ปัญหาผิว ที่มาพร้อมกับ “อากาศหนาว”

ในฤดูหนาวของประเทศไทย เป็นช่วงที่อากาศเย็นและแห้ง ส่งผลให้เกิด ปัญหาผิว แห้งขาดน้ำ หากผิวแห้งมาก ๆ อาจเป็นจุดกำเนิดของโรคผิวหนังต่าง ๆ ตามมาได้


ปัญหาผิว แห้งขาดน้ำ มักเกิดขึ้นเมื่อปริมาณน้ำในผิวหนังลดลงน้อยกว่า 10 % ซึ่งโดยปกติคนเราควรมีปริมาณน้ำในผิวหนัง 20-35% เมื่อปริมาณน้ำในผิวหนังลดลงจำนวนมาก จะเกิดภาวะผิวแห้งขึึ้น โดยผิวจะมีความยืดหยุ่นลดลงและมีลักษณะหยาบ เป็นขุย หรือถ้าหากผิวแห้งรุนแรง อาจแตกเป็นร่อง แดง คัน และเกิดผื่นผิวหนังอักเสบตามมาได้ในที่สุด


โดยสาเหตุของการเกิด ปัญหาผิว แห้ง นอกจากสภาวะแวดล้อม เช่น สภาพอากาศในฤดูหนาวที่อากาศเย็นและความชื้นในบรรยากาศจะลดลงมาก จนทำให้การสูญเสียน้ำออกจากผิวหนังเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้ผิวหนังอักเสบจากความแห้ง ทั้งยังมีปัจจัยจาก พันธุกรรม ลักษณะผิวที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์  และปัจจัยจาก อายุ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น กลไกธรรมชาติที่ผิวหนังรักษาความชุ่มชื้นไว้จะลดน้อยลง ทำให้ต่อมไขมันและเซลล์ผิวหนังจะสร้างสารไขมันลดลง

รวมถึงปัจจัยจากพฤติกรรมและการดำเนินชีวิต ผู้ที่ชอบล้างมือบ่อย ๆ ฟอกตัวด้วยสบู่ที่เป็นด่างนาน ๆ ออกแดดประจำหรือทำงานกลางแจ้ง ทั้งสารเคมี แสงแดด ลม ความชื้นในบรรยากาศ จะมีอิทธิพลต่อการเสียน้ำออกจากผิวหนัง จนทำให้เกิดภาวะผิวหนังแห้ง


วิธีการป้องกันไม่ให้เกิด ปัญหาผิว แห้งในฤดูหนาว

 1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด

 2. ใช้สบู่ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหนัง ควรเลือกสบู่ที่มีความเป็นกรดอ่อนอยู่ในระดับ pH 5.5

 3. ทาครีมให้ความชุ่มชื้น ควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นได้ดี เช่น กลีเซอรีน (Glycerine) ซอบิทอล (Sorbitol) เซรามายด์ (Ceramide) ลาโนลิน (Lanolin) เชียบัตเตอร์ (Shea butter) ปิโตรลาทัม (Petrolatum) และน้ำมันชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำมันมะกอก (Olive oil) และโจโจ้บาออยล์ (Jojoba oil)

 4. ทาครีมกันแดด

 5. สวมเสื้อผ้าที่ให้ความสัมผัสนุ่ม ควรเลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยฝ้ายธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

 6. ดื่มน้ำให้มากขึ้น อย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้วต่อวัน


หากเกิด ปัญหาผิว แห้ง ต้องทำอย่างไร

วิธีรักษาเบื้องต้น คือ ควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำหรือแช่น้ำนานเป็นเวลานาน ทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำในตอนเช้าและตอนเย็น โดยควรทาโลชั่นภายหลังการอาบน้ำและเช็ดตัวหมาด ๆ ในทันที หรือถ้าระหว่างวันรู้สึกว่าผิวแห้งก็สามารถทาโลชั่นเพิ่มได้ตลอด ควรเลือกใช้โลชั่นที่มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสียหรือมีสีเจือปนอยู่ เพราะอาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวได้

 

ในกรณีที่มีผิวแห้งรุนแรง จนเกิดอาการแสบคัน แตก ลอกเป็นขุยหรือมีการอักเสบของผิวเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ เพื่อลดการอักเสบของผิวหนังและยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาภาวะติดเชื้อของผิวหนัง

ปัญหาผิว


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • พญ. ชุดา รุจิธารณวงศ์  ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. วิธีการดูแลผิวช่วงหน้าหนาว. Retrieved on November 3, 2022 from chrome-extension://efaidnbmnnnibpcajpcglclefindmkaj/https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/1405_1.pdf
 • ผิวแห้ง… ปัญหาที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม (no date) ผิวแห้ง… ปัญหาที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม | มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/th/knowledge_awareness_health/26dec2019-1601 (Accessed: December 14, 2022).
 • Hospital, F.of M.S. (no date) ·Ã. 02 419 7000, ¤³Ðá¾·ÂÈÒʵÃìÈÔÃÔÃÒª¾ÂÒºÒÅ ÁËÒÇÔ·ÂÒÅÑÂÁËÔ´Å. Available at: https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=756 (Accessed: December 14, 2022).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก