จะเกิดอะไรขึ้น หาก ทิ้งยา ไม่ถูกวิธี?

ทิ้งยา

การ ทิ้งยา ไม่ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นยาเหลือใช้ ยาหมดอายุ หรือยาเสื่อมสภาพนั้น เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการ ทิ้งยา ที่ไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดการรั่วไหลออกสู่ธรรมชาติ และเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้


ซึ่งการทิ้งยาไม่ถูกวิธีนั้น เกิดจากพฤติกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ เช่น

 • การทิ้งยาลงในแหล่งน้ำ หรือชักโครก

 • การฝังกลบยา

 • การทิ้งในถังขยะทั่วไป เพราะตัวยาสามารถละลายและซึมออกสู่ดิน หรือแหล่งน้ำได้


ผลกระทบที่เกิดจากการ ทิ้งยา ไม่ถูกวิธี

การทิ้งยาไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของยาในสิ่งแวดล้อม ถึงแม้จะมีปริมาณที่น้อย แต่ ส่งผลกระทบถึงระบบนิเวศ สิ่งมีชีวิต และสุขภาพของเราในระยะยาวได้ เนื่องจากยาที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม จะยังคงหลงเหลือฤทธิ์ยาอยู่

 

ตัวอย่างของผลกระทบที่เกิดจากการทิ้งยาไม่ถูกวิธี มีดังนี้

 • การเปลี่ยนเพศและลักษณะรูปร่างของลูกปลา ที่ได้รับยากลุ่มฮอร์โมนเพศ

 • การสะสมยาในร่างกายของสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะกุ้ง ปู ปลา ซึ่งหากบริโภคอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดการดื้อยาได้

 • จำนวนของสิ่งมีชีวิตลดลง จากยาที่รบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ

 • เชื้อโรคและแบคทีเรียในธรรมชาติ อาจเกิดการดื้อยา ทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาโรคของมนุษย์ลดลง


แนวทางการจัดการกับยาอย่างถูกวิธีที่เอ็กซ์ต้า พลัส แนะนำ

 1. ทำลายยาหมดอายุ หรือยาเสื่อมสภาพให้ถูกวิธี

โดยการนำยาหมดอายุหรือยาเสื่อมสภาพ ใส่ภาชนะปิดมิดชิด เขียนกำกับว่า “ยาหมดอายุ” และนำไปทิ้งในถังขยะอันตรายตามจุดต่าง ๆ

 1. นำยาเหลือใช้ ที่ยังคงไม่หมดอายุ มาบริจาค💊💙

กับร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ในโครงการเภสัชอาสาเอ็กซ์ต้า ชวนแบ่งปันยาเหลือใช้ปี 5 ส่งให้โรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล และเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

โดยสามารถบริจาคได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ – วันที่ 31 ตุลาคม 2565 ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส กว่า 400 สาขา ทั่วประเทศ สามารถตรวจสอบสาขาใกล้บ้านได้ที่ > https://bit.ly/36P23mH หรือ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ > https://bit.ly/3uTMrrE


การจัดการกับยาอย่างถูกวิธี คือ หนึ่งในแนวทางที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้💚 เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอเชิญชวนทุกท่านให้ทิ้งยาอย่างถูกวิธี หรือนำยาเหลือใช้ ที่ยังคงไม่หมดอายุมาบริจาค เพื่อเป็นการจัดการกับยาอย่างปลอดภัย และเป็นการแบ่งปันน้ำใจให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันนะคะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • org. 2022. [online] Available at: <https://www.thaidrugwatch.org/download/series/series37.pdf> [Accessed 22 August 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก