เปิดตำราผักพื้นบ้าน สมุนไพรบำรุงสายตา เพื่อสุขภาพในทุกช่วงวัย

สมุนไพรบำรุงสายตา

การบำรุงสายตาในปัจจุบันนี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะทุกคนล้วนใช้สายตาในการดำเนินชีวิต ยิ่งในทุกวันนี้เรามีการใช้สมาร์ตโฟน แท็บเล็ตกันมากขึ้น ยิ่งทำให้สายตาของเราตกอยู่ในอันตราย ทั้งพร่ามัว ปวดตา ฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องมีสิ่งที่ ช่วยบำรุง นั่นคือ สมุนไพรบำรุงสายตา


วันนี้เอ็กซ์ต้า พลัส จึงมีผักและ สมุนไพรบำรุงสายตา ที่มีวิตามินเอสูงโดยเฉพาะมาฝากค่ะ

สมุนไพรบำรุงสายตา

1. ปวยเล้ง

หรือบางคนอาจคุ้นชินในชื่อผักโขม  มีสารสำคัญ คือ สารลูทีนและสารนีโอแซนทีน  ซึ่งเป็นสารในกลุ่มของสารแคโรทีนอยด์ที่พบหนาแน่นอยู่ในบริเวณเลนส์ตาและจอรับภาพตาโดยสารนี้จะทำหน้าที่ต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายเซลล์รับภาพ อันเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับดวงตา และช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า เช่น แสงจากจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ดวงอาทิตย์ หลอดไฟ ซึ่งเป็นอันตรายกับจอประสาทตา


2. ดอกอัญชัน

มีสารแอนโธไซยานิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) จากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตา รวมถึงเพิ่มความสามารถในการมองเห็น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต แก้อาการตาฟาง ตาพร่ามัว จากภาวะเสื่อมของดวงตา


3. ฟักทอง

เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพได้


4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี 

ไม่ว่าจะเป็นราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี บิลเบอร์รี โกจิเบอร์รี (เก๋ากี้) แบล็กเบอร์รี มัลเบอร์รี (ลูกหม่อนของไทย) มีสารสำคัญอย่างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงสายตาโดยตรง ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา และลดการเกิดต้อกระจก


5. ดอกดาวเรือง 

มีสารลูทีนและซีแซนทีน ช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวี มลภาวะ และความเครียดที่อาจทำลายจอประสาทตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก ให้ภาพที่เห็นคมชัดขึ้น บำรุงจอประสาทตา

 

คำแนะนำในการดูแลสายตา

 • หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อดวงตา เช่น ไม่ควรใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ตโฟนติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่ได้พักสายตา แนะนำให้พักสายตาอย่างน้อย 20 นาที

 • ควรดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ดวงตามีความชุ่มชื้น

 • พักผ่อนนอนหลับ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ประสาทตาได้พักการใช้งาน

 • ผ่อนคลายดวงตา โดยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ จะเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ประคบดวงตาประมาณ 5 นาที เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบดวงตา


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สมุนไพรบำรุงสายตา หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Dtam.moph.go.th. 2022. กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมส่งเสริมคนไทยสุขภาพสายตาดีด้วยผักพื้นบ้าน อาหารบำรุงสายตา. [online] Available at: <https://www.dtam.moph.go.th/index.php/th/dtam-news/dn/2149-dn0006.html> [Accessed 28 September 2022].
 • Youtube.com. 2022. [online] Available at: <https://www.youtube.com/watch?v=Td1ZTOkSf8Q> [Accessed 28 September 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

eyecare ความรู้ด้านสุขภาพ

เปลือกตาอักเสบ บวม คัน ดูแลอย่างไรไม่ให้เป็นหนัก

เปลือกตาอักเสบ

ความรู้ด้านสุขภาพ

เคล็ดลับ ระงับโรคตาแดง 

ตาแดง (Conjunct

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

ความรู้ด้านสุขภาพ สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ทำความรู้จัก 4 สมุนไพรปลุกพลังสุขภาพคุณผู้ชาย

การหย่อนสมรรถภา

ความรู้ด้านสุขภาพ สมุนไพร

สมุนไพร ตัวช่วยหลับสบาย โดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

ปัญหาของคนยุคให

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก