ไข้คืออะไร? รับมืออย่างไรในวันที่มี ไข้สูง

ไข้สูง

ไข้สูง คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติคือ สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส การที่ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การอยู่ในที่ที่อากาศร้อน อยู่กลางแดดหรืออยู่ในที่ที่มีการระบายของอากาศไม่ดี หลังจากการฉีดวัคซีน จากการรับประทานอาหาร เช่น ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารร้อน จากอาการแพ้ หรือจากโรคต่าง ๆ รวมถึงจากการติดเชื้อ เช่นติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น


อาการที่แสดงว่าร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ หรือ ไข้สูง คือหน้าแดง ผิวแห้งและร้อนขึ้น ปัสสาวะมีปริมาณลดลงหรือมีสีเข้มขึ้น ไม่อยากอาหาร มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ถ้ามีอาการดังกล่าวควรวัดอุณหภูมิร่างกายเพื่อตรวจสอบว่ามีไข้หรือไม่

 

โดยการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายหรือการวัดไข้ สามารถทำได้หลากหลายช่องทาง ทั้งการวัดอุณหภูมิทางปาก ทางรักแร้ ทางหน้าผาก ทางรูหูหรือทางรูทวาร โดยสามารถเลือกใช้ที่วัดอุณหภูมิที่มีหลากหลายชนิด ทั้งที่วัดไข้แบบปรอท ที่วัดไข้แบบดิจิทัล (digital thermometer) หรือแม้กระทั่งที่วัดไข้แบบยิงหน้าผาก (Infrared thermometer) ซึ่งทุกชนิดมีความแม่นยำในการวัดไข้ถ้าใช้อย่างถูกวิธี


สิ่งที่ควรระวังเมื่อมีไข้ คือ ภาวะชักจาก ไข้สูง (อุณหภูมิร่างกายมากกว่า 39 องศาเซลเซียส) ซึ่งพบมากในเด็กเล็ก อายุ 6 เดือน ถึง 6 ปี โดยปกติจะหายได้เองใน 3-15 นาที แต่หากมีอาการชักติดต่อกันนานมากกว่า 30 นาที อาจทำให้สมองขาดออกซิเจนจนเกิดอันตรายร้ายแรงได้

 

นอกจากนี้ควรรีบพบแพทย์ทันที หากมีไข้พร้อมกับอาการ ดังนี้

 • ปวดศีรษะรุนแรง ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน

 • มีอาการคอแข็ง แขนขาอ่อนอ่อนแรง

 • มีอาการสับสน ตาพร่ามัว กระวนกระวาย

 • หายในแน่นติดขัด

 • มีผื่นขึ้นตามลำตัว

 • ปัสสาวะผิดปกติ เช่นปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะมีสีขาวขุ่น ปวดบิดเกร็งขณะปัสสาวะ หรือปัสสาวะแสบขัด

 • มีไข้ติดต่อกันเกิน 3 วันหลังทานยาลดไข้


การปฏิบัติตัวเมื่อมีไข้

 1. เช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย

 2. ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอุณหภูมิได้ดี เช่นผ้าฝ้ายบาง ๆ

 3. ไม่ห่มผ้าหนา ๆ เพื่อทำให้ร่างกายสามารถระบายความร้อนได้

 4. พักผ่อนให้เพียงพอในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศให้โดยตัว

 5. ป้องกันอาการขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ

 6. ทานยาลดไข้เช่นพาราเซตามอล โดยสามารถรับประทานยาเมื่อมีไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง


การใช้แผ่นเจลลดไข้แปะตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีความร้อนสูง เช่น หน้าผาก ข้อพับ สามารถช่วยลดอุณภูมิร่างกายได้ โดยแผ่นเจลจะทำหน้าที่ช่วยดูดซับความร้อน ใช้ร่วมกันกับการเช็ดตัว จะช่วยเสริมประสิทธิาพในการลดไข้ และช่วยลดความถี่ในการเช็ดตัว

ซึ่งแผ่นเจลลดไข้ในท้องตลอดมีหลากหลายชนิด ทั้งความแตกต่างในด้านขนาดของแผ่นเจล รวมถึงส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามา เช่น เมนทอล โดยสามารถเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการของผู้ป่วยที่มีไข้ เช่น เลือกเจลลดไข้ขนาดเล็ก สำหรับเด็กเล็กที่มีขนาดที่พอเหมาะ ลดโอกาสในการเกิดอาการแพ้จากการใช้แผ่นเจลลดไข้ เป็นต้น


ไข้สูง


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องใยอาหาร หรือสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Fever (2019) Fever | Johns Hopkins Medicine. Available at: https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/fever (Accessed: January 20, 2023).
 • ภาวะไข้ในเด็ก (2022) รามา แชนแนล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81/ (Accessed: December 9, 2022)
 • (no date) Siriraj E-Public Library. Available at: https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=880 (Accessed: December 9, 2022).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก