เสริมพลังใจ ฮึดสู้โควิด

เสริมพลังใจ

เมื่อเรารับรู้ว่ามีบางสิ่งกำลังคุกคามเรา ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยความกลัว ความกังวล และความเครียด โดยเฉพาะเมื่อเราต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่แน่นอน หรือสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร อย่างเช่นสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เราจะมีทั้งความกลัว ความกังวล และความเครียด เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

ทั้งจากการที่ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่สามารถพบปะพูดคุย กับคนที่รัก ครอบครัว หรือเพื่อนฝูง บางคนอาจต้องถูกเลิกจ้างชั่วคราว หรือต้องปิดกิจการของตนเองชั่วคราว ก็ยิ่งเพิ่มความเครียดให้มากยิ่งขึ้น

และเชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนกังวลที่สุด และเครียดที่สุดนั่นคือ “เราติดเชื้อโควิด-19 รึยังนะ”

วิธีรับมือกับความเครียด

เพื่อให้เรา เสริมพลังใจ ลุกขึ้นมาฮึดสู้ กับวิกฤตโควิดในครั้งนี้ นั่นคือ

เสริมพลังใจ
 1. การกลับมาอยู่กับตัวเอง เพื่อให้ตัวเองได้มีเวลาพัก ฝึกสมาธิเพื่อให้มีสติอยู่กับตัวเอง หาวิธีผ่อนคลายแบบที่ตัวเองชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง

 2. ฝึกการหายใจ เพื่อคลายเครียด หายใจเข้าช้าๆ เป็นการส่งสัญญาณไปยังสมอง เพื่อผ่อนคลายความเครียด และค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออก เพื่อปล่อยวางเรื่องเครียด ความคิด ความรู้สึกต่างๆ ลง

 3. รับรู้สื่อต่างๆ อย่างมีสติ พยายามไม่หมกมุ่นมากเกินไป ลดการดู การฟัง ข่าวสารที่อาจทำให้เราวิตกกังวลมากเกินไป และเลือกดูข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้

 4. พูดคุยกับคนที่เราคุยด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ คนที่เรารัก หรือเพื่อนสนิท (โดยวิธีการโทรศัพท์) เพื่อแบ่งเบาความกังวลใจของเรา

 5. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เมื่อร่างกายแข็งแรง จะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเราแข็งแรงไปด้วย

 6. หากรู้สึกว่ามีความกังวลใจมาก สามารถโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


และหากต้องการคำปรึกษาจากเภสัชกรหรือแพทย์ในเรื่องสุขภาพ โดยไม่อยากเดินทางไป สามารถใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพ เช่น App  ALL PharmaSee เพื่อขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้ก่อนค่ะ

การระบาดของโควิด-19 นั้น คงยังไม่จบลงง่าย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เพื่อที่เราจะได้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ 💙😊

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก