How to check บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง ที่ใช้แล้ว รีไซเคิลได้หรือไม่?

บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง-01

ในหลาย ๆ ครั้ง บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง อาจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนมองข้ามการแยกขยะจากสิ่งเหล่านี้ไป เพราะ บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง ที่ใช้แล้วนั้น ถูกผลิตด้วยวัสดุที่หลากหลาย ทำให้อาจไม่แน่ใจนักว่าควรจะแยกทิ้งในถังขยะประเภทไหนดี


แต่รู้หรือไม่❓ ว่าใน 1 ปี มีบรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง ที่ถูกผลิตออกมามากกว่า 1 แสนล้านชิ้น และส่วนมากไม่ได้ถูกรีไซเคิลอย่างถูกวิธี

ดังนั้น บทความนี้จะพาทุกท่านมาแยกขยะกันก่อนทิ้ง และดูวิธีเช็กว่า บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง ที่ใช้แล้ว นั้น สามารถรีไซเคิลได้หรือไม่ กันค่ะ

 

โดยส่วนมากแล้ว บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอางมักผลิตด้วยขวดพลาสติกชนิดต่าง ๆ ที่นิยมใช้ในท้องตลาด หรือขวดแก้ว ซึ่งจะระบุสัญลักษณ์ที่บอกประเภทไว้บนฉลากหรือบนบรรจุภัณฑ์โดยตรง จึงสามารถแยกประเภทได้ต่อไปนี้

บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง

ขวดพลาสติกแบบใส PET (Polyethylene Terephthalate)

ขวดพลาสติกแบบใส หรือขวด PETE เป็นขวดพลาสติกที่มีความโปร่งใสและแข็งแรง มักนำมาผลิตขวดสบู่ ขวดสเปรย์ หรือขวดคลีนซิ่ง สามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้ มีสัญลักษณ์รีไซเคิลรูปทรงสามเหลี่ยมหมายเลข 1

ขวดพลาสติก HDPE (High Density Polyethylene)

ขวดพลาสติกแบบสีทึบ หรือขวด HDPE เป็นขวดพลาสติกที่มีความหนาแน่นและความยืดหยุ่นสูง ทนต่อความร้อน สารเคมี กรด และความด่างได้ดี นิยมนำมาผลิตขวดยา ขวดแชมพู ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางต่าง ๆ มีสัญลักษณ์รีไซเคิลรูปทรงสามเหลี่ยมหมายเลข 2

บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง-02

ขวดพลาสติกแบบขุ่น PP (Polypropylene)

ขวดพลาสติกแบบขุ่น หรือขวด PP เป็นขวดพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน ไม่เปราะหักง่าย ทนต่อความร้อนและแรงกระแทกได้สูง ทำให้นิยมนำมาผลิตขวดยา ตลับเครื่องสำอาง หรือฝาขวด มีสัญลักษณ์รีไซเคิลรูปทรงสามเหลี่ยมหมายเลข 5

ขวดแก้วชนิดต่าง ๆ

ขวดแก้ว มีลักษณะโปร่งใส หรือมีสีแล้วแต่ชนิดของขวดแก้ว โดยทั่วไปสามารถแยกได้ 3 สี เช่น สีใส สีชา และสีอื่นๆ ซึ่งแต่ละสีอาจมีคุณสมบัติที่ต่างกัน แต่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนความร้อน สารเคมี กรด และด่างได้สูง ไอน้ำและแก๊สไม่สามารถไหลผ่านได้ จึงนิยมนำมาผลิตขวดยา หรือขวดอาหารเสริม และสามารถรีไซเคิลได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นขวดแก้วสีใดก็ตาม มีสัญลักษณ์รีไซเคิลรูปทรงสามเหลี่ยมหมายเลข 70, 71 และ 72

 

How to แยกขยะ บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง ก่อนนำไปทิ้ง

 1. ทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์ด้วยน้ำสะอาด

 2. แยกชิ้นส่วนของบรรจุภัณฑ์ระหว่างฝากับขวด เพราะเป็นวัสดุคนละชนิดกัน

 3. แยกทิ้งลงในขยะรีไซเคิล เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อไป


ข้อควรระวังในการทิ้ง บรรจุภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง

ผลิตภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง บางชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุแล้ว อาจมีส่วนประกอบของสารเคมีที่อันตรายหากปนเปื้อนลงสู่สิ่งแวดล้อม เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ ยาแก้โรคซึมเศร้า ยาลดความดัน ซึ่งจำเป็นต้องแยกทิ้งในถังขยะอันตรายเท่านั้นนะคะ

 

🔈 หรือหากใครที่มียาเหลือใช้ และยังไม่หมดอายุ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ในโครงการ รับบริจาคยาเหลือใช้ ส่งให้โรงพยาบาลอุ้มผาง ปี 5 เพื่อผู้ป่วยชายขอบ ที่อยู่ในกลุ่มผู้ไม่มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพ

📌ได้ตั้งแต่ วันนี้ – วันที่ 31 ตุลาคม 2565 โดยสามารถอ่านรายละเอียดเงื่อนไขการรับบริจาคยาเหลือใช้เพิ่มเติมได้ที่ 👉🏻 https://bit.ly/3Qb3MnO

 


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • E-report.pcd.go.th. 2022. [online] Available at: <http://e-report.pcd.go.th/pcd-erw/web/uploads/content/files/5df70be37e8f1.pdf> [Accessed 1 August 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก