สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

เนื่องในวันครอบครัวสากล หากใครอยาก สร้างบ้านให้เป็น Safe Zoneอยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข รู้สึกปลอดภัยสบายใจ ทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน บทความนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงได้รวบรวม วิธีการสร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุขมาฝากกัน


ความเป็นมาของวันครอบครัวสากลองค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้วันที่ 15 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันครอบครัวสากล (international Day of families) เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว เพราะสังคมที่ดีควรเริ่มต้นมาจากครอบครัวที่อบอุ่น ซึ่ง “ครอบครัว” คือ เบื้องหลังของทุกส่วนประกอบที่ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถพึ่งพิงได้ในทุกสถานการณ์ การสร้าง Safe Zone ให้บ้าน เป็นที่ที่ทุกคนสามารถได้พูดคุย แลกเปลี่ยน และรับฟังซึ่งกันและกันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ทำให้สมาชิกในครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข และพร้อมที่จะแบ่งปันส่งต่อความสุขให้กับคนรอบข้างได้อีกด้วย


สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

ให้กำลังใจ อยู่เคียงข้างกัน

การให้กำลังใจซึ่งกันและกันอย่างสม่ำเสมอเปรียบเสมือนการสร้างเกราะป้องกันทางจิตใจให้คนในครอบครัวมีจิตใจเข้มแข็ง และสามารถข้ามผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากไปได้ ด้วยการแบ่งปันเรื่องราวเหตุการณ์ต่าง ๆ และกล่าวคำให้กำลังใจแก่กันคอยอยู่เคียงข้างทุกครั้งเมื่อมีปัญหา เพื่อเป็นการสร้างพลังบวกที่ดีต่อกัน

 

 

สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

รับฟัง และ เคารพซึ่งกันและกัน

การสื่อสารนั้นเป็นสิ่งสำคัญในทุก ๆ ความสัมพันธ์การพูดคุยกันภายในครอบครัวให้บ่อย ๆ จะช่วยให้มีการเปิดใจ สร้างความสบายใจที่จะสื่อสารออกไปแก่กันอีกทั้งยังช่วยให้สายสัมพันธ์ภายในครอบครัว มีความแน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการรับฟังกัน ในแต่ละครั้งควรเปิดใจให้กว้าง และเคารพความคิดเห็น หรือเรื่องราวของผู้ที่กำลังพูดด้วยเช่นกัน

 

 

สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

คอยดูแล และ ปกป้อง

ครอบครัวควรช่วยเหลือปกป้อง คอยดูแล และยืนหยัดเพื่อกันและกัน เช่น เมื่อมีคนในบ้านไม่สบาย การที่คอยอยู่เคียงข้าง หายา หรือพาไปหาหมอ เป็นการแสดงออกเพื่อให้ได้รับรู้ถึงความห่วงใย ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพวกเขา ว่ายังมีครอบครัวที่ให้กำลังใจกันอยู่สมอ

 

 

สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

ส่งเสริมในสิ่งที่อยากทำ

การที่ใครสักคนหนึ่งมีความฝันนั้น เป็นเรื่องที่น่ายินดีซึ่งครอบครัว ควรให้การสนับสนุนและส่งเสริมไม่ควรขัดขวางหรือบังคับให้เขาทำในสิ่งที่ไม่อยากทำเพราะอาจก่อให้เกิดผลเสียภายหลังได้ ทั้งนี้สิ่งที่อยากทำนั้นไม่ควรสร้างความเสียหายหรือกระทบกับผู้อื่น ซึ่งหากเป็นเรื่องที่ไม่สมควร อาจจะต้องช่วยเหลือให้คำแนะนำในการปรับเปลี่ยนมุมมอง และหาทางออกของปัญหาร่วมกัน

 

 

สร้างบ้านให้เป็น Safe Zone อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจและมีความสุข

บอกรัก และแสดงความรู้สึกอย่างจริงใจ

ความรักนั้นเป็นนามธรรมที่เราไม่สามารถมองเห็นแต่สามารถทำให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ผ่านคำพูด และการกระทำ ซึ่งความรักเป็นเรื่องพื้นฐานในครอบครัวเพื่อนำไปสู่การสร้างพื้นที่ปลอดภัย และบ้านอันแสนอบอุ่นให้แก่กันและกัน ทั้งนี้การแสดงความรัก ควรทำออกมาอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้อีกฝ่ายได้รับรู้ และเชื่อมั่น แต่ทั้งนี้ควรออกมาจากใจจริง หากไม่ อาจทำให้ผู้ที่ได้รับรู้สึกเสียใจแทนได้

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก