9 แนวทาง เลิกบุหรี่ง่ายๆได้ด้วยตนเอง

9 แนวทางง่ายๆ ช่วยเลิกบุหรี่ได้ด้วยตนเอง

เลิกบุหรี่ อาจจะเลิกยาก แต่เลิกได้นะคะ เนื่องใน #วันงดสูบบุหรี่โลก เอ็กซ์ต้า พลัส จะพามาดูแนวทางการ เลิกบุหรี่ ที่ทำได้ด้วยตนเอง และอันตรายของบุหรี่กันค่ะ


การสูบบุหรี่ส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของผู้สูบ และควันบุหรี่จากการสูบยังส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายอย่างมากกับผู้ได้รับควันบุหรี่ ถึงแม้จากการคาดการณ์ ตั้งแต่ปี 2554 ถึงปี 2568 ประชากรไทยที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มของอัตราการสูบบุหรี่ที่ลดลง แต่ถึงอย่างนั้น ตัวเลขของผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยก็ยังถือว่าสูงอยู่มาก คิดเป็นจำนวนมากถึงเกือบ 10 ล้านคน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาควันบุหรี่มือสองและมือสามต่อคนรอบข้างตามมา

โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี เป็น #วันงดสูบบุหรี่โลก เพื่อให้ทุก ๆ ประเทศตระหนักถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ที่มีผลต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคม

 

แนวทางการ เลิกบุหรี่ ได้ด้วยตนเอง

จากสถิติพบว่า ร้อยละ 80 ของผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ สามารถเลิกได้ด้วยตนเองโดยใช้วิธีไม่สูบเลยหรือการหักดิบ สำหรับผู้ที่เลิกสูบโดยวิธีค่อย ๆ ลดจำนวนการสูบลง ส่วนใหญ่จะไม่สามารถเลิกสูบได้ ซึ่งการหยุดสูบทันทีจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่จะเกิดอาการเมื่อระดับนิโคตินในเลือดลดลง ซึ่งอาการที่พบได้คือ วิตกกังวล หงุดหงิด โกรธง่าย และกระสับกระส่าย ซึ่งอาการจะมากใน 2 – 3 วัน จากนั้นอาการจะค่อย ๆ บรรเทาลง โดยการเลิกบุหรี่ด้วยตนเอง สามารถทำตามคำแนะนำได้ดังนี้

การสร้างแรงจูงใจให้กับตนเอง

 • อาจเกิดจากแรงจูงใจในด้านสุขภาพของผู้สูบและคนรอบข้าง บุคคลที่รัก ราคาบุหรี่ กระแสสังคม หรือสภาพแวดล้อมที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

ขอคำปรึกษาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

 • เพื่อให้ได้แนวทางในการเลิกบุหรี่ที่ถูกต้อง อาจขอคำปรึกษาจากเภสัชกรร้านยาหรือบุคลากรทางการแพทย์ ได้ที่คลินิกเลิกบุหรี่ตามสถานพยาบาลทั่วไป และสามารถขอคำปรึกษาเกี่ยวกับแนวทางในการเลิกบุหรี่ผ่านทางสายด่วนศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ Quitline 1600

การตั้งเป้าหมาย

 • วางแผนในการเลิกบุหรี่ โดยกำหนดวันที่จะเลิกบุหรี่ให้ชัดเจน

อย่ารอช้า ใก้ลงมือทำทันที

 • โดยเตรียมตัวให้พร้อม เริ่มจากการทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ทั้งหมด และหาสิ่งที่สามารถช่วยลดความอยากบุหรี่ไว้ใกล้ตัว เช่น ขนมขบเคี้ยว หมากฝรั่ง ลูกอม ผลไม้รสเปรี้ยว

ห่างไกลสิ่งกระตุ้น

 • หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสิ่งแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้อยากสูบบุหรี่ขึ้นได้

หากิจกรรมทำเพื่อดึงความสนใจ

 • เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ไปสูบบุหรี่ เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกม ดูหนังหรือซีรีย์

ไม่หมกมุ่นหรือทำให้ตัวเองเครียด

 • ผู้สูบบุหรี่มักเชื่อว่า การสูบบุหรี่ทำให้คลายเครียดได้ ดังนั้นเมื่อรู้สึกเครียด ควรหยุดพักสมอง และคลายความเครียดด้วยวิธีอื่น เช่น การพูดคุยกับคนรอบข้าง การหากิจกรรมที่ตนเองชอบและรู้สึกผ่อนคลายอย่างการอ่านหนังสือ

ทำจิตใจให้มั่นคง ไม่หวั่นไหว

 • หากรู้สึกอยากสูบบุหรี่ ให้กลับไปทบทวนแรงจูงใจของการเลิกบุหรี่ ซึ่งจะทำให้มีกำลังใจและเกิดความมุ่งมั่นในการเลิกบุหรี่ต่อไป

หมั่นออกกำลังกาย

 • ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง คลายความตึงเครียด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและปอด

 

การเลิกบุหรี่ โดยการใช้ยา

โดยปกติแล้วเมื่อผู้สูบต้องการเลิกบุหรี่จะแนะนำให้เลิกบุหรี่ด้วยตนเองก่อน หากไม่สามารถทำได้อาจปรึกษาเรื่องการเลิกบุหรี่โดยการใช้ยากับเภสัชกรหรือบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญ ซึ่งปัจจุบันยังมียาที่เป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ ทั้งในรูปแบบของการบำบัดด้วยนิโคตินทดแทน (Nicotine replacement therapy) เช่น หมากฝรั่งนิโคติน แผ่นแปะผิวหนัง และรูปแบบของยารับประทานที่ไม่ใช่นิโคติน (Nonnicotine drug)

ผลดีของการเลิกบุหรี่ที่เกิดขึ้นกับผู้สูบเอง รวมถึงบุคคลรอบข้าง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของการลดความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งปอด และปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์รวมถึงบุคลิกภาพทางด้านอื่น ๆ อีกด้วย


info-9 แนวทางง่ายๆ ช่วยเลิกบุหรี่ได้ด้วยตนเอง

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • (No date a) สำนักงานกองทุนสนับสนุน… Available at: https://www.thaihealth.or.th/login/ (Accessed: 18 April 2024).
 • (No date a) สถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ (ThaiHealth Academy). Available at: https://thaihealthacademy.com/ (Accessed: 18 April 2024).
 • มหาวิทยาลัยมหิดล (2023) ลิงก์ไปเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/ (Accessed: 18 April 2024).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก