ภูมิแพ้ บรรเทาได้ หากหลีกเลี่ยงและเสริมภูมิ
ภูมิแพ้บรรเทาได้ หากหลีกเลี่ยงและเสริมภูมิ

เมื่อฤดูฝนมาถึง นอกจากความเฉอะแฉะเปียกชื้นแล้ว ยังมีโรคที่มาพร้อมหน้าฝนอีกหลายโรค ซึ่งหนึ่งในนั้นที่พบบ่อย ก็คือโรค ภูมิแพ้ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายมีภูมิที่ค่อนข้างไว ตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้เร็วและมากผิดปกติ และเนื่องจากในฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศมีความชื้นสูง ทำให้สารก่อภูมิแพ้มีมากกว่าปกติ โดยเฉพาะไรฝุ่นที่ชอบอากาศชื้น นอกจากนี้ ยังมีเชื้อราหรือสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน รวมถึงการติดเชื้อไวรัส

รู้ไว้ไม่อ้วน โปรตีนช่วย ควบคุมน้ำหนัก ได้
รู้ไว้ไม่อ้วน โปรตีนช่วย ควบคุมน้ำหนัก ได้

เมื่อพูดถึงการ ควบคุมน้ำหนัก ทำอย่างไรไม่ให้อ้วน แน่นอนว่าสิ่งที่นึกถึงก็คงมีหลาย ๆ วิธี เช่น การควบคุมอาหาร นับพลังงานที่ได้รับจากอาหารต่อวัน การรับประทานอาหารและอดอาหารเป็นช่วงเวลาเช่น การทำ IF (Intermittent Fasting) หรือวิธีการกินแบบต่าง ๆ เช่น การรับประทานแบบคีโต (Ketogenic diet) หรือการรับประทานแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) แต่ในความเป็นจริง พื้นฐานที่สำคัญ คือ การรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน และได้รับพลังงานจากอาหารให้ไม่มากกว่าพลังงานที่จำเป็นต้องใช้ต่อวัน

อาหาร ปรับสมดุล
รวม 5 อาหาร ช่วยปรับสมดุลผู้สูงอายุ สุขภาพดีสู้ร้อน

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการรับประทานอาหารก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจมีปัญหามาจาก เรื่องของช่องปาก ระบบย่อยอาหารที่เปลี่ยนไปตามวัย ทำให้ผู้สูงอายุต้องเลือกรับประทาน อาหาร ที่ช่วย ปรับสมดุล ของร่างกาย และยิ่งในช่วงฤดูร้อน ความร้อนมีผลต่ออุณหภูมิของร่างกายของผู้สูงอายุ วันนี้เรามารู้จักอาหาร ผักผลไม้ และวิธีดูแลตัวเองจากอุณหภูมิร้อนจัดในช่วงหน้าร้อนกันค่ะ

ใยอาหาร ตัวช่วยขับถ่ายสบายท้อง

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง มีการพบปะเพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหาย ร่วมรับประทานอาหารมื้อหนัก ซึ่งส่งผลให้บางคนอาจประสบกับปัญหาน้ำหนักเกิน หรือมีอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย ในครั้งนี้จึงขอแนะนำการเลือกรับประทานอาหารกลุ่มไฟเบอร์ หรืออาหารที่มี ใยอาหารสูง เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และลดปัญหาท้องผูก

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
สมุนไพรบำรุงสายตา
เปิดตำราผักพื้นบ้าน สมุนไพรบำรุงสายตา เพื่อสุขภาพในทุกช่วงวัย

การบำรุงสายตาในปัจจุบันนี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะทุกคนล้วนใช้สายตาในการดำเนินชีวิต ยิ่งในทุกวันนี้เรามีการใช้สมาร์ตโฟน แท็บเล็ตกันมากขึ้น ยิ่งทำให้สายตาของเราตกอยู่ในอันตราย ทั้งพร่ามัว ปวดตา ฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องมีสิ่งที่ ช่วยบำรุง นั่นคือ สมุนไพรบำรุงสายตา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
วิตามินตัวไหน ควรทาน หรือ ไม่ควรทาน ในเทศกาล กินเจ
ไขข้อสงสัย วิตามินตัวไหน ควรทาน หรือ ไม่ควรทาน ในเทศกาล กินเจ

เทศกาล กินเจ เป็นช่วงที่ผู้เข้าร่วมเทศกาลได้งดการบริโภคเนื้อสัตว์ และถือศีลควบคู่กัน ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ที่รักสุขภาพถือโอกาสนี้ในการ กินเจ งดเว้นเนื้อสัตว์เพื่อสุขภาพเช่นกัน

ยาและอาหารเสริม
03 อาหารบำรุงสมอง ให้คุณพร้อมในทุกๆ วัน 1024x537
อาหารบำรุงสมอง ให้คุณพร้อมในทุก ๆ วัน

สมองจัดเป็นอวัยวะที่สำคัญในการควบคุมการทำงานของร่างกายแทบทุกส่วน เป็นหน่วยความจำของร่างกาย รวมถึงส่งผลถึงความคิดและอารมณ์ การบริโภค อาหารบำรุงสมอง จึงมีความสำคัญ

ยาและอาหารเสริม
อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid
อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid ลองโควิด (Long Covid) คือ ภาวะของคนที่หายจากโควิด-19 แล้วแต่ยังต้องเผชิญกับอาการที่หลงเหลืออยู่นานกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาการลองโควิดมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง

ข้อสงสัยโควิด
กินดี
กินดี ชีวีมีสุข

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐาน ตามปกติแล้วการ กินดี คือการที่ร่างกายคนเราควรได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อทำให้ร่างกายมีพลังงานอย่างเพียงพอ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อความเจ็บป่วยต่าง ๆ โดยอาหาร 5 หมู่นั้นได้แก่

โภชนาการ