คอลลาเจน ตัวช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ ให้สวยจบครบสูตร

คอลลาเจน

เราต่างทราบกันดีว่า คอลลาเจน เป็นส่วนประกอบสำคัญในชั้นผิวหนังของเรา ที่ช่วยคงสภาพผิว เพื่อความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ผิวหนังดูเต่งตึง ชุ่มชื้น เมื่อไหร่ที่อายุมากขึ้น คอลลาเจน ในผิวก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาที่ตามมาก็คือริ้วรอยเหี่ยวย่นนั่นเอง


นอกจากในเรื่องของผิวพรรณแล้วคอลลาเจนยังอยู่ในองค์ประกอบของร่างกายอีกหลายส่วน เช่น ข้อกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ หลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรืออาหารที่มีส่วนผสมของ คอลลาเจน ออกมาวางขายในท้องตลาดมากมาย แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า คอลลาเจน นอกจากบำรุงผิวแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องใดได้อีกบ้าง วันนี้เอ็กซ์ต้ามีคำตอบค่ะ


คอลลาเจน ช่วยบำรุงเรื่องอะไรบ้าง?

 

บำรุงเส้นผม – คอลลาเจนให้กรดอะมิโนที่สำคัญในการสร้างสารเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างเส้นผม และเนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ที่บริเวณหนังศีรษะก็เช่นกัน คอลลาเจนมีบทบาทสำคัญที่ทำให้หนังศีรษะ และรากผมแข็งแรง ซึ่งมีผลในการลดการหลุดร่วงของเส้นผม และทำให้เส้นผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรงไม่ขาดร่วง

 

บำรุงเล็บ – สารเคราตินก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่เล็บเช่นเดียวกัน คอลลาเจนจึงช่วยในการสร้างสารเคราติน เพิ่มความแข็งแรงให้กับเล็บ มีการศึกษาพบว่า รับประทาน Bioactive collagen peptide ปริมาณ 2500 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 24 สัปดาห์ มีผลทำให้เล็บยาวเร็วขึ้นถึง 12% และลดการเกิดเล็บเปราะ หักง่าย ถึง 42% ไม่ทำให้ผิวเล็บหยาบ ขรุขระ หรือหลุดลอก

 

บำรุงข้อ – มีการศึกษาในผู้ที่มีภาวะข้อเสื่อม โดยพบว่าเมื่อได้รับคอลลาเจน (Collagen Hydrolysate) ในปริมาณ 5 กรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าคอลลาเจนช่วยลดการอักเสบและอาการเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหวในบริเวณเซลล์กระดูกอ่อนได้


จะเห็นได้ว่าการรับประทานอาหารที่มี คอลลาเจน หรือเสริมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจน มีส่วนช่วยบำรุงทั้งผิว ผม เล็บ รวมถึงกระดูกและข้อ เราสามารถเลือกรับประทานได้ แต่ทั้งนี้ ควรระวัง ในการเลือกแหล่งที่มาของคอลลาเจน เนื่องจากส่วนใหญ่คอลลาเจนสกัดได้จากปลาทะเล หรือไข่ จึงควรระวังในผู้ที่แพ้อาหารเหล่านี้

 

คอลลาเจน

 


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • มหาวิทยาลัยมหิดล: คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี (2022) มหาวิทยาลัยมหิดล | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/ (Accessed: March 13, 2023).
 • Collagen for hair growth: The benefits it has on your hair (no date) Drugwatch.com. Available at: https://www.drugwatch.com/health/collagen/hair-growth/ (Accessed: March 13, 2023).
 • Hexsel D;Zague V;Schunck M;Siega C;Camozzato FO;Oesser S; (no date) Oral supplementation with specific bioactive collagen peptides improves nail growth and reduces symptoms of brittle nails, Journal of cosmetic dermatology. U.S. National Library of Medicine. Available at: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28786550/ (Accessed: March 13, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก