เคล็ดลับกำจัดความเครียดช่วง Work From Home

ในช่วงที่โรคระบาดอย่างโควิด-19 ยังไม่หยุดระบาด หลายๆ บริษัทจึงให้พนักงานทำงานแบบ Work From Home หรือการทำงานจากที่บ้าน  💖💖💖

เพื่อสร้างความปลอดภัย ลดโอกาสการติดเชื้อของพนักงาน แต่ในขณะเดียวกัน การทำงานที่อยู่แต่ในบ้านนานๆ อาจทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต ซึ่งมีสาเหตุดังนี้

 

1.การทำงานที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้สมองแทบไม่ได้หยุดพัก ทำให้บางคนเกิดปัญหานอนไม่หลับตามมา และทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพจิตโดยตรง

2.การทำงานในอิริยาบทเดิมๆ เป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายไม่ผ่อนคลาย

3.การจดจ่อต่องานจนละเลยสุขภาพกาย ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต เช่น การไม่ได้กำหนดเวลาในการทำงานอย่างชัดเจน ทำให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา และอาจเกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร หรือ การที่รับประทานขนม จุกจิก ตลอดเวลา อาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม

3.ความเครียดที่อาจเกิดจากรายได้ที่หายไป

หากหลีกเลี่ยงในสภาวะแบบนี้ไม่ได้ ดังนั้นควรหาวิธีการเพื่อ คลายเครียด ในช่วง Work From Home ตัวอย่าง เช่น

 

1.กำหนดเวลางาน จัดสรรเวลาพักที่ชัดเจน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย  นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เพื่อป้องกันการเป็นโรคกระเพาะอาหาร

2.ไม่ควรนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ หรือลุกเดินทุกๆ 1 ชั่วโมง และพักสายตาโดยละสายตาจากคอมพิวเตอร์ทุกๆ  20 นาที

3.ควรหยุดการใช้คอมพิวเตอร์หรือจอมือถือ 1 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อให้สมองได้พัก และทำให้หลับสบายมากขึ้น

 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่เนื่องจากร่างกายที่แข็งแรงจะทำให้สุขภาพจิตดีด้วย

5.หากิจกรรมผ่อนคลายทำ เช่น การออกกำลังกาย การปลูกต้นไม้ ฟังเพลง

6.ทำสมาธิโดยการกำหนดลมหายใจเข้าออก เป็นเวลา 15 นาที เช้า และก่อนนอน จะช่วยทำให้คลายเครียดลงได้ เนื่องจากร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินส์ (Endorphins) หรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้คลายกังวลลงได้

วิธีเหล่านี้ นอกจากทำให้เรารู้สึกไม่เครียด จนเกินไป ในการทำงานที่บ้าน ยังอาจทำให้ มีสมาธิ และเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงานอีกด้วย

References

 1. Dhurakij Pundit University Research Service Center. 2021. Work From Home สะดวกกาย ทำลายตับ. [online] Available at: <https://www.dpu.ac.th/dpurdi/news/21> [Accessed 31 May 2021].

 2. or.th. 2021. จิตแพทย์แนะวิธีฝึก สมาธิ ลดเครียด ป้องกัน 6 โรค – Thaihealth.or.th | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.). [online] Available at: www.thaihealth.or.th/Content/49550-จิตแพทย์แนะวิธีฝึก%20สมาธิ%20ลดเครียด%20ป้องกัน%206%20โรค.html>%20[Accessed%2031%20May%202021].

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยงข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก