สวยสู้แดด! รวม 3 วิธีช่วย บรรเทาอาการผิวไหม้ หลังโดนแดดเผา

บรรเทาอาการผิวไหม้

ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ คงหนีไม่พ้นอากาศร้อนจัด และแสงอาทิตย์ที่แผดเผาผิวเรา หากเผชิญกับแสงแดดมาเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดปัญหาผิวไหม้แดดได้นะคะ เอ็กซ์ต้ามีวิธี บรรเทาอาการผิวไหม้ หลังโดนแดดเผาในช่วงหลังสงกรานต์นี้ มาฝากทุกท่านกันค่ะ


ก่อนจะบรรเทาอาการผิวไหม้ เราควรเตรียมการป้องกัน ก่อนจะออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งสู้แดดต่าง ๆ นะคะ เพื่อไม่ให้ผิวเกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอตามมา


วิธีการเตรียมผิวให้สุขภาพดี

          บำรุงและดูแลผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ควรทำครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หากผิวแห้งอาจต้องใช้ครีมเนื้อหนาหรือเข้มข้น หากผิวมันควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่เนื้อเบาหรือสูตรน้ำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผิวเสีย เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์

วิธีปกป้องผิวจากแสงแดด

          เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ให้ค่าการปกป้องที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ โดยเฉพาะในประเทศไทยแดดค่อนข้างร้อนแรง ควรเลือกใช้ระดับที่ให้การปกป้องสูงสุดหากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน คือ SPF 50+ ซึ่งสามารถปกป้องผิวจากยูวีบี ที่ทำให้ผิวไหม้ ดำ คล้ำ

          รวมถึงเลือก PA++++ ที่จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ไม่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง ทาครีมกันแดดอย่างน้อย 20–30 นาทีก่อนออกแดด และควรทาซ้ำทุก ๆ 90 นาทีหรือ 2 ชั่วโมง เมื่อต้องประกอบกิจกรรมกลางแจ้งอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมช่วงที่แดดร้อนที่สุด คือ ช่วงเวลา 10.00 – 15.00 น.


แต่หากทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน จนผิวเกิดอาการปวดแสบ ปวดร้อน แดง ระคายเคือง เป็นรอยไหม้คล้ำ หรือเกิดการอักเสบจนเป็นตุ่มพุพองขึ้น แสดงว่าเกิดปัญหาผิวไหม้แดด สามารถบรรเทาอาการผิวไหม้ ได้ดังนี้

 1. ประคบเย็น ด้วยเจลประคบเย็น หรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบผิว ช่วยลดการอักเสบที่ผิว ลดอาการปวดแสบผิว
 2. ใช้เจลว่านหางจระเข้ ทาผิวหลังการออกแดด เพื่อให้ความชุ่มชื้นและลดอาการผิวที่อักเสบ โดยสรรพคุณของวุ้นว่านหางจระเข้ เป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยสมานแผล ห้ามเลือด ในขณะเดียวกัน ก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
 3. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดวัน เลือกครีมบำรุงผิวที่มีเนื้อครีมเข้มข้นให้ความชุ่มชื้นเพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้น โดยแนะนำทาลงบริเวณที่ไหม้แดดทันทีหลังอาบน้ำ และสามารถทาซ้ำได้ตลอดทั้งวัน

 

หาก บรรเทาอาการผิวไหม้ แล้ว แต่รอยไหม้ ยังมีตุ่มพุพองหรือเป็นแผลอักเสบ ควรรีบปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาเพื่อได้รับยาที่จำเป็นสำหรับการรักษา และไม่ทิ้งให้เกิดรอยแผลเป็นต่อไป

 

บรรเทาอาการผิวไหม้

 


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล: นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @rama (no date) คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล | นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue002/beauty-ful (Accessed: March 17, 2023).
 • ดูแลผิวหลังเผชิญแดดหน้าร้อน (no date) ดูแลผิวหลังเผชิญแดดหน้าร้อน | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue020/beauty-full (Accessed: March 17, 2023).
 • ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ (no date) ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/patient_care/th/health_issue/06112015-1325-th (Accessed: March 17, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก