รวม 5 อาหาร ช่วยปรับสมดุลผู้สูงอายุ สุขภาพดีสู้ร้อน

อาหาร ปรับสมดุล

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการรับประทานอาหารก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจมีปัญหามาจาก เรื่องของช่องปาก ระบบย่อยอาหารที่เปลี่ยนไปตามวัย ทำให้ผู้สูงอายุต้องเลือกรับประทาน อาหาร ที่ช่วย ปรับสมดุล ของร่างกาย และยิ่งในช่วงฤดูร้อน ความร้อนมีผลต่ออุณหภูมิของร่างกายของผู้สูงอายุ วันนี้เรามารู้จักอาหาร ผักผลไม้ และวิธีดูแลตัวเองจากอุณหภูมิร้อนจัดในช่วงหน้าร้อนกันค่ะ


อาหาร ที่ช่วย ปรับสมดุล ในทางการแพทย์แผนไทย แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ที่มีรสจืด เย็น ขม จะช่วยดับพิษร้อนที่สะสมในร่างกาย ลดอาการเป็นไข้-ตัวร้อน  

 • อาหารที่มีรสจืด-เย็นเช่น ไก่ตุ๋นฟักเขียวมะนาวดอง ผัดบวบใส่ไข่ แกงจืดตำลึงใส่หมูสับ และแกงจืดผักหวานบ้าน ช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง ดับพิษร้อนที่สะสมในร่างกาย ลดอาการเป็นไข้-ตัวร้อน
 • อาหารที่มีรสขมเล็กน้อย-ปานกลางเช่น ต้มจืดมะระจีนยัดไส้หมูสับ ไข่เจียวดอกแค และใบบัวบกผัดไข่ ก็จะช่วยระบายความร้อน ขับของเสีย และถอนพิษไข้ที่สะสมในร่างกายได้
 • กลุ่มผักที่มีฤทธิ์เย็นได้แก่ ฟักเขียว บวบ ตำลึง ใบเตย รางจืด แตงกวา มะรุม และกระเจี๊ยบเขียว
 • กลุ่มผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นได้แก่ แตงโม แคนตาลูป เมล่อน แตงไทย ชมพู่ แก้วมังกร และมังคุด
 • กลุ่มน้ำสมุนไพรได้แก่ น้ำใบเตยหอม น้ำเก๊กฮวย น้ำใบบัวบก น้ำว่านหางจระเข้ และน้ำรากบัว

วิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อน 

✅เลือกรับประทานอาหารที่สะอาดและย่อยง่าย

ควรทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด เพื่อป้องกันโรคท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย และเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น อาหารประเภท ต้ม นึ่ง ตุ๋น เป็นต้น

✅ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

ผู้สูงอายุ ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ วันละ 1- 2 ลิตรต่อวัน เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป  และช่วยป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมได้

✅การพักผ่อนให้เพียงพอ

การได้งีบหลับในช่วงกลางวันประมาณ 10-15 นาที จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น หรือหากต้องการพักผ่อนในที่ทำงาน อาจทำได้ด้วยการนั่งหลับตาพิงพนักเก้าอี้หลังรับประทานอาหารกลางวันสัก 5-10 นาที จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานช่วงบ่ายได้ดีขึ้น

✅หากต้องอยู่ในสถานที่กลางแจ้ง แดดจัด เป็นเวลานาน

ควรเตรียมผ้าชุบน้ำเย็น ผ้าเย็น หรือ Cold Pack สำหรับวางประคบลงบนผิวหนังและเช็ดตัวเพื่อเปิดรูขุมขน จะช่วยลดความร้อนภายในร่างกายและทำให้สบายตัวมากขึ้น

✅หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นจัด หวานจัด

การดื่มน้ำอัดลมหรือของหวาน ๆ เย็น ๆ ผลไม้หวานจัด ที่แช่เย็นมากเกินไปนั้น อาจส่งผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารได้


นอกจากการเลือกรับประทาน อาหาร ที่ช่วย ปรับสมดุล ร่างกายแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ โดยควรเลือกกิจกรรมที่ปลอดภัยเหมาะสมกับสภาพร่างกาย เช่น การขยับกายบริหารเบา ๆ การแกว่งแขนช้า ๆ เพื่อช่วยในการยืดกล้ามเนื้อ ทำอย่างน้อย 10-20 นาที นะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Princ (2022) อาหารฤทธิ์เย็น ดับพิษร้อน ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทยประยุกต์, Principal Healthcare. Available at: https://www.princhealth.com/life-elements-summer-food/ (Accessed: March 17, 2023).
 • โรงพยาบาลสมิติเวช (no date) Samitivej Hospital in Bangkok, Thailand. Available at: https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99 (Accessed: March 17, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก