ใยอาหาร ตัวช่วยขับถ่ายสบายท้อง

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง มีการพบปะเพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหาย ร่วมรับประทานอาหารมื้อหนัก ซึ่งส่งผลให้บางคนอาจประสบกับปัญหาน้ำหนักเกิน หรือมีอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย ในครั้งนี้จึงขอแนะนำการเลือกรับประทานอาหารกลุ่มไฟเบอร์ หรืออาหารที่มี ใยอาหารสูง เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และลดปัญหาท้องผูก


ใยอาหาร หรือไฟเบอร์ จัดเป็นสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ที่ไม่ให้พลังงาน แต่มีประโยชน์กับร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในระบบทางเดินอาหาร ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ ลดอาการท้องผูก ขับถ่ายสะดวกขึ้น นอกจากนี้ ใยอาหารยังนำมาช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากทำให้อิ่มท้องไว มีคุณสมบัติในการดูดซึมไขมัน หรือน้ำตาลจากอาหารได้บางส่วน พร้อมทั้งดูดซับสารก่อมะเร็งที่เจือปนมากับอาหารและขับถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระ


โดยทั่วไป ใยอาหาร จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ

1. ใยอาหาร ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (Insoluble dietary fiber)

มีคุณสมบัติพองตัวดูดซึมน้ำ ซึ่งจะเพิ่มปริมาณ ในกระเพาะอาหารจึงทำให้อิ่มเร็ว กระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้มีการบีบตัวได้ดี

พบใน: ข้าวสาลี ข้าวโพด ผักต่างๆ เมล็ด ถั่วเปลือกแข็ง เผือก มัน และขนมปังโฮลวีท เป็นต้น

2. ใยอาหาร ที่ละลายน้ำได้ (Soluble dietary fiber)

มีคุณสมบัติในการละลายน้ำได้ดี และพองตัวเป็นเจลใน ลำไส้ ท้าให้ลำไส้ย่อยและดูดซึมอาหารช้าลง ช่วยลดอัตราการดูดซึมน้ำตาล

พบใน: ธัญพืชที่ขัดสีน้อย ถั่วเมล็ดแห้ง บางชนิด เช่น ถั่วแดงหลวง ผลไม้บางชนิด เช่น ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล ลูกพรุน และสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น


แนะนำการรับประทานกลุ่มใยอาหารให้หลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ สำหรับใครที่อาจไม่ชอบรับประทานอาหารกลุ่มผัก ผลไม้ หรือธัญพืช ปัจจุบันมีการนำใยอาหารเช่น อินูลิน ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ กาแลคโตโอลิโกแซคคาไรด์ มาทำในรูปแบบชงดื่ม เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวก รับประทานง่าย รสชาติดี ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านสุขภาพทั่วไป


สิ่งสำคัญสำหรับการรับประทานอาหารจำพวกกากใย หรือ ใยอาหาร คือ จำเป็นต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน และระวังอย่ารับประทานมากจนเกินไป หากรับประทานเกิน 50-60 กรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง หรือท้องอืดได้นะคะ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ💙

 

ใยอาหาร ตัวช่วยขับถ่ายสบายท้อง”-01

 


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องใยอาหาร หรือสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • ใยอาหาร ส าคัญอย่างไรกับร่างกาย (no date). Available at: https://si.mahidol.ac.th/th/division/diabetes/admin/knowledges_files/6_44_1.pdf (Accessed: January 7, 2023).
 • Menu (no date) Sriphat Medical Center |. Available at: https://sriphat.med.cmu.ac.th/th/knowledge-773 (Accessed: January 7, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก