วิธีฟื้นฟู ผิวไหม้แดด ให้กลับมาสุขภาพดี

ปัญหาผิวไหม้แดด

เมื่อฤดูร้อนมาถึง นอกจากอากาศที่ร้อนจะทำให้เนื้อตัวเหนียวเหนอะหนะ เหงื่อออกง่ายแล้ว แสงแดดยังเป็นอาวุธร้ายที่สำคัญในการทำลายผิว ส่งผลให้เกิดอาการ ผิวไหม้แดด


โดยปัญหาผิวที่พบบ่อยจากแสงแดดคือ ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ รวมถึงปัญหาผิวไหม้แดด ที่ทำให้ผิวเกิดอาการปวดแสบ ปวดร้อน แดง ระคายเคือง เป็นรอยไหม้คล้ำ ทำให้เกิดสีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือหากเกิดการอักเสบ เป็นตุ่มพุพองก็อาจทิ้งรอยแผลเป็นได้


ผิวไหม้แดด

วิธีป้องกัน หากมีอาการ ผิวไหม้แดด ได้แก่

 1. ทาว่านหางจระเข้ ตัวช่วยแรกที่ทุกคนคิดถึง ด้วยคุณสมบัติของว่านหางจระเข้ ที่จัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น จึงสามารถปลอบประโลมผิวที่เกิดการแดง อักเสบ ช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวหน้าและผิวกายชุ่มชื้น เต่งตึง ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย จึงมีการใช้เจลว่านหางจระเข้มาใช้ทาผิวหลังการออกแดด เพื่อให้ความชุ่มชื้นและลดอาการผิวที่อักเสบ ยังมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง สารโพลียูโรไนด์และพอลิแซ็กคาไรด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยรักษาบาดแผล เป็นตัวกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ด้วยความมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน จึงสามารถลดรอยดำจากสิว ลดความมันบนใบหน้า รักษาจุดด่างดำตามผิวหนัง ช่วยป้องกันการเกิดฝ้า อันเนื่องมาจากแสงแดดหรือจากอายุที่มากขึ้น
 2. ประคบเย็น ด้วยเจลประคบเย็น หรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบผิว ช่วยลดการอักเสบที่ผิว ลดอาการปวดแสบผิวได้
 3. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดวัน เลือกครีมบำรุงผิวที่มีเนื้อครีมเข้มข้น เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้น โดยแนะนำทาลงบริเวณที่ไหม้แดดทันทีหลังอาบน้ำ และสามารถทาซ้ำได้ตลอดทั้งวัน
 4. ไม่แกะหรือเจาะตุ่มที่ผิวหากมีการพุพอง เพื่อป้องกันการเกิดแผลและติดเชื้อ ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดปกป้องผิว โดยทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 15 นาที และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง
 5. หากต้องอยู่กลางแจ้งนาน ดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นเพียงพอและฟื้นฟูสภาพผิว และแต่หากยังมีอาการปวดแสบร้อน หรือมีตุ่มพองที่แตกออกจนเกิดแผล แนะนำปรึกษาเภสัชการใกล้คุณ เพื่อใช้ยาในการรักษา และไม่ทำให้เกิดแผลเป็นด้วยค่ะ

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล. เรื่องน่ารู้ ประโยชน์ของว่านหางจระเข้. https://www.rama.mahidol.ac.th/patient_care/th/health_issue/06112015-1325-th., สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม 2565.
 2. ผศ. นพ.วาสนภ วชิรมน หน่วยผิวหนังและเลเซอร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. ดูแลผิวหลังเผชิญแดดหน้าร้อน. https://www.rama.mahidol.ac.th/rama_hospital/th/services/knowledge/06162020-1631., สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม 2565.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก