สิวที่หลัง ดูแลและรักษาอย่างไรไม่ให้ทิ้งรอย

04 สิวที่หลัง ดูแลและรักษาอย่างไร ไม่ให้ทิ้งรอย 1024x537

เสื้อผ้าแฟชั่นในปัจจุบันเผยให้เห็นผิวที่หลังมากขึ้น หากเราเป็น สิวที่หลัง และทิ้งจุดด่างดำ อาจลดความมั่นใจ ดังนั้น การดูแลแผ่นหลังให้ใส ดูสุขภาพดีก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัวมากขึ้น วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงพามารู้จักกับการดูแล สิวที่หลัง กันค่ะ


สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

สิว สามารถเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณที่มีต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) ต่อมนี้จะผลิตน้ำมันออกมา หากผลิตออกมามากจนเกินไปประกอบกับเซลล์ที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันรูขุมขน และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า C.Acne ก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบมีหนองขึ้นมา ซึ่งบริเวณหน้าอกและหลังยังมีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงมีโอกาสในการเกิดสิวได้เช่นเดียวกับใบหน้า นอกจากการติดเชื้อแบคทีเรียแล้วยังมีเชื้อรา เชื้อยีสต์ที่ก่อให้เกิดสิวที่หลัง ได้อีกด้วย


ปัจจัยกระตุ้นทำให้เกิด สิวที่หลัง

 1. ช่วงย่างเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายมีการผลิตแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น ฮอร์โมนนี้จะกระตุ้นการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันมากขึ้น ทำให้เกิดกระตุ้นการเกิดสิว

 2. การเป็นภาวะกลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) เป็นภาวะที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติทำให้เกิดผมร่วง สิวที่หน้าและที่หลัง

 3. เกิดจากกรรมพันธุ์

 4. การใช้ยาบางชนิดเช่น ยาสเตียรอยด์

 5. การใช้เครื่องสำอางหรือแชมพูที่มีสารก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

 6. การระคายเคืองจากการใช้กระเป๋าสะพายหลัง


การรักษาสิวที่หลัง

หากเป็นไม่มาก กล่าวคือเป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำหรือสิวอักเสบไม่มากที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวด ใช้กรดซาลิไซลิกจะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวทำให้สิวอุดตันหลุดลอกออกไป และทำให้สิวแห้งไวขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้รอยสิวจางลงจากการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจเลือกผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสเปรย์เพราะสามารถใช้ได้ง่ายในบริเวณหลัง

หากมีความกังวลหรือมีสิวอักเสบหลายจุดสามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกรเพื่อจ่ายยาในการรักษาสิวที่หลังเพื่อลดการอักเสบของสิว เนื่องจากหากปล่อยไว้นานจะทำให้รอยดำรักษายาก และอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็นได้


การดูแลตนเองเพื่อลดการเกิด สิวที่หลัง

 1. สวมเสื้อผ้าที่ไม่คับจนเกินไป อาจจะเลือกสวมผ้าฝ้ายเพื่อระบายอากาศได้ดี

 2. หลังจากออกกำลังกายให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายและเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันทีเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

 3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและครีมบำรุง ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ซึ่งผลิตภัณฑ์จะระบุว่า Oil-free, Non-Comedogenic หรือ Won’t Clog pore นอกจากนี้เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอลล์และสารระคายเคืองผิวอื่นๆ

 4. ในช่วงที่เป็นสิวอักเสบ งดการขัดผิวเพื่อลดการระคายเคืองและอาจทำให้เกิดการอักเสบมากกว่าเดิม

 5. ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ เนื่องจากการที่ผิวบริเวณหลังถูกแสงแดดจะทำให้รอยดำจางได้ช้ากว่าปกติ แนะนำให้ใช้สูตร Oil-free และ และระบุ Non-Comedogenic เพื่อลดการอุดตันรูขุมขน

 6. รักษาความสะอาดของร่างกาย ไม่ควรสวมเสื้อผ้าซ้ำ และหมั่นซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม

 7. หากเป็นสิวและทิ้งรอยให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิว เช่น วิตามินบี 3 อาร์บูติน หรือสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินอี เป็นตัน


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. Aad.org. 2022. Back acne: How to see clearer skin. [online] Available at: <https://www.aad.org/public/diseases/acne/DIY/back-acne> [Accessed 24 August 2022].
 2. Medicalnewstoday.com. 2022. Back acne: How to get rid of it and how to prevent it. [online] Available at: <https://www.medicalnewstoday.com/articles/318548#causes> [Accessed 24 August 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก