การเลือกเครื่องสำอาง สำหรับ ผิวหน้าหมองคล้ำ

ช่วงที่ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูง แดดแรงจ้า ปัญหาที่สาวๆ มักจะกังวลกันมากที่สุด คือ ผิวหน้าหมองคล้ำ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในผิว และทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น

ซึ่งเม็ดสีเมลานินจะทำให้เกิดผิวสีน้ำตาล หรือ ผิวหน้าหมองคล้ำ ขึ้นนั่นเอง ก่อนที่จะมีการเลือกเครื่องสำอาง สำหรับผิวหน้าหมองคล้ำ มาทำความรู้จักกับสารที่ให้ความขาว แต่ละประเภทกันก่อน


สารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างและขนส่งเมลานินมายังผิว ได้แก่

 • อาร์บูติน (Arbutin) เป็นสารที่สกัดได้จากต้นไม้หลายชนิด เช่น แบร์เบอร์รี่ (bearberry) สารชนิดนี้จะสามารถทนต่อแสง แต่ไม่ทนต่อความร้อน ซึ่งในความเข้มข้น 3% มีประสิทธิภาพดีในการรักษาฝ้า
 • อโลซิน (Aloesin)เป็นสารที่ได้จากต้นว่านหางจระเข้
 • ลิโคริช (Licorice) หรือสารสกัดจากชะเอมเทศ ประกอบด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ นอกจากยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินแล้วยังมีฤทธิ์ต้านอักเสบได้อีกด้วย
 • กรดโกจิก (Kojic acid) และอนุพันธ์ เกิดจากการบ่มของข้าวมอลต์ เป็นสารที่ค่อนข้างคงตัวและเข้ากับส่วนผสมตัวอื่นได้ดี โดยทั่วไปมักใส่ลงไปในเครื่องสำอาง 1-4%
 • ไนอาซิน (Niacin) หรือวิตามินบี 3 มีฤทธิ์ยับยั้งการขนส่งเมลานินมายังผิวชั้นบน

สารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่

 • แอสคอร์บิก แอซิด (Ascorbic acid) หรือ Vitamin C ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน แต่วิตามินซีจะเสื่อมสลายได้ง่าย ดังนั้นในเครื่องสำอาง มักจะจะใช้วิตามินซีในรูปแบบ ascorbyl palmitate and magnesium-l-ascorbyl-2-phosphate แทนที่มีความคงทนมากกว่าและมีความระคายเคืองน้อยกว่า ซึ่งตามปกติมักจะผสมลงไปในเครื่องสำอางปริมาณ 4%-20%
 • เรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารที่พบได้ในองุ่น ผลไม้จำพวกเบอร์รี่
 • กรดเฟอรูลิก (Ferulic acid) ซึ่งพบใน ธัญพืช ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ผัก และผลไม้

สารที่มีฤทธิ์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ได้แก่

 • กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids : AHA) เป็นกรดผลไม้ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อทำให้เม็ดสีเมลานินหลุดออกไป เผยผิวใหม่ ความเข้มข้นที่ใช้ในเครื่องสำอาง เพื่อการผลัดเซลล์ผิวคือ 5-10% แต่หากใช้ในปริมาณสูงก็จะทำให้ระคายเคืองผิวได้ง่าย
 • กรดเบต้าไฮดรอกซี (Beta hydroxy acids : BHA) เป็นสารผลัดเซลล์ผิว สำหรับเครื่องสำอางควรมีปริมาณไม่เกิน 3%

การเลือกเครื่องสำอาง

การเลือกเครื่องสำอางเพื่อผิวกระจ่างใสเราจะเลือกจากสารข้างต้นที่กล่าว นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับประเภทของผิว และเป็นยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีเลขจดแจ้งถูกต้องตามกฏหมาย หากใช้แล้วระคายเคืองหรือเกิดผื่นคันหลังจากที่ใช้ควรหยุดใช้ทันที ทั้งนี้การทาครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF สำหรับป้องกัน UVB ที่เป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ และค่า PA ที่ป้องกัน UVA ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอย ก็จะช่วยเสริมประสทธิภาพในการแก้ไขปัญหาผิวหมองคล้ำ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. Couteau, C., Coiffard, L. (2016) ‘Overview of Skin Whitening Agents: Drugs and Cosmetic Products’, Cosmetics, 3(3), 27, available: http://dx.doi.org/10.3390/cosmetics3030027.
 2. [online] Available at: <https://www.researchgate.net/publication/45272527_Ando_H_Matsui_MS_Ichihashi_MQuasi-drugs_developed_in_Japan_for_the_prevention_or_treatment_of_hyperpigmentary_disorders_Int_J_Mol_Sci_112566-2575> [Accessed 5 April 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก