อาการเมารถจะหมดไป เดินทางไกลก็หายห่วง

เมารถ

หน้าร้อนแบบนี้อยากจะนั่งรถไปเที่ยวทะเลให้สบายใจ คลายร้อน ไปถึงทะเลก็อยากจะนั่งเรือออกไปชมความสวยงามของเกาะต่าง ๆ แต่ติดอยู่ตรงที่ว่าเป็นคนมีอาการ เมารถ เมาเรือ จะเดินทางไกลอย่างไรให้สนุกกัน


ไม่ต้องกังวลไปค่ะ อ่านบทความนี้จนจบ “อาการ เมารถ จะหมดไป เดินทางไกลก็หายห่วง” 🚗

 

อาการเมารถ เกิดจากประสาททรงตัวของเราทำงานไม่สมดุล ซึ่งความไม่ได้สมดุลนี้อาจจะเกิดจาก เราได้รับแรงกระตุ้นที่มากเกินไป เช่น นั่งรถที่เหวี่ยงนานเกินไป หรือนั่งเรือที่มันโยนไปมาตามลูกคลื่น โคลงไปโคลงมาในเวลานานเกินไป จนกระทั่งไปกระตุ้นประสาททรงตัวของเรา ถ้าประสาทการทรงตัวของเราไม่มีความไวผิดปกติ เราก็อาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่ในบางคน ประสาททรงตัวไวเป็นพิเศษ พอนั่งรถไปได้สักพักจะรู้สึกว่าเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน การไปเที่ยวก็อาจจะหมดสนุกตามไปด้วย


การป้องกันอาการเมารถ สามารถทำได้โดย

1. อย่าปล่อยให้ท้องว่างก่อนการเดินทาง บางท่านเข้าใจผิด เพราะพอเมารถก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จึงไม่รับประทานอาหารก่อนการเดินทาง แต่ความจริงแล้วการที่เราท้องว่าง จะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดอาการเมารถได้

2. อย่ารับประทานอาหารจนอิ่มแน่น หรือรีบรับประทานอาหารมากเกินไป ควรรับประทานอาหารแต่พอดี และรับประทานก่อนออกเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

3. ควรจะนั่งข้างหน้าให้สายตาเรามองตรงไปข้างหน้า ซึ่งช่วยได้มาก การที่เราเห็นถนนตรงหน้าเรา เห็นต้นไม้ที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหว จะทำให้เราเมารถช้าลง เพราะแทนที่เราจะเห็นภาพของต้นไม้ ถนน หรือ รถที่วิ่งผ่าน เคลื่อนไหว ผ่านหน้าเราไปอย่างเร็ว ๆ เพราะเราหันข้างมองกระจกตลอดเวลาหากเรานั่งข้างหลัง อันนี้จะทำให้เมารถเร็ว เพราะฉะนั้น คนไหนที่เมารถ ควรจะนั่งข้างหน้า มองตรงไปข้างหน้า

4. สวมแว่นกันแดด หรือหลับตา อาจช่วยลดอาการเมารถ ได้

5. ใช้ตัวช่วยในการบรรเทาอาการเมารถ นั่นก็คือ ยาแก้เมารถนั่นเอง การรับประทานยาแก้เมารถสัก 1 เม็ดก่อนที่จะขึ้นรถ หรือก่อนที่จะลงเรือ โดยควรรับประทานยาก่อนการเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อรอให้ยาดูดซึมไปควบคุมให้ประสาทการทรงตัวมีความไวน้อย เพราะฉะนั้น แรงกระตุ้นก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดการเสียสมดุลของประสาทการทรงตัว เราก็จะเที่ยวได้สนุกโดยไม่มีการเมารถ


รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนออกเดินทางก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม และเตรียมยาแก้ เมารถ พกติดตัวไว้ แค่นี้ก็สามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ เมื่ออาการเมารถหมดไป เดินทางไกลก็หายห่วง


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพผู้สูงอายุ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • 2022. [online] Available at: <https://med.mahidol.ac.th/th/in> [Accessed 4 October 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก