ประโยชน์ ดี ๆ จากวิตามิน D ที่มาพร้อมกับแสงแดด

วิตามิน D ที่มาพร้อมกับแสงแดด

อากาศร้อน ๆ 🌞 ของเมืองไทยส่งผลให้พฤติกรรม

ของคนส่วนใหญ่ มักชอบหลีกเลี่ยงแสงแดดมากเกินไป เพราะกลัวว่าผิวจะคล้ำเสีย 🥵

 ทุกท่านรู้มั้ยคะว่า ❓ พฤติกรรมเหล่านี้ อาจทำให้เราขาดวิตามินดีโดยไม่รู้ตัว


วันนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส มีข้อมูลดีๆที่ต้องรู้ก่อนเข้าหน้าร้อน กับ วิตามิน D ที่มาพร้อมกับแสงแดด


💎  ประโยชน์ของวิตามิน D ที่มาพร้อมกับแสงแดด 🌤

ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้างนั้น วันนี้ ​เอ็กซ์ต้า พลัส ในฐานะเภสัชกร จะมาสรุปถึงข้อดีจากวิตามินดี ให้ทุกคนได้ทราบไปพร้อม ๆ กันค่ะ


🦴 ทำให้กระดูกแข็งแรง

ช่วยเรื่องดูดซึมของแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกบาง โรคกระดูกพรุน


💪 สร้างภูมิคุ้มกัน

มีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาคุกคามร่างกาย เช่น แบคทีเรีย เซลล์มะเร็ง เป็นต้น


🧠 คลายภาวะซึมเศร้า

วิตามินดีจากแสงแดดทำให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน มากขึ้น ช่วยลดความเครียด 🤦‍♀️ และ ภาวะซึมเศร้าได้ จากการวิจัย พบว่าผู้ที่มีระดับวิตามินดีต่ำจะแสดงอาการของโรคซึมเศร้าได้มากกว่ากลุ่มคนที่มีสุขภาพปกติ


💁‍♀️ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

วิตามินดีจะลดการสร้างสารเรนินที่ไต ซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิตภายในร่างกาย


เพราะร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดี ได้ใต้ชั้นผิวหนัง ผ่านการกระตุ้นรังสียูวีบี (Ultraviolet B ray) เพื่อป้องกันการขาดวิตามินดี ต้องออกมาสัมผัสแสงแดดเพิ่มวิตามินกันบ้างนะคะ โดยเฉพาะแสงแดด ยามเช้า ⛅ และรับประทานอาหารประเภท ปลา ที่มีไขมันสูง 🐟  เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่ เป็นต้น หรือ ดื่มนมที่มีวิตามินดี 🍶


หากเพื่อน ๆ รู้สึกกังวลว่าร่างกายจะขาดวิตามินดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ 👩‍⚕ เพื่อตรวจระดับ วิตามินดีในเลือดก่อนรับประทานอาหารเสริมค่ะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ยา เเละ อาหาร ที่ไม่ควรทานพร้อมกัน หรือสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน (no date) วิตามินดี แสงแดด และอาการซึมเศร้า | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล. Available at: https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/441/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2/ (Accessed: January 25, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก