ภูมิแพ้บรรเทาได้ หากหลีกเลี่ยงและเสริมภูมิ

ภูมิแพ้ บรรเทาได้ หากหลีกเลี่ยงและเสริมภูมิ

เมื่อฤดูฝนมาถึง นอกจากความเฉอะแฉะเปียกชื้นแล้ว ยังมีโรคที่มาพร้อมหน้าฝนอีกหลายโรค ซึ่งหนึ่งในนั้นที่พบบ่อย ก็คือโรค ภูมิแพ้ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายมีภูมิที่ค่อนข้างไว ตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้เร็วและมากผิดปกติ และเนื่องจากในฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศมีความชื้นสูง ทำให้สารก่อภูมิแพ้มีมากกว่าปกติ โดยเฉพาะไรฝุ่นที่ชอบอากาศชื้น นอกจากนี้ ยังมีเชื้อราหรือสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน รวมถึงการติดเชื้อไวรัส


          ดังนั้นในหน้าฝนสิ่งที่เราจะต้องเจอในคนที่เป็นโรค ภูมิแพ้ คืออาการภูมิแพ้ ทางเดินหายใจกำเริบ เช่น อากาศชื้น อาจทำให้มีอาการจาม น้ำมูก คัดจมูก หรือว่าหากเราได้รับฝุ่น เชื้อราในบ้านก็จะเกิดอาการภูมิแพ้ทางเดินหายใจได้ บางคนก็มีอาการหอบง่าย ไอง่าย ตอนกลางคืน บางคนพอฝนตกก็มีน้ำมูก คัดจมูก รวมไปถึงอาการนอนกรน โดยคนที่เป็นภูมิแพ้จะสามารถติดเชื้อไวรัสแล้วเป็นหวัดได้ง่ายอีกด้วย

 

           นอกจากอาการภูมิแพ้ ทางระบบทางเดินหายใจ ยังพบภูมิแพ้ที่เกิดตามระบบต่าง ๆ ได้ เช่น ภูมิแพ้ทางผิวหนัง มีผื่นแดง คัน ผิวแห้ง ภูมิแพ้ที่ขึ้นตา เช่น อาการตาแดง คันตา น้ำตาไหล ภูมิแพ้ในระบบทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องเสียง่ายเวลาแพ้อาหารหรืออาเจียน ถ่ายเป็นเลือด หรืออาจจะเกิดภูมิแพ้ในหลายระบบ เช่น มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล คู่กับผื่นคัน และการระคายเคืองตา

 

การรักษาและดูแลอาการ สำหรับคนที่มีปัญหา ภูมิแพ้

สิ่งที่สำคัญ คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ดังนั้นควรใส่ mask หลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่ ที่มีฝุ่นหรือสิ่งกระตุ้นเยอะ และล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทั้งนี้สามารถใช้ยากลุ่มยาแก้แพ้ (Antihistamine) รวมถึงกลุ่มยาที่ใช้ในการบรรเทาอาการต่อเนื่องได้ เพื่อควบคุมอาการ โดยสามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อการใช้ยาที่ถูกต้อง และสิ่งสำคัญคือการดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม ได้รับพลังงาน สารอาหารหลักทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามิน เกลือแร่ให้ครบถ้วน ก็เป็นส่วนสำคัญในการเสริมภูมิคุ้มกัน

 

สารอาหารหลักที่ช่วยในการเสริมภูมิต้านทานโรค ภูมิแพ้ มีดังนี้

1. วิตามินซีป้องกัน ภูมิแพ้

เมื่อรับประทานวิตามินซี 1,000-2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง กระตุ้นการทำงานของเมล็ดเลือดขาวให้เป็นปกติ ทำให้ป้องกันหวัดและภูมิแพ้ได้

2. สังกะสี

มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

3. โปรตีน

โปรตีนที่มีคุณภาพดีมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วน ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่าง ๆ

4. จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) และอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติกส์) 

ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย

 

ภูมิแพ้ บรรเทาได้ หากหลีกเลี่ยงและเสริมภูมิ

 

          สำหรับบางคนที่อาจมีปัญหาในการรับประทาน อาจไม่ชอบรับประทานอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ ไข่ นมที่มีโปรตีน หรือรับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอ สามารถเลือกผลิตภัณฑ์เสริมเป็นกลุ่มวิตามินรวมผสมกรดอะมิโน เพื่อป้องกันการขาดวิตามินได้ และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายที่ดี

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • (No date) เรื่องควรรู้กับ ‘ภูมิแพ้’ ที่มาพร้อมหน้าฝน. Available at: https://tu.ac.th/thammasat-280965-med-expert-allergy-rainy-season (Accessed: 18 May 2023).
 • อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ในช่วงการแพร่ระบาด covid-19 (no date) อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19 | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue037/healthy-eating (Accessed: 18 May 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก