เช็กปริมาณโซเดียมใน อาหารไหว้เจ้า!

อาหารไหว้เจ้า

🧧 เทศกาลตรุษจีนนี้ หลาย ๆ คน คงเพลิดเพลินไปกับมื้อ อาหารไหว้เจ้า แต่รู้หรือไม่ อาหารไหว้เจ้า อาจมีปริมาณโซเดียมมากกว่าที่คิด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้


วันนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงได้รวบรวมรายการปริมาณโซเดียมที่อยู่ใน อาหารไหว้เจ้า และวิธีการหลีกเลี่ยงโซเดียมใน อาหารไหว้เจ้า เพื่อสุขภาพที่ดีมาฝากทุกคนกันค่ะ


โซเดียม คืออะไร?

โซเดียม คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่คอยควบคุมปรับสมดุลน้ำและของเหลวภายในร่างกาย นำไปสู่การจัดการระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาท กล้ามเนื้อ รวมไปถึงการดูดซึมสารอาหารเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก

🧐 โดยปกติแล้วร่างกายควรได้รับโซเดียมปริมาณสูงสุดที่ไม่เป็นอันตรายได้ 2,300 มิลลิกรัมต่อวันเทียบเท่าเกลือป่น 6 มิลลิกรัม หรือ 1 ช้อนชาหากบริโภคโซเดียมมากจนเกินกว่าที่ร่างกายต้องการอาจก่อให้เกิดการเสื่อมของไต ซึ่งทำหน้าที่ขับโซเดียมหากการทำงานลดลง ส่งผลให้เกิดการค้างของเกลือมีอาการบวมน้ำ ความดันโลหิตสูง นำไปสู่โรคไตและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด


อาหารไหว้เจ้า

 

🥢 ผัดหมี่ซั่ว แนะนำให้ใช้น้ำมันเพื่อสุขภาพแทนและ ใส่ผักหลากหลายชนิดเพื่อเพิ่มกากใยที่ดี

🍽 แกงจืดดอกไม้จีน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผงปรุงน้ำซุปที่มากจนเกินไป

🐔 ไก่รวนเค็ม ควรเลือกทานส่วนอก เพราะมีโปรตีนที่สูงและไขมันต่ำ

🦆 เป็ดพะโล้ เน้นการปรุงรสด้วยเครื่องเทศเป็นหลักจะช่วยให้ลดปริมาณโซเดียมลงได้

🐟 ปลานึ่งซีอิ๊ว ใช้ซีอิ๊วที่มีโซเดียมต่ำและหลีกเลี่ยงการปรุงรสจากน้ำตาล ด้วยการใช้หญ้าหวานแทน

♨ ซาลาเปา เลือกใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งเค้ก และเลือกไส้ข้างในเป็นอกไก่ หรือ ไส้ผักแทนก็จะช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้

อาหารแต่ละชนิดนั้นควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่อาจตามมาในอนาคตได้


อาหารไหว้เจ้า

 

💪 กินอย่างไรให้ห่างไกลโรค

ไม่ควรปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ไม่ทราบปริมาณโซเดียมด้านหลังฉลาก เลี่ยงการทานอาหารหมักดองงดการเติมเกลือในอาหารโดยไม่จำเป็น 💁‍♀️ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงน้ำจิ้มเครื่องปรุง ไม่เติมเพิ่ม

✅ อีกหนึ่งเทคนิคในการปรุงอาหารที่จะช่วยลดโซเดียม

คือ ใช้สมุนไพรเครื่องเทศเข้ามาประกอบอาหาร เนื่องจากจะช่วยเป็นสารทดแทนความเค็มได้ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ นอกจากนี้การลดแป้งก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรค และในผู้ที่เป็นเบาหวานได้อีกด้วย

 


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องใยอาหาร หรือสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก