5 แหล่งโปรตีน คุณภาพ

แหล่งโปรตีน

แหล่งโปรตีน เป็นหนึ่งในสิ่งที่ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ควบคู่กับการ “ออกกำลังกาย” เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ หรือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ


เพราะ แหล่งโปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญกับร่างกายมนุษย์ทุกเพศทุกวัย มีหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เสริมสร้างการเจริญเติบโต และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย นอกจากนี้ แหล่งโปรตีน ยังเป็นส่วนประกอบของอวัยวะ และเซลล์อีกด้วย เมื่อเราทราบแล้วว่า ” โปรตีน”  มีประโยชน์และสำคัญต่อร่างกาย ดังนั้น เราควรรู้ด้วยว่าร่างกายของเราต้องการ หรือควรได้รับโปรตีนในแต่ละวันปริมาณเท่าใด


ซึ่งวันนี้ เอ็กซ์ต้า มาจะขอแนะนำการคำนวณความต้องการโปรตีนในแต่ละวันได้ง่าย ๆ ดังนี้

สำหรับคนทั่วไป

ที่ต้องการโปรตีนในการใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปริมาณโปรตีน 0.8 ถึง 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 48 – 60 กรัม ต่อวัน

สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษ

เช่น คนที่กำลังเล่นกล้าม กลุ่มคนเหล่านี้จะต้องการโปรตีนมากเป็นพิเศษ เพราะว่าการเล่นกล้ามคือการทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ และต้องการโปรตีนเข้าไปซ่อมแซม เพื่อให้กล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นมาใหม่ และใหญ่ขึ้น ปริมาณโปรตีน 1 ถึง 1.5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 80 – 120 กรัม ต่อวัน


เมื่อเรารู้จักวิธีการคำนวณความต้องการโปรตีนในแต่ละวันแล้ว วันนี้ เอ็กซ์ต้า ยังได้รวบรวม 5 แหล่งโปรตีน สูง ชนิดที่ว่าเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพ จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลย

1.ไข่ไก่

แหล่งโปรตีน

 

ไข่ไก่ เป็น แหล่งโปรตีน ในปริมาณที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีราคาถูกและอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่มีประโยชน์ ถึงแม้ยังมีข้อกังขาเรื่องปริมาณคอเรสเตอรอลในไข่แดง แต่ปริมาณคอเรสเตอรอลในไข่นั้นไม่ทำให้ปริมาณโคเรสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น หากเรากินในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ซึ่งไข่ 1 ใบจะให้โปรตีนอยู่ที่ 7 กรัม และให้ไขมันอยู่ที่ 5 กรัม

สำหรับคนที่ระมัดระวังเรื่องคอเรสเตอรอลหรือนักกีฬาเพาะกาย อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการทานไข่แดง


2. อกไก่

 

อกไก่ ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานยอดฮิตอีกชนิดของนักเพาะกายเพราะราคาไม่สูง สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง หาซื้อได้ง่ายและมีไขมันไม่สูงมาก เนื้ออกไก่ที่ไม่มีหนังปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 22 กรัม ในขณะที่มีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้น อีกทั้งยังปราศจากน้ำตาล และประกอบไปด้วยสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และวิตามินเอ ซึ่งต้องบอกว่าอกไก่ได้รับความนิยอมอย่างมากกับ หมู่คนเล่นฟิตเนต เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ


3. ปลาทูน่า

แหล่งโปรตีน

 

ทูน่ากระป๋องถือเป็นโปรตีนที่ดีมีคุณภาพในราคาย่อมเยาว์ที่ให้ปริมาณโปรตีนมากกว่าพลังงาน เพราะทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋อง (56กรัมเฉพาะเนื้อ) จะให้โปรตีนถึง 16 กรัมเลยทีเดียว และที่สำคัญทูน่ามีไขมันต่ำประมาณ 1 กรัมต่อกระป๋องเท่านั้น นอกจากนี้ในทูน่ายังอุดมไปด้วยวิตามิน B12 และโอเมก้า3 อีกด้วย โดยการเลือกทูน่าเพื่อให้ได้ประโยชน์กับการลดน้ำหนักควรเลือกทูน่ากระป๋องชนิดในน้ำแร่จะดีที่สุด


4. ถั่ว หรือเต้าหู้

 

ผลิตภัณจากถั่วเหลืองทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น นมถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ก็เป็นสุดยอดอาหารที่ให้โปรตีนสูง ไม่แพ้นมวัวหรือเนื้อสัตว์ เลยทีเดียว ในถั่วเหลืองจะมีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยในการขับถ่ายและระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี โดยเต้าหู้ ครึ่งถ้วยจะให้โปรตีนถึง 22 กรัม มีไขมันอยู่ที่ 6 กรัม และเทมเป้(ถั่วหมัก) 1 ถ้วยจะให้โปรตีนอยู่ที่ 30 กรัมและมีไขมันอยู่ที่ 18 กรัม


5. โปรตีน Hemomin เครื่องดื่มไข่ขาว

แหล่งโปรตีน

Hemomin เครื่องดื่มโปรตีนจากไข่ขาว เป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง ซึ่งทาง อย.ขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องดื่มทั่วไป ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับกระบวนการผลิตเขาเลือกใช้แบบ Spray Dry หรือการดึงน้ำออกจากไข่ขาวในทันทีทำให้กลายเป็นผงเพียงนำมาผสมน้ำในอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ เพราะวัตถุดิบเป็นไข่ขาวแท้ 100% โดยการนำไข่ขาว 100 ฟอง จะแปรรูปเป็นไข่ขาวผงได้ 400 กรัม รับประทานครั้งละ 4 ช้อน เทียบเท่ากับการทานไข่ขาว 5 ฟอง และไข่ขาวผงใช้เวลาย่อย-ดูดซึมประมาณ 2 – 3 ชม.  แต่ไข่ต้มใช้ระยะเวลา 4 – 6 ชม.


นอกจากนี้ Hemomin ถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะไม่มีน้ำตาล ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมัน ซึ่งคุณสมบัติของไข่ขาวโดยพื้นฐานถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด และช่วยบำรุงหลอดเลือดได้เป็นอย่างดีมีแร่ธาตุต่ำ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไต เบาหวาน และผู้ที่ให้เคมีบำบัด ผู้ที่กำลังฟื้นตัวจากแผลผ่าตัด และมีให้เลือกถึง 4 รสชาติ คือ รสกาแฟ วานิลลา สตรอเบอร์รี และรสดั้งเดิม ซึ่งความหวานนั้นมาจากน้ำตาลเทียมหากใครสนใจ Hemominเครื่องดื่มไข่ขาวผง 400 กรัม ราคา 550 บาท หาซื้อได้เลยทันทีที่ร้าน eXta Plus ค้นหาสาขาที่ได้ที่นี่ exta.co.th/store หรือสามารถสั่งซื้อแบบ แพ็ค 6 ชิ้น ราคา 265 บาท ช่องทางออนไลน์ได้ที่ ALL Online By 7-Eleven และ ShopAt24 นะคะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. (2022) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.). Available at: https://www.thaihealth.or.th/ (Accessed: October 28, 2022)
 2. อยากกล้ามใหญ่ ไม่กินเวย์โปรตีน แล้วต้องกินอะไร? (2021) รามา แชนแนล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88-%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A2/ (Accessed: October 28, 2022).
 3. อกไก่ กับประโยชน์ต่อสุขภาพ (2018) Pobpad. Available at: https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82 (Accessed: October 28, 2022).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก