรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เลือกอาหารไขมันต่ำที่มีคุณภาพ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงทำให้สมองคิดช้า สมองเฉื่อยชา อ่อนล้า ไม่สดชื่น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทำกิจกรรมที่ฝึกสมอง พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียด


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องอาหารบำรุงสมอง หรือเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. มหาวิทยาลัยขอนแก่น. 2022. วารสารทางวิชาการ – มหาวิทยาลัยขอนแก่น. [online] Available at: <https://th.kku.ac.th/journal/> [Accessed 24 August 2022].
 2. Rama.mahidol.ac.th. 2022. อาหารบำรุงสมองคนสูงวัยตัวช่วยคนวัยเก๋าสุขภาพดี | มหาวิทยาลัยมหิดล. [online] Available at: <https://www.rama.mahidol.ac.th/th/news-clipping/rama-news/newsclip23aug2019-0921> [Accessed 24 August 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก