แยกขยะ อย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งเราและโลก

แยกขยะ

การ แยกขยะ เป็นสิ่งที่ทุกคนต่างเคยได้ยินกันจนคุ้นหู แต่ในยุคการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้นั้น การ แยกขยะ ในชีวิตประจำวันจึงจำเป็นต้องใช้ความรู้ความเข้าใจมากกว่าที่เคย เพราะขยะที่เราทิ้งอาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมได้


วันนี้เอ็กซ์ต้า พลัส จะพาทุกท่านมาเริ่มต้น แยกขยะ อย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งเราและโลกกันค่ะ

 

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของขยะ และถังขยะ

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของขยะ และถังขยะ จะช่วยให้เราเข้าใจว่า ขยะแต่ละประเภท ควรจะทิ้งในถังขยะแบบใด เพื่อให้สามารถจัดการได้อย่างถูกต้อง โดยสามารถแบ่งได้ 4 ประเภท ดังนี้

แยกขยะ

ประเภทของขยะ

ตัวอย่าง

 ประเภทถังขยะ

1. ขยะทั่วไป (General Waste)

ขยะที่ย่อยสลายได้ยาก ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือไม่คุ้มค่าแก่การนำไปรีไซเคิล

ขยะจากสำนักงาน ขยะจากการก่อสร้าง พลาสติก กระดาษ ไม้ แก้ว กระเบื้อง ยาง เศษอิฐ เศษปูน เศษกระดาษ ซองพลาสติก หลอด กระดาษชำระ กล่องอาหาร แก้วกระดาษเคลือบ เปลือกลูกอม ซองขนม ถุงพลาสติกที่ปนเปื้อนเศษอาหาร ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กล่องโฟม พลาสติกห่ออาหาร

ถังขยะสีน้ำเงิน

2. ขยะอินทรีย์ (Organic Waste)

ขยะจากร้านอาหาร ครัวเรือน ตลาดและการทำการเกษตร ที่สามารถย่อยสลายและเน่าเปื่อยได้ง่าย

เศษอาหาร เศษผักผลไม้ เศษเนื้อ ใบไม้ กิ่งไม้ ซากสัตว์ มูลสัตว์ ปุ๋ย

ถังขยะสีเขียว

3. ขยะอุตสาหกรรม (Industrial Waste)

ขยะจากขั้นตอนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งควรพิจารณาแยกชิ้นส่วนที่ยังสามารถนำกลับมาใช้ได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เศษวัสดุในโรงงาน ซากยานพาหนะ ชิ้นส่วนอะไหล่ที่ใช้ในโรงงานต่างๆ เช่น น็อต ขวดพลาสติก ถุงพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง กล่องกระดาษ เศษพลาสติก โลหะ อลูมิเนียม ยางรถยนต์ กล่องเครื่องดื่ม UHT

ถังขยะสีเหลือง

สำหรับขยะรีไซเคิล

4. ขยะติดเชื้อและขยะอันตราย (Hazardous Waste)

ขยะที่เกิดการปนเปื้อน หรือมีส่วนประกอบเป็นวัตถุอันตราย  และขยะที่ผ่านการใช้ในโรงพยาบาล

แบตเตอรี่ กระป๋องสี พลาสติก ฟิล์มถ่ายภาพ ถ่านไฟฉาย หลอดไฟ โทรศัพท์มือถือ ผลิตภัณฑ์บรรจุยาฆ่าแมลง กระป๋องสเปรย์ เข็มฉีดยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย

ถังขยะสีแดง

 

นอกจากนี้ ในยุคการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ขยะในชีวิตประจำวันจากผู้ที่ติดเชื้อ กลายเป็นขยะประเภทที่ 4 หรือขยะติดเชื้อและขยะอันตราย ทั้งหมด

เนื่องจากโรคโควิด-19 สามารถติดต่อได้จากละอองฝอยสารคัดหลั่งของผู้ป่วย และการได้รับเชื้อผ่านทาง ตา จมูก ปาก จากการสัมผัสสิ่งต่างๆ จึงจำเป็นต้อง แยกขยะ และทิ้งให้ถูกวิธีนะคะ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม โดยมีแนวทางในการจัดการขยะสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ดังนี้

 

แนวทางการ แยกขยะ อันตรายจากผู้ป่วยโควิด 19

ขยะจากผู้ป่วยโควิด 19 ควรเก็บรวบรวมเป็นประจำทุกวัน ด้วยการใส่รวมในถุงพลาสติก 2 ชั้น โดยใช้ถุงสีแดง หรือเขียนข้อความบนถุงขยะว่า “ขยะติดเชื้อ” เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน มัดปากถุงชั้นแรกด้วยเชือกให้แน่น แล้วจึงเช็ดปากถุง จากนั้นใส่ในถุงชั้นที่ 2 มัดปากถุงให้แน่น และเช็ดด้วยสารฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์อีกครั้ง

สำคัญ ควรเคลื่อนย้ายขยะไปยังจุดรับทิ้งขยะติดเชื้อที่จัดไว้โดยเฉพาะ เพื่อรอการจัดเก็บจากหน่วยงานที่รับผิดชอบอีกครั้ง


ทั้งนี้ การแยกขยะ เป็นเรื่องที่ง่าย และใกล้ตัวมากกว่าที่คิด หากทุกคนร่วมมือร่วมใจกันแยกขยะและทิ้งขยะอย่างถูกวิธี นอกจากจะส่งผลดีต่อโลกแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราด้วยนะคะ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอเป็นกำลังให้ทุกท่าน แยกขยะ กันอย่างถูกวิธี เพื่อให้ปลอดภัยทั้งโลกและเรากันนะคะ💚🌎


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • mnre.go.th. 2022. การจัดการขยะมูลฝอย – สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 (ชลบุรี). [online] Available at: <http://reo13.mnre.go.th/th/information/list/1842> [Accessed 27 July 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก