วิธีดูแลสุขภาพ ให้ห่างไกลจาก โรคหัวใจ

02 วิธีดูแลสุขภาพ ให้ห่างไกลจาก โรคหัวใจ 1024x537

โรคหัวใจ และหลอดเลือด เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้คนเสียชีวิต ข้อมูลจาก WHO พบว่าในปี 2562 มีผู้เสียชีวิตจาก โรคหัวใจและหลอดเลือด ทั่วโลกปีละ 17.9 ล้านคนเทียบเป็น 32% จากการเสียชีวิตทั้งหมด


ส่วนประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจ ขาดหลอดเลือดในปี 2562 อยู่ที่ 43.7 คนต่อประชาชน 100,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่อยู่ที่ 29.9 คน

โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือเรียกสั้นๆ ว่าโรคหัวใจ มีหลากหลายชนิดซึ่งเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน ได้แก่ โรคหัวใจล้มเหลว โรคหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ โรคหัวใจขาดเลือด โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย เป็นต้น หนึ่งในสาเหตุหลักของโรคหัวใจ คือการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจจากลิ่มเลือด ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะภายในที่สำคัญได้ ทำให้เกิดภาวะหัวใจตายนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

 

ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ได้แก่

 • การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารที่มีไขมันสูง ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

 • การไม่ออกกำลังกาย

 • การสูบบุหรี่

 • การดื่มแอลกอฮอล์

 • โรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน

 • ความเครียด

 • พันธุกรรม


เพื่อเป็นการป้องกันการเกิด โรคหัวใจ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจึงสำคัญมากโดยใช้หลักการดูแลสุขภาพองค์รวม ที่ประกอบด้วย 4 อ ดังนี้  

อาหาร

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งที่สำคัญในการป้องกันตัวเองจากการเป็นโรคหัวใจ โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ในแต่ละมื้อมีสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม

 • อาหารแต่ละมื้อมีสัดส่วนของผัก: โปรตีน: คาร์โบไฮเดรต อยู่ที่ 2:1:1 ตามลำดับ

 • เลือกรับประทานไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดทานตะวันในปริมาณที่พอเหมาะ

 • เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดตรเชิงซ้อน ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ทำให้ไม่หิวง่าย เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต

 • จำกัดปริมาณโซเดียม ให้ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 • จำกัดน้ำตาลให้ไม่เกิน 24 กรัมต่อวัน (ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ) รวมถึงน้ำตาลจากเครื่องดื่มต่างๆ

 • ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม (BMI 18-23) เพื่อไม่ให้เป็นโรคอ้วน อีกหนี่งปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ จะทำให้การทำงานของหัวใจเป็นปกติป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยสามารถแบ่งการออกกำลังกายเป็น 5 วัน วันละ 30 นาที หรือถ้ามีเวลามากขึ้น ก็อาจแบ่งเป็นครั้งละ 50 นาทีสัปดาห์ละ 3 วันเป็นอย่างน้อยก็ได้ ซึ่งการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้หัวใจแข็งแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคอ้วน สาเหตุของโรคหัวใจได้อีกด้วย

อากาศ

การอยู่ในที่ที่อากาศดี ถ่ายเทสะดวก ก็ทำให้มีสุขภาพดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือในช่วงที่มีปัญหาฝุ่น PM 2.5 กระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทำให้ร่างกายมีภาวะทางจมูก ผื่นผิวหนัง คันตา รวมถึงในระยะยาวยังทำให้เกิดโรคมะเร็งทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ยังทำให้สุขภาพจิตเสียเพราะร่างกายไม่แข็งแรง เสริมปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็น โรคหัวใจ

อารมณ์

อารมณ์ที่ดี ส่งผลต่อการทำงานของสารสื่อประสาทในร่างกาย ยับยั้งการหลั่ง cortisol สารในร่างกายที่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียด ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ รวมถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด การดูแลภาวะอารมณ์ของตัวเองให้สดใส รู้เท่าทันความโกรธและสามารถจัดการภาวะเครียดจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยป้องกันได้


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. Cardiovascular diseases (CVDs). World Health Organization. 11 Jun 2021
 2. สถิติสาธารณสุข พ.ศ. กองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุช

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก