คนเป็นสิว เลือกครีมกันแดด แบบไหนดี

คนเป็นสิวเลือกครีมกันแดดแบบไหนดี

ครีมกันแดด เป็นสิ่งที่สำคัญในการปกป้องผิวจากรังสียูวีเพื่อไม่ให้เกิดผิวไหม้แดดจากแสงยูวีบี (UVB) และป้องกันริ้วรอยก่อนวัยจากแสงยูวีเอ (UVA) ก่อนที่จะเลือกครีมกันแดดเราไปรู้จักประเภทของครีมกันแดดกันก่อนค่ะ แล้ว คนเป็นสิว เลือกครีมกันแดด แบบไหนดี?

ประเภทของครีมกันแดดมี 3 ประเภทดังนี้ 

 • แบบเคมี (Chemical)
 • แบบกายภาพ (Physical) 
 • แบบผสม (Hybrid)

 1. แบบเคมี (Chemical) ทำงานโดยการดูดซับรังสียูวีเอาไว้ เช่น PABA (para-aminobenzoic acid), Cinnamates Benzophenones, Ecamsules เป็นต้น ข้อดีของสารกันแดดประเภทนี้ คือมีความคงทนต่อแสงแดดระดับดี ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และบางเบา แต่เนื่องด้วยเป็นแบบเคมีจึงอาจไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
 2. แบบกายภาพ (Physical)ทำงานโดยการสะท้อนแสงยูวีออกไป เช่น Zinc oxide (ZnO) หรือ Titanium dioxide (TiO2) เป็นหลัก ซึ่งมีข้อดีคือมีความคงทนต่อแสงแดด มีความปลอดภัยสูง แต่ครีมกันแดดประเภทนี้จะค่อนข้างเนื้อหนา และมีสีขาววอก
 3. แบบผสม (Hybrid) เป็นการผสมระหว่างเคมีและแบบกายภาพ โดยรวมเอาจุดเด่นของแต่ละประเภทเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้มีความคงตัวสูง ผิวสัมผัสดี ไม่เหนอะหนะ ไม่ขาววอก
คนเป็นสิวเลือกครีมกันแดดแบบไหนดี -01

สำหรับคนที่เป็นสิวนั้น ควรทาครีมกันแดดหรือไม่? เนื่องจากอาจจะกลัวในเรื่องของผิวอุดตัน ผิวมันมากขึ้น

คำตอบคือ ควรทาครีมกันแดดค่ะ

เนื่องจากในช่วงที่เป็นสิวเราอาจใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวซึ่งอาจมีผลข้างเคียงสำหรับยาบางประเภททำให้ผิวลอก แห้ง และไวต่อแสง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับผิวที่มีปัญหาสิวค่ะ เราควรเลือกที่มี SPF 30 ขึ้นไป โดยมีรายละเอียดการเลือกดังนี้  

 • เนื้อครีมกันแดดเลือกครีมกันแดดที่มีเนื้อครีมบางเบา และไม่เพิ่มความมันบนใบหน้า เช่น เนื้อโลชั่น และเจล และระบุว่า Oil-free formulas ซึ่งจะทำให้ไม่เพิ่มความมันบนใบหน้าซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง 
 • ประเภทของครีมกันแดด สำหรับคนที่เป็นสิวง่าย แพ้ง่าย แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดแบบกายภาพ (Physical) เนื่องจากจะทำให้ระคายเคืองผิวน้อยกว่าแบบอื่น

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ คนเป็นสิว เลือกครีมกันแดด แบบไหนดี สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ

หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. Boston University. 2022. How to Pick the Right Sunscreen for Your Face. [online] Available at: <https://www.bu.edu/articles/2021/how-to-choose-face-sunscreen-dermatologist-tips/> [Accessed 2 February 2022].
 2. or.th. 2022. สารกันแดดที่เราใช้กัน…ปกป้องผิวของเราได้ยังไงนะ?. [online] Available at: <https://www.nsm.or.th/other-service/1757-online-science/knowledge-inventory/sci-article/science-article-nsm/2687-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E2%80%A6%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B0.html> [Accessed 2 February 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก