พาผู้ใหญ่ทำกิจกรรมสร้างความสุขรับ วันครอบครัว

วันครอบครัว

ช่วงสงกรานต์เป็น วันครอบครัว ที่ทุกคนได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน เพราะฉะนั้นการหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันในครอบครัว ก็ควรหากิจกรรมที่ผู้สูงอายุ สามารถทำร่วมกับคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้ด้วย ซึ่งเอ็กซ์ต้ามีไอเดียกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำได้ทั้งครอบครัวมาฝากค่ะ


กิจกรรมทำได้ง่าย ๆ ใน วันครอบครัว

 • กิจกรรมเข้าสังคม

เช่น การพาไปพบญาติ หรือเพื่อนรุ่นเดียวกัน การไปปฏิบัติธรรม หรือร่วมทำกิจกรรมกับชมรมผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพูดคุย แสดงความคิดเห็น และได้ลงมือปฏิบัติเอง ซึ่งเป็นการสร้างความภูมิใจให้แก่ผู้สูงอายุ


 • กิจกรรมเข้าจังหวะ

การทำกิจกรรมเข้าจังหวะใน วันครอบครัว เช่น การออกกำลัง เต้นลีลาศ รำมวยจีน หรือการเล่นหมากรุก ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ส่งผลดีต่อร่างกาย และจิตใจของผู้สูงอายุ


 • กิจกรรมท่องเที่ยว

ปัจจุบันมีกิจกรรม เพื่อผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากมาย เช่น กิจกรรมที่เน้นเรื่องสุขภาพ และอาหารสุขภาพ ซึ่งการท่องเที่ยวดังกล่าว ก็สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้ผู้สูงอายุได้ดี


 • กิจกรรมสร้างงานอดิเรก

เช่น การเย็บปักถักร้อย ทำอาหาร วาดภาพ งานอดิเรก จะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลาย ได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบ หรือบางครั้งอาจเกิดความชำนาญจนสามารถเป็นวิทยากรหรือผู้เชี่ยวชาญได้ ถือเป็นการสร้างความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งให้แก่ผู้สูงอายุได้


ใน วันครอบครัว แบบนี้ การที่ผู้สูงอายุมีกิจกรรมทำนั้น จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่คิดว่าตนเองเป็นภาระของลูกหลาน อีกทั้งยังได้ขยับและเคลื่อนไหวร่างกายในการทำกิจกรรม แต่ก็ไม่ควรให้ผู้สูงอายุหักโหมมากเกินไป ส่วนลูกหลานควรเข้าไปมีส่วนร่วม เช่น ให้กำลังใจ รับฟังเรื่องราวจากผู้สูงอายุ หรือช่วยจัดเตรียมอุปกรณ์ เพื่อให้ท่านรู้สึกอุ่นใจ เพราะมีครอบครัวคอยสนับสนุน


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพผู้สูงอายุ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก