ถั่งเช่า สมุนไพรมากสรรพคุณ ที่คุณผู้ชายต้องรู้

ถั่งเช่า สมุนไพรมากสรรพคุณ ที่คุณผู้ชายต้องรู้

ท่านชายหลายท่านอาจจะกำลังเผชิญปัญหา เรื่องเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสมุนไพร ถั่งเช่า ว่ามีสารสำคัญและช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง วันนี้เอ็กซ์ต้า มีคำตอบค่ะ


ทำความรู้จักกับ ถั่งเช่า

ถั่งเช่า สมุนไพรที่เรารู้จักกันในนามของ “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” หรือที่เรียกกันว่า “หญ้าหนอน” เป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศจีนมานานนับศตวรรษ โดยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า Ophiocordyceps Sinesis เป็นเครื่องยาจีนที่มาจากเห็ดรา นิยมใช้เป็นยาบำรุงเพราะมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เป็นยาช่วยบำรุงปอด และบำรุงไต จึงทำให้มีราคาสูงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ถั่งเช่า เป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่ภายในหนอนผีเสื้อกลางคืนที่จำศีลในช่วงฤดูหนาว โดยอาศัยอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูงของประเทศจีน โดยส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ทำมาจากถั่งเช่าจะถูกปลูกและดูแลอย่างดีภายในห้องปฏิบัติการ เนื่องจากถั่งเช่าจากธรรมชาติหาได้ยากและมีราคาที่ค่อนข้างสูง ถั่งเช่าประกอบไปด้วย 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นตัวหนอนของผีเสื้อ และส่วนที่เป็นเห็ดบนตัวหนอนมีชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Cordyceps และสายพันธุ์ Cordyceps Sinensis ถั่งเช่าจากทิเบตที่ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรหายาก สรรพคุณหลากหลาย และราคาสูง

องค์ประกอบของถั่งเช่า

สำหรับองค์ประกอบของถั่งเช่าประกอบไปด้วยส่วนประกอบด้วยสารต่าง ๆ ได้แก่ สารนิวคลีโอไทด์ เช่น Adenosine กรด Cordycepic Acid กรดอะมิโน สารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ เช่น Galatomannan สารกลุ่มสเตอรอล เช่น Ergosterol หรือ Beta – Sitosterol รวมทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามินบี 12 และแร่ธาตุอีกมากมาย เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม เหล็ก และสังกะสี เป็นต้น

ถั่งเช่ามีสรรพคุณทางยาแผนโบราณ

 • ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ
 • ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย
 • ช่วยบำรุงการทำงานของไต
 • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ช่วยเพิ่ม Oxygen ในการไหลเวียนเลือด
 • ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย

ประกอบด้วยสารต่าง ๆ ได้แก่ สารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ เช่น Galactomannan, สารนิวคลีโอไทด์ เช่น Adenosine, กรด Cordycepic acid, กรดอะมิโน สารกลุ่มสเตอรอล เช่น Ergosterol หรือ Beta – sitosterol, โปรตีน ไขมัน วิตามินบี 12 และแร่ธาตุมากมาย

ผลข้างเคียงจากการรับประทานถั่งเช่า

หากร่างกายได้รับถั่งเช่ามากเกินไป อาจพบอาการ คอแห้ง กระหายน้ำ ริมฝีปากแห้ง ปวดท้องคล้ายอาการจุกเสียด ปวดหัวตุบ ๆ ตาพร่ามัว หากพบอาการเหล่านี้ให้นอนพัก ดื่มน้ำมาก ๆ และลดปริมาณการทานลง หรือหยุดทานจนกว่าอาการจะดีขึ้น

ข้อควรระวังในการใช้ถั่งเช่า

 1. ผู้ป่วยเบาหวานควรระวัง เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป
 2. มีฤทธิ์ในการลดการจับตัวกันของเกล็ดเลือด จึงไปเสริมฤทธิ์กับยาลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ดังนั้น ผู้ป่วยที่ได้รับยาลดการจับตัวกันของเกล็ดเลือด หรือกำลังจะผ่าตัด อาจจะทำให้เลือดหยุดไหลช้าได้
 3. บุคคลที่แพ้เห็ด หนอน
 4. ผู้ป่วยที่มีอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
 5. ผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดปกติ
 6. เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จำหน่ายอยู่มากมาย อย่าลืมที่จะตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด และเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายและสุขภาพของตนเอง

ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานถั่งเช่า

สำหรับปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานถั่งเช่า โดยแพทย์ได้ให้คำแนะนำว่า ควรรับประทานถั่งเช่าแบบที่เป็นตัวอยู่ในปริมาณ 3 – 9 กรัม ส่วนถั่งเช่าแบบสกัดควรระมัดระวังเรื่องของปริมาณให้ดี เนื่องจากการรับประทานถั่งเช่าแบบสกัดในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้น ก่อนรับประทานถั่งเช่าควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย 

ส่วนผู้ที่มีร่างกายร้อนอยู่แล้วควรระมัดระวังในการรับประทานถั่งเช่า เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์อุ่นร้อนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากรับประทานเข้าไปก็จะยิ่งเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกายให้สูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดัน ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียดในการจ่ายยาให้เหมาะสมในแต่ละคน

สรุปบทความถั่งเช่า

สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่าถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ทำมาจากถั่งเช่ามีหลายระดับ หลายคุณภาพ และหลายราคา ก่อนเลือกซื้อมารับประทานควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ คุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร เด็ก และผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองให้ได้มากที่สุด

หากมีข้อสงสัย หรือต้องการถามเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ


ทำความรู้จักกับ ถั่งเช่า


All Pharma See
 • บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน (no date) ถั่งเช่า ช่วยเพิ่มสมรรถภาพ จริงหรือ? | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล. Available at: https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/153/%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%B2-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E-%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD/ (Accessed: February 9, 2023).
 • ถั่งเช่า ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย (no date) ชื่อเว็บไซต์. Available at: https://www.disthai.com/16484912/%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%B2 (Accessed: February 9, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก