สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิว จากภายใน

การ ป้องกันสิว นั้น จริง ๆ แล้ว สามารถทำได้จากการได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการช่วยป้องกันการเกิดสิว และช่วยให้ผิวแข็งแรง จากภายในร่างกาย 


สิว จัดเป็นปัญหาผิวที่นอกจากทำให้ดูไม่สวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจ ทำให้ขาดความมั่นใจ หรือในบางรายที่เป็นสิวเรื้อรังและรุนแรงอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุสำคัญในการทำให้เกิดสิว เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พันธุกรรม การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาฮอร์โมน และส่วนใหญ่คนที่มีสภาพผิวมัน มักจะมีโอกาสเกิดผิวอุดตันและเป็นสิวได้มากกว่าคนผิวประเภทอื่น

          ในการดูแลรักษาปัญหาสิวนอกจากหลีกเลี่ยงสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว การใช้ยารักษาสิว เลือกเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับปัญหาสิวและสภาพผิวแล้ว อาหารก็เป็นส่วนสำคัญ พบว่าสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ บางชนิดมีส่วนช่วยในการทำให้ปัญหาสิวดีขึ้น ซึ่งมีหลัก ๆ ดังนี้

 • สังกะสี (Zinc)

สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทในเรื่องของสิวโดยตรง ช่วยลดการสร้างไขมันที่ผิวหนัง ลดความมันบนใบหน้า มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบของสิว ต้านการติดเชื้อสิว ช่วยในการสมานแผลทำให้แผลหายเร็วขึ้น และยังช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย ซึ่งโดยปกติเราสามารถรับสังกะสีได้จากอาหาร เช่น อาหารทะเล หอยนางรม เนื้อสัตว์ ไข่ เมล็ดฟักทอง เป็นต้น

 • วิตามินซี (Vitamin C)

มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนในการสร้างคอลลาเจนใหม่ ซึ่งหากรับประทานคู่กับสังกะสี จะช่วยในการลดการเกิดรอยแผลจากสิว รอยแดง รอยดำ และลดการสร้างเม็ดสีเข้มทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น ซึ่งผักและผลไม้ที่เป็นแหล่งให้วิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี กีวี พริกหวานสีต่าง ๆ คะน้า เป็นต้น

 • น้ำมันปลา (Fish oil)

มีกรดไขมันโอเมก้า 3 (omega-3) ซึ่งพบว่ามีส่วนช่วยลดอักเสบได้ โดยมีการศึกษาที่พบว่าผู้ที่รับประทานปลาทะเลและอาหารทะเลเป็นประจำ มีปัญหาเรื่องสิวน้อย

 • โปรไบโอติก (Probiotic)

จุลินทรีย์ชนิดดีหลายชนิด เช่น Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Bifidobacterium เป็นต้น สามารถทำให้อาการอักเสบในร่างกายลดลง กระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น สามารถช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย acnes ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้

 


สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิว จากภายใน

 

          นอกจากสารอาหารด้านบนที่จำเป็นแล้ว ในการเลือกรับประทานอาหาร ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม ในส่วนคาร์โบไฮเดรตเลือกทานกลุ่มที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวไม่ขัดสี ฟักทอง มันหวาน แครอท เมล็ดถั่ว หลีกเลี่ยงกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลสูง เช่น ผลิตภัณฑ์จำพวกน้ำตาลขัดขาว เค้ก บิสกิต  ช็อกโกแลต ขนมปังขาว รวมถึงหลีกเลี่ยงกลุ่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้เข้มข้น ทานโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละมื้อ รวมถึงผักและผลไม้ ซึ่งหากเรามีพื้นฐานการรับประทานที่ดี ก็จะเป็นตัวช่วยป้องกันสิวได้จากภายในได้


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Kucharska, A., Szmurło, A. and Sińska, B. (2016) Significance of diet in treated and untreated acne vulgaris, Postepy dermatologii i alergologii. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4884775/ (Accessed: 22 September 2023).
 • Advanced Dermatology & Skin Cancer Associates (2022) Zinc for acne: Complete Guide (2021), Advanced Dermatology & Skin Cancer Associates. Available at: https://advanceddermatologymemphis.com/2022/01/13/zinc-for-acne-complete-guide-2021/ (Accessed: 22 September 2023).
 • Podgórska, A. et al. (2021a) Acne vulgaris and intake of selected dietary nutrients-a summary of information, Healthcare (Basel, Switzerland). Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8226785/ (Accessed: 22 September 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก