5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ บำบัดความเครียด

5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ บำบัดความเครียดในช่วง WFH-new-07

5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ บำบัดความเครียด ในช่วง Work from home #วันโอโซนสากล


ใครเคยมีอาการ หลง ๆ ลืม ๆ หรือบางที ก็มีสมาธิสั้นลง จดจ่อกับอะไรได้ไม่นาน หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน บางทีรู้สึกเพลียตลอดเวลา รวมไปถึง นอนไม่ค่อยจะหลับ คุณอาจกำลังประสบปัญหาภาวะเครียดแบบไม่รู้ตัว แต่ ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ สามารถช่วยแก้ไขได้😊

 

เนื่องจาก “วันโอโซนสากล” เอ็กซ์ต้า พลัส ขอเสนอ 5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ Gardening Therapy ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ใช้ในการบำบัดความเครียดด้วยธรรมชาติ ที่มีมาอย่างยาวนาน และมีงานวิจัยที่พบว่า การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นธรรมชาติ 🌿 จะส่งผลให้การรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเราชัดเจนยิ่งขึ้นให้ความรู้สึกที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ทำให้เราตื่นตัวผ่อนคลาย สงบจิตใจ มีความสุขมากขึ้น กระตุ้นความรู้สึกสดชื่น รวมถึงมีพลังงานด้านบวกเพิ่มขึ้นอีกด้วย


นอกจากต้นไม้ดีต่อสุขภาพ จะช่วยให้ผ่อนคลายแล้วนั้น จากการลงมือปลูกต้นไม้แล้วยังสามารถคลายความเครียด ด้วย สุคนธบำบัดหรือ Aromatherapy ที่ใช้กลิ่นในการช่วยในการบำบัดอีกด้วย โดยต้นไม้ที่เราจะมาแนะนำวันนี้ ได้แก่

5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ

🌹 กุหลาบ

กุหลาบ เป็นดอกไม้ที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังช่วยในเรื่องของการลดความเครียดได้ดีอีกด้วย โดยกุหลาบจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ความหอมแบบหวานอมเปรี้ยวและให้ความรู้สึก นุ่มนวลและโรแมนติก อีกทั้ง ยังมีงานวิจัยที่กล่าวถึง ผลของการใช้น้ำมันดอกกุหลาบ ว่ามีส่วนช่วยบรรเทาความเครียด ผ่อนคลาย และลดความกังวล อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ

5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ บำบัดความเครียดในช่วง WFH-new-03

🌱 มะลิ

มะลิ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นที่หอมเย็น และมีความหวาน ช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี จากการศึกษาพบว่า กลิ่นมะลิ มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสาร GABA ซึ่งเป็นสารที่สำคัญในการช่วยลดความกังวล มากกว่ากลิ่นอื่น ๆ ได้ถึง 5 เท่า

🌿 โรสแมรี่

โรสแมรี่ นั้นเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายการบูรมีประโยชน์ในเรื่องของ การช่วยบำรุงสุขภาพ โดยนิยมนำมาใช้ เป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร และใช้สำหรับตกแต่งจาน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัย ที่ชี้ว่า กลิ่นของโรสแมรี่ มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ อย่างมีนัยยะสำคัญ

5 ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ บำบัดความเครียดในช่วง WFH-new-05

🌺 กล้วยไม้

กล้วยไม้ เป็นพืชที่ออกดอกตลอดทั้งปี คนจึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะมีความสวยงาม มีกลิ่นที่หอมหวาน เมื่อนำมาตกแต่งในบ้าน จะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ช่วยให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านบรรยากาศดีขึ้น

🌸 เจอราเนียม

ความสวยงาม ของดอกเจอราเนียมนั้นนอกจากจะทำให้มีความรู้สึกจรรโลงใจแล้ว กลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่มีความคล้ายกับตะไคร้ ของดอกเจอราเนียม ยังมีส่วนช่วยให้ รู้สึกผ่อนคลาย และสามารถไล่ยุงได้ อีกทั้งยังมีบทความบ่งชี้ว่า เจอราเนียมในรูปแบบของน้ำมันหอมระเหย มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี

 

ทั้งนี้ นอกจากการใช้ ต้นไม้ดีต่อสุขภาพ ในการบำบัดความเครียดแล้วนั้น การที่สามารุถจัดการกับอารมณ์ทางจิตใจได้ และหากิจกรรมทำนั้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยผ่อนคลายจิตใจ และบำบัดความเครียดได้ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงหมั่นให้กำลังใจตัวเอง เพื่อต่อสู้กับวันที่ท้อด้วยนะคะ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Pharmacy.swu.ac.th. 2022. [online] Available at: <http://pharmacy.swu.ac.th/wp-content/uploads/2021/08/1-64-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%9A%E0%B8%B3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B7.pdf> [Accessed 26 September 2022].
 • Warrington, B., Millimaci, B., Reporters, B., Stanley, T., Squires, B. and Torre, B., 2022. Smell of jasmine ‘as calming as valium’. [online] The Telegraph. Available at: <https://www.telegraph.co.uk/news/science/7881819/Smell-of-jasmine-as-calming-as-valium.html> [Accessed 26 September 2022].
 • Answers.microsoft.com. 2022. Redirecting. [online] Available at: <https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/cusersusernamedocumentsfile-folder-name/3c43589c-b582-433b-99ea-cfe3e1b2a270> [Accessed 26 September 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก