ไม่ต้องปกปิดอีกต่อไป ลดเลือนรอยแผลเป็นง่าย ๆ เสริมความมั่นใจได้ด้วยตัวเอง

ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ

เป็น แผลเป็น แล้วรู้สึกไม่มั่นใจ 💁‍♀️ ไม่กล้าโชว์ผิวอย่างเต็มที่ อยากรักษา ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้อง ผ่าตัดหรือทำเลเซอร์เท่านั้น ถึงจะช่วยให้ผิวกลับมาดูดีเหมือนดังเดิม แต่ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ยังสามารถรักษาได้

.“ รอยแผลเป็น ” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการรักษาแผล
ที่เกิดจากการฉีกขาดของผิวหนัง จะมีขนาดเล็กหรือใหญ่
นูนหรือ แบนราบ ขึ้นอยู่กับขนาด และ ความลึกของแผล

แผลเป็นที่มีลักษณะนูนแดง จะเรียกว่า คีลอยด์ (Keloid)
โดยมีขอบเขตของแผลขยายกว้างกว่ารอยเดิมของแผล จะไม่ยุบแบนราบลงได้เอง มักเกิดขึ้นหลังแผลหายแล้ว ตั้งแต่ 3 เดือนเป็นต้นไป

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลว่า วิธีอนุรักษ์ หรือว่า Conservative ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพบว่าเกิน 95 % รักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด


ทางเอ็กซ์ต้า พลัส ได้มี 3 วิธีดูแล ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ เป็นที่สามารถรักษาได้ ด้วยตัวเองมาแบ่งปันกันค่ะ

1. การนวดที่แผลเป็น
ลักษณะของแผลเป็นจะมีเนื้อเยื่อที่แข็งและนูน การนวดจะช่วยให้เนื้อเยื่อของแผลเป็น นุ่ม และแบนราบได้มากขึ้น โดยสามารถใช้ครีมบำรุงผิว ที่ไม่มีน้ำหอมในการนวด เช่น วิตามินอีครีม ที่จะเพิ่มความชุ่มชื้นให้เนื้อเยื่อของแผลเป็นได้ดียิ่งขึ้น
.
2. ใช้แผ่นซิลิโคน
มีลักษณะใสและนุ่มผลิตจากซิลิโคนเป็นแบบ Occlusive Dressing สามารถติดได้มีขนาดพอดีกับผิวหนัง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับแผลเป็นลดการอักเสบ ระคายเคืองต่อแผล ทำให้แผลเป็น แบนราบ และ อ่อนนุ่ม
.
3. เจลซิลิโคน
มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลวคล้ายครีม แต่ใสและไม่มีสีทำมาจากสารประกอบซิลิโคน จะช่วยให้แผลเป็นแบนราบ ยุบตัวลง และลดความแดงของแผลเป็นได้ดี

ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ

1. การนวดที่แผลเป็น

ลักษณะของแผลเป็นจะมีเนื้อเยื่อที่แข็งและนูน การนวดจะช่วยให้เนื้อเยื่อของแผลเป็น นุ่ม และแบนราบได้มากขึ้น โดยสามารถใช้ครีมบำรุงผิว ที่ไม่มีน้ำหอมในการนวด เช่น วิตามินอีครีม ที่จะเพิ่มความชุ่มชื้นให้เนื้อเยื่อของแผลเป็น

วิธีการนวดที่แผลเป็น
1. วางนิ้วกดพอสมควรลงบนแผลเป็นแล้วนวด เป็นวงกลม ช้าๆ ให้ทั่วของรอยแผลเป็น และควรระวังอย่ากดแรงเกินไป
2. ควรนวดครั้งละ 5-10 นาที พร้อมกับครีม บำรุงผิววันละ 2-3 ครั้ง
3. สามารถเริ่มได้ตั้งแต่แผลหายดีแล้ว นวดต่อเนื่องจนแผลเป็นแบนราบและสีจางลง

ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ

2. ใช้แผ่นซิลิโคน

มีลักษณะใสและนุ่มผลิตจากซิลิโคนเป็นแบบ Occlusive Dressing สามารถติดได้มีขนาดพอดีกับผิวหนัง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับแผลเป็น ลดการอักเสบ ระคายเคืองต่อแผล ทำให้แผลเป็น แบนราบ และ อ่อนนุ่มยิ่งขึ้น มีความปลอดภัย จึงนิยมใช้เป็นทางเลือกแรกในการป้องกันและรักษาแผลเป็น

ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ

3. เจลซิลิโคน

มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลวคล้ายครีม แต่ใสและไม่มีสี ทำมาจากสารประกอบซิลิโคน จะช่วยให้แผลเป็นแบนราบ ยุบตัวลง และลดความแดงของแผลเป็นได้ดี

เจลซิลิโคน ลดอาการของแผลเป็น เช่น คัน ระคายเคือง ได้ใกล้เคียงกับแผ่นซิลิโคน ลดความแดงของแผล เป็นได้ดีกว่าแผ่นซิลิโคน และมีความสะดวกง่ายต่อการใช้มากกว่า จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้ผลดีในการดูแลแผลเป็น สะดวกและผลข้างเคียงน้อย

ลดเลือน รอยแผลเป็น ง่าย ๆ

💬 หากใครมีคำถาม หรือข้อสงสัย เกี่ยวกับตัวการดูแลรักษา หรือ ลดเลือนรอยแผลเป็น สามารถปรึกษากับเภสัชกร ได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส
ทุกสาขาทั่วประเทศ

ลูกค้าสามารถค้นหาสาขาใกล้บ้านได้ที่นี่
หรือสะดวกกว่านั้น ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่แอป ALL PharmaSee คลิก! 👩🏻‍⚕️✌🏻 ปรึกษาเภสัชกรฟรี 24 ชม. สุขภาพดีผ่านแอป

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก