อยู่บ้าน จำเป็นต้องทา ครีมกันแดด ไหม และเลือกอย่างไร ให้เหมาะกับผิวเรา

อยู่บ้าน ครีมกันแดด WEBP (1)

กำลังจะเริ่มเข้าหน้าร้อนแล้ว แต่ไม่ว่าฤดูไหน ๆ แสงแดดก็ทำลายผิวได้ หรือแม้กระทั่งในตอนที่ อยู่บ้าน ก็ยังต้องทา ครีมกันแดด แต่เหตุผลของการทา ครีมกันแดด ตอน อยู่บ้าน คืออะไร วันนี้เอ็กซ์ต้ามีคำตอบให้ทุกท่านค่ะ


เมื่อประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าฤดูไหน แสงแดดก็ร้อนแรงและแผดเผา เป็นต้นเหตุทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งผิวหนังด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ครีมกันแดด” เป็นอาวุธสำคัญ ที่ควรทา แม้จะ อยู่บ้าน เพราะช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดด


อยู่บ้าน จำเป็นต้องใช้ ครีมกันแดด ด้วยหรือไม่

ถึงแม้จะอยู่ในบ้าน หรือสถานที่ร่ม ก็อาจจะมีรังสียูวีเล็ดลอดมาทางหน้าต่าง หรือกระจกได้ และสำหรับแสงที่มาจากจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หน้าจออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น แสงสีฟ้า หรือแสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ อาจยังไม่มีหลักฐานในเรื่องของการทำลายผิวมากนัก แต่มีบางการศึกษาที่พบว่า แสงสีฟ้า มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง หากมีการสัมผัสเป็นเวลานาน เช่น ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ จึงเห็นได้ว่า แม้แต่การอยู่ในบ้านหรือสถานที่ร่ม เพื่อเป็นการปกป้องผิว ก็ควรใช้ครีมกันแดดด้วย


แล้วจะเลือก ครีมกันแดด อย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

รูปแบบของครีมกันแดดในปัจจุบัน มีหลายรูปแบบ เช่น ครีม เจล เซรั่ม โลชั่น หรือสติกทาผิว ทั้งนี้ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว โดยมีเทคนิคการเลือก ดังนี้

ผิวแห้ง – เป็นสภาพผิวที่ขาดความชุ่มชื้น เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาผิวแห้ง คัน ระคายเคือง ดังนั้น ควรเลือกใช้กันแดดเนื้อครีม เนื่องจากมีมอยส์เจอไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้น และเนื้อครีมมีความเข้มข้น ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นที่ผิวได้

ผิวมัน – เป็นสภาพผิวที่มีน้ำมันในผิวสูง ทำให้หน้ามันเงาง่าย และเสี่ยงต่อการเกิดสิว ทั้งสิวอักเสบและอุดตัน ควรเลือกใช้กันแดดที่มีเนื้อบางเบา เช่น เนื้อเจล โลชั่น หรือเซรั่ม และหาเลือกตัวที่บ่งบอกว่า Non-Comedogenic ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้

ผิวปกติ – ค่อนข้างโชคดีที่สภาพผิวนี้มักไม่ค่อยมีปัญหาผิว จึงสามารถเลือกใช้ครีมกันแดดได้ทุกรูปแบบ


ทา ครีมกันแดด อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

นอกจากการเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว อย่าลืมดูค่า SPF (บ่งบอกการปกป้องผิวจากรังสียูวีบี) และ PA (บ่งบอกการปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ) ให้เหมาะสมกับกิจกรรม โดยในประเทศไทย หากออกกลางแจ้งแนะนำทา SPF 50 ขึ้นไป หากอยู่ในที่ร่มสามารถเลือก SPF 30 ได้ นอกจากนี้ค่า PA ที่ให้การปกป้องสูงสุด อยู่ที่ PA ++++ ทาครีมกันแดดที่ผิวให้ทั่วถึงในบริเวณที่ต้องการป้องกันในปริมาณที่เพียงพอ และทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาที เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันผิวจากแสงแดด


อยู่บ้าน ครีมกันแดด WEBP


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาผิว หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • MD Anderson Cancer Center and Underferth, D. (2020) Do I need to wear sunscreen indoors?, MD Anderson Cancer Center. MD Anderson Cancer Center. Available at: https://www.mdanderson.org/publications/focused-on-health/do-i-need-to-wear-sunscreen-indoors-.h15-1593780.html (Accessed: February 9, 2023).
 • (no date) ¢ííàñâ㹤çòáäáèêð´Ç¡ “ô´”ãñº”ãø§àççºä”µìªñèç¤ãòç. Available at: https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=998 (Accessed: February 9, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก