สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่ ( อาการเมาค้าง )

สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่

ในช่วงฤดูกาลแห่งความสุขที่กำลังจะเริ่มเฉลิมฉลองกัน คนส่วนใหญ่เริ่มปาร์ตี้กันแล้วและส่วนหนึ่งของปาร์ตี้คือการดื่มแอลกอฮอล์
ซึ่งหลังจากที่ช่วงเวลาสนุกสนานได้จบไปแล้วนั้น อาการที่จะเริ่มขึ้น ทำให้หมดสนุกก็เริ่มมาเยือนนั่นได้แก่ อาการเมาค้าง หรือ Hangover ซึ่งจะมีอาการเริ่มต้นหลังจากที่ระดับแอลกอฮออล์ในเลือดลดลง ทำให้มีอาการดังต่อไปนี้

 1. อาการทางด้านร่างกาย

  ได้แก่ อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ กระหายน้ำ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เหงื่อออก และในบางรายอาจเพิ่มความดันโลหิตได้

 2. อาการทางด้านจิตใจ

  ได้แก่ อารมณ์ฉุนเฉียวได้ง่าย ไม่มีสมาธิ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน

อาการดังกล่าวจะมีความรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับบุคคล ปริมาณและชนิดของแอลกอฮอลล์ที่ดื่ม

สุขภาพดีกับปาร์ตี้ปีใหม่

จากอาการที่กล่าวในข้างต้นทำให้รบกวนชีวิตประจำวันของนักปาร์ตี้ในวันรุ่งขึ้นไม่มากก็น้อย วันนี้จึงมีวิธีการดูแลตนเองเมื่อเจอกับ อาการเมาค้าง Hangover ดังนี้

 1. ควรดื่มน้ำมากๆ เนื่องจากแอลกอฮอล์กระตุ้นการขับออกของน้ำผ่านทางปัสสาวะ โดยการดื่มแอลกอฮอล์ 50 กรัมทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ 600-1,000 มิลลิลิตร และนอกจากนี้หากมีอาการท้องเสีย อาเจียน เหงื่อออกด้วย ก็จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดร่างกายขาดน้ำได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ
 2. ดื่มน้ำผลไม้หรือพยายามรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ ข้าว เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลงจนทำให้เกิดอาการ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และหงุดหงิดง่าย
 3. หากมีอาการปวดศีรษะสามารถรับประทานยากลุ่ม NSAIDs เพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ ในส่วนนี้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานยา
 4. ดื่มกาแฟ หรือชา เนื่องจากมีคาเฟอีนที่ทำให้รู้สึกสดชื่น
 5. รับประทานวิตามินบี เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอลล์ จะเพิ่มการขับวิตามินบีออกจากร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย มึนงงได้

หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกร ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

Open this in UX Builder to add and edit content

 1. Harvard Health. 2021. 7 steps to cure your hangover – Harvard Health. [online] Available at: <https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/7-steps-to-cure-your-hangover-and-ginkgo-biloba-whats-the-verdict> [Accessed 7 December 2021].
 2. niaaa.nih.gov. 2021. [online] Available at: <https://pubs.niaaa.nih.gov/publications/arh22-1/54-60.pdf> [Accessed 7 December 2021].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก