5 วิธี เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์ ที่ควรรู้ เพราะความสะอาดต้องมาก่อน

เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์

สาว ๆ มือใหม่หัดใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน นอกจากดวงตาจะเป็นหน้าต่างของหัวใจแล้วดวงตายังเป็นอวัยวะสำคัญที่บอบบาง และ เกิดความระคายเคืองได้ง่ายกว่า อวัยวะอื่น ๆ  ซึ่งการ เลือกน้ำยาคอนเเทคเลนส์ ก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการระคายเคือง เนื่องจากเป็นส่วนที่สัมผัสดวงตา

ซึ่งการ เลือกน้ำยาคอนเเทคเลนส์ ก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกัน การระคายเคืองดวงตา วันนี้เอ็กซ์ต้า พลัส ขอนำเสนอ 5 วิธี เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์ ที่ควรรู้ #เพราะความสะอาดต้องมาก่อน


✅ ทำความรู้จักชนิดของคอนแทคเลนส์ที่คุณใช้

✅ ทำความรู้จักประเภทของน้ำยาชนิดต่าง ๆ

✅ เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์ ที่ได้รับการรับรองจากอย.

✅ ซื้อน้ำยาขนาดเล็กมาทดลองก่อนตัดสินใจ

✅ เลือกจากราคาที่เหมาะสม


เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์

 

รู้จักชนิดของคอนแทคเลนส์ที่ใช้

การรู้จักชนิดของเลนส์จะทำให้ เราสามารถ เลือกน้ำยาแช่/ล้างคอนแทคเลนส์ได้เหมาะสม โดยเลนส์จะแบ่งออกตามวัสดุที่ใช้ได้ดังนี้


คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม

เป็นคอนแทคเลนส์ที่พบเห็นได้โดยทั่วไปโดยตัวเลนส์ จะทำมาจาก Silicone Hydrogels ออกซิเจนสามารถ ผ่านเข้าสู่ดวงตาได้มาก และ มีความยืดหยุ่นได้ดี โดยคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม จะแบ่งออกเป็น ประเภท รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี


คอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง

เป็นคอนแทคเลนส์ที่ทำจากพลาสติกชนิดพิเศษที่ ออกซิเจนสามารถทะลุผ่านเลนส์เข้าสู่กระจกตาได้ ปริมาณสูงจึงทำให้เห็นภาพชัดกว่า แต่ก็จะเกิดคราบ ได้ง่ายกว่าชนิดนิ่มด้วยเช่นกัน และตัวเลนส์จะมีความแข็ง ทำให้ผู้ที่เริ่มใส่ในช่วงแรก ๆ อาจไม่ชิน


Tips : ควรแช่คอนแทคเลนส์น้ำยาทิ้งไว้ 1 คืนก่อนใส่เพื่อช่วยล้างสารกันบูด และ ช่วยป้องกันอันตราย กับ ดวงตาเมื่อนำคอนแทคเลนส์มาใช้


เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์

 

รู้จักประเภทของน้ำยาคอนแทคเลนส์ชนิดต่าง ๆ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ สำหรับเลนส์ชนิดแข็ง

ชนิดน้ำแบบคุณสมบัติครบในหนึ่งเดียว

ที่มีความสามารถในการทำความสะอาด ขจัดคราบโปรตีน และใช้สำหรับแช่คอนแทคเลนส์ได้ในขวดเดียว เป็นน้ำยาที่พบเห็นได้ทั่วไป เหมาะ สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ

ชนิดน้ำแบบแยกขวด

โดยสารแต่ละตัวจะทำหน้าที่แตกต่างกันชัดเจน ทำให้ทำความสะอาดได้ล้ำลึก แต่ก็ต้องแลกด้วย การล้างด้วยขั้นตอนที่ซับซ้อน


▶ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ สำหรับเลนส์ชนิดนิ่ม

ชนิดอเนกประสงค์ (MPS)

สามารถทำความสะอาด/แช่คอนแทคเลนส์ได้ ในหนึ่งเดียว ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว

ชนิดเน้นพลังทำความสะอาด

ซึ่งประกอบด้วย Hydrogen Peroxide เป็นหลัก ทำให้สามารถกำจัดคราบโปรตีนฝังลึกได้ แต่ ปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมนัก เนื่องจากสารเคมี อาจทำร้ายดวงตาได้ในอนาคต


เลือกน้ำยาคอนเเทคเลนส์

 

เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์ ที่ได้รับการรับรองจากอย.

อย. ย่อมาจาก สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผู้ที่มีหน้าที่ในการปกป้อง และ คุ้มครองผู้บริโภคจาก ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ การที่อาหารหรือสินค้า ได้รับ เครื่องหมายการรับรองจาก อย. นั้นจะต้องผ่าน กระบวนการตรวจสอบในส่วนของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย และ คุณภาพนั่นเอง


Tips :  ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ เช่น ร้านยา หรือห้างสรรพสินค้าที่มีโซนขายยาที่มีเภสัชกรให้ คำปรึกษาเพื่อความปลอดภัย ต่อ ดวงตาคู่สวยของเรานะคะ


เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์

 

ซื้อน้ำยาขนาดเล็กมาทดลองก่อนตัดสินใจ

ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อสินค้าที่ตรงความต้องการ และได้มาตรฐานความปลอดภัยแล้ว แต่อาการแพ้ หรือผลข้างเคียง จะขึ้นอยู่กับบุคคล ดังนั้น หากยังไม่มั่นใจว่าตนเองแพ้หรือไม่ ควรตัดสินใจ ซื้อขนาดเล็กเพื่อทดลองก่อนใช้ขวดใหญ่


เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์

 

เลือกน้ำยาคอนเเทคเลนส์ จากราคาที่เหมาะสม

หากคุณสมบัติของน้ำยาล้าง/แช่คอนแทคเลนส์ ถูกต้องและมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัยแล้ว สิ่งสุดท้ายในการตัดสินใจคือ การเลือกราคา ที่เหมาะสม โดยต้องไม่แพง หรือ ถูกจนเกินไป เนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ควรเลือกช่วงราคาที่จ่ายไหว แต่ยังได้คุณภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อดวงตาของเรากันนะคะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ 5 วิธี เลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์ หรือสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก