ใช้เจลลดไข้ แล้วยังต้องกินยาด้วยไหม?

เจลลดไข้

สารพัดคำถามเกี่ยวกับ เจลลดไข้ ที่หลายคนอาจยังคงสงสัย ว่าจริง ๆ แล้ว ใช้ เจลลดไข้ แล้วยังต้องกินยาด้วยไหม เพราะก็ทำการลดอุณหภูมิร่างกายแล้ว วันนี้เอ็กซ์ต้า มีคำตอบให้ทุกท่านค่ะ


ไข้หรืออาการตัวร้อน คือ สภาวะที่อุณหภูมิร่างกายสูงกว่าอุณหภูมิร่างกายปกติ โดยอุณหภูมิปกติของร่างกายคือ 37 องศาเซลเซียส สาเหตุของอาการไข้ เกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ การได้รับวัคซีน เมื่อร่างกายเกิดการอักเสบ สภาวะที่ร่างกายขาดน้ำเช่นเมื่อท้องเสีย หรือแม้กระทั่งการตากแดดหรืออยู่ในที่ที่อากาศอบร้อนเป็นเวลานาน การใช้ตัวช่วยในการลดอุณหภูมิอย่าง เจลลดไข้ จึงเป็นไอเทมติดบ้านที่ต้องมี


แล้วสรุปว่า หากใช้ เจลลดไข้ แล้วยังต้องกินยาด้วยไหม?

คำตอบคือ ต้องกินค่ะ 

เพราะสิ่งที่ควรระวังเมื่อมีไข้ คือ การมีไข้สูงมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส อาจทำให้เกิดอาการชัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไข้ในเด็กอายุ 6 เดือน – 6 ปี

ดังนั้น เมื่อมีอาการไข้ ควรรับประทานยาลดไข้ ร่วมกับการเช็ดตัว และการใช้แผ่นเจลลดไข้ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลง


ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเป็นไข้หวัด

• รับประทานยาลดไข้ เช่น ยาพาราเซตามอล เมื่อมีอาการไข้เท่านั้น ไม่สามารถรับประทานเพื่อป้องกันการเป็นไข้ โดยยาจะออกฤทธิ์นาน 4-6 ชั่วโมงต่อการรับประทาน 1 ครั้ง

• เช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย โดยการใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กชุบน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง แล้วบิดให้พอหมาด เช็ดบริเวณหน้า ลำตัว แขน ขา โดยเช็ดจากปลายมือ ปลายเท้าเข้าสู่ลำตัวโดยเช็ดย้อนรูขุมขนให้รูขุมขนเปิด จะช่วยระบายความร้อนได้ดี ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำใส่น้ำแข็ง เนื่องจากจะทำให้หลอดเลือดหดตัว การระบายความร้อนจะไม่ดีเท่าที่ควร

• ใช้แผ่น เจลลดไข้ หรือผ้าชุบน้ำบิดพอหมาดพับเป็นผืนเล็ก ๆ วางไว้บริเวณหน้าผาก ข้อพับ ซอกคอ ซอกรักแร้ เพื่อระบายความร้อน การใช้แผ่น เจลลดไข้ เพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้ใช้วิธีลดไข้อื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่สามารถลดไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• จิบน้ำ หรือน้ำเกลือแร่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ

• ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

• พักผ่อนให้เพียงพอ ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ดี

 

ถ้ามีอาการไข้สูงติดต่อกันนานกว่า 3 วัน หรือมีอาการไข้ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น อาการปวดศีรษะรุนแรง มีผื่นตามตัว ปวดท้อง คอแข็ง หรือใช้การบรรเทาไข้โดยวิธีด้านต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการไข้ และให้การรักษาที่เหมาะสมมากที่สุด


เจลลดไข้

 

อาการไข้หวัด ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สำหรับผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอย่าง เด็กเล็กอายุ 6 เดือน – 6 ปี ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวนั้น หากมีไข้สูง อาจทำให้เกิดภาวะช็อกได้ ดังนั้นจึง ไม่ควรละเลย พยายามลดอุณหภูมิร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกตินะคะ ยิ่งในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ บางวันก็มีอากาศร้อน ฝนตก หรืออากาศเย็นลง ยิ่งต้องระวังนะคะ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ😊💙


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก