คุมกำเนิดครั้งแรกฉบับวัยรุ่น เริ่มต้นอย่างไรดี

คุมกำเนิด ครั้งแรกฉบับวัยรุ่น เริ่มต้นอย่างไรดี (3)

การ คุมกำเนิด มีหลายวิธี แล้วแต่การเลือกสรรค์ให้เหมาะสมแต่ละคน โดยเฉพาะวัยรุ่นที่จะต้องเลือกการ คุมกำเนิด ครั้งแรก ควรจะเลือกโดยพิจารณาจากอะไรบ้าง วันนี้เภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส มีคำตอบค่ะ


การพิจารณาเลือกการคุมกำเนิด มีดังนี้

 • ถุงยางอนามัย

การใช้ถุงยางอนามัย เป็นวิธีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด เนื่องจากใช้งานง่าย หาซื้อได้สะดวก ช่วยทั้งการคุมกำเนิดและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่ต้องการคุมกำเนิดเป็นประจำ แต่ต้องเรียนรู้การใส่ให้ถูกต้อง รวมถึงเลือกชนิดของถุงยางอนามัยให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 • ยาคุมกำเนิดแบบฝัง

ยาคุมกำเนิดแบบฝังชนิดนี้ จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุมกำเนิดระยะยาว 3-5 ปี  และไม่สะดวกที่จะกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรายเดือน หรือมีความกังวลเรื่องการลืมกินยาบ่อย จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวก แต่ต้องให้แพทย์หรือพยาบาลเป็นผู้ฝังยาให้เท่านั้น

 • ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนี้ ควรใช้ในกรณีฉุกเฉินจริง ๆ เท่านั้น เช่น  ถุงยางอนามัยรั่วฉีกขาด หลุดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่เต็มใจเท่านั้น ไม่ควรใช้เป็นประจำ เพราะมีประสิทธิในการคุมกำเนิดต่ำกว่าการคุมกำเนิดแบบอื่น ๆ อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงจากยาค่อนข้างสูง

 • ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรายเดือน

ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรายเดือนนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยม เนื่องจากคุมกำเนิดได้ดีถ้าหากใช้ได้อย่างถูกต้อง และยังมีตัวเลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนที่มีความต้องการหลากหลายกัน และมีผลข้างเคียงจากยาค่อนข้างต่ำอีกด้วย

 


ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรายเดือน โดยทั่วไปแบ่งได้เป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่

 1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง ช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ มีทั้งชนิดแผงละ 21 เม็ดและ 28 เม็ด สำหรับสาวๆที่กังวลเรื่องอาการข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นไม่ต้องการบวมน้ำ ไม่ต้องการมีสิว ควรเลือกชนิดที่ใช้ฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นใหม่ที่มีฤทธิ์สมดุล เช่น ฮอร์โมนดีโซเจสทริล เจสโตดีน นอร์เจสติเมท เป็นต้น
 2. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว จะนิยมใช้กับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านสุขภาพและไลฟ์สไตล์ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน กังวลเรื่องโรคหลอดเลือดหรือสูบบุหรี่เป็นประจำ เป็นต้น

 


เห็นไหมคะ ว่าการเลือก คุมกำเนิด สำหรับวัยรุ่นไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากใครที่กำลังมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขา หรือปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่แอป ALL PharmaSee ปรึกษาฟรี 24 ชม.

 

คุมกำเนิด ครั้งแรกฉบับวัยรุ่น เริ่มต้นอย่างไรดี (1)

 


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • คุมกำเนิดแบบไหนดี? (birth control) (no date) โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์. Available at: https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/birth-control (Accessed: 19 October 2023).
 • Vincenzo D.L. et al. “Hormonal contraceptives: pharmacology tailored to women’s health”. Human Reproduction Update, Vol.22, No.5 pp. 634–646, 2016.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก