เช็กเมนูที่ทานมีน้ำตาลอยู่เท่าไหร่ กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

รู้หรือไม่ ? อาหารสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน  ไม่จำเป็นจะต้องมีรสชาติที่จืดชืดเสมอไป เพียงรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทาน เเละลดสัดส่วนของน้ำตาล จะช่วยควบคุมปริมาณความหวานได้อย่างคงที่ อีกทั้งยังลดภาวะการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้ บทความนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ ในการเช็กเมนูที่ทาน ว่ามีน้ำตาลอยู่เท่าไหร่ กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน มาฝากกันค่ะ


ปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมต่อวัน นับว่าเป็นสิ่ง สำคัญสำหรับทุกคนในแต่ละช่วงวัย

 1. สำหรับเด็กและผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 4 ช้อนชา หรือ 16 กรัม ต่อวัน
 2. สำหรับวัยรุ่น – วัยทำงานไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม ต่อวัน

 

เคล็ดลับดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลเบาหวาน

 1.  หมั่นรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง
 2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม ขนมหวาน และผลไม้ที่มีรสชาติหวานจัด
 3.  ปรุงอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลให้น้อยลง
 4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่
 5. ออกกำลังกายเป็นประจำ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ทั้งนี้ : ปริมาณน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานเลือก กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน เพื่อเป็นการรักษาเลือกทานได้อย่างเหมาะสม 

 

สามารถเช็กปริมาณน้ำตาล ในเมนูอาหารแต่ละจานในภาพถัดไป

 

กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

สลัดผักครีมข้น

มีปริมาณน้ำตาล 3 ช้อนชา แม้ว่าสลัดผักจะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ แต่การรับประทานควบคู่กับน้ำสลัดครีมเข้มข้น ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันพืช มายองเนส มัสตาร์ด และน้ำตาลอาจจะสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

 

ดังนั้น : สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานสลัดผักได้ เพียงแต่ต้องเลือกบริโภคประเภทของน้ำสลัดที่ไม่มีปริมาณน้ำตาลมากเกินไปหรืออาจเลือกเป็นน้ำสลัดใส เช่น น้ำสลัดงาญี่ปุ่น เป็นต้น

 

กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

ส้มตำไทย

มีปริมาณน้ำตาล 4½ ช้อนชาอาหารรสจัดจ้าน ที่หน้าตาดูน่ารับประทานแต่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะส้มตำไทยมีการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บในปริมาณมาก และยังมีการปรุงรสชาติที่จัดจ้าน

 

ดังนั้น : ส้มตำไทย จึงเป็นอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง หรืออาจเลือกรับประทานแบบลดปริมาณการใส่น้ำตาล และลดการปรุงรสเพื่อให้สามารถรับประทานได้ ในปริมาณที่เหมาะสม

 

กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

ไอศกรี

1 ถ้วย (55 กรัม) มีปริมาณน้ำตาล 3ช้อนชา แม้ว่าไอศกรีมจะเป็นของหวานที่มีส่วนผสมของนมซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย
แต่กระบวนการทำไอศกรีมมีการปรุงแต่งรสชาติต่าง ๆ ส่งผลให้มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก

 

ดังนั้น : การรับประทานไอศกรีมเป็นการเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ เพียงแค่ต้องเลือกรสชาติปริมาณที่ไม่หวานจนเกินไป เช่น ไอศกรีม ที่ไม่ใส่น้ำตาล เป็นต้น

 

กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

ข้าวหมูแดง

มีปริมาณน้ำตาล 4 ช้อนชาเป็นเมนูอาหารที่ให้พลังงานสูงแก่ร่างกายซึ่งเป็นพลังงานที่สูงเกินไป สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะมีปริมาณน้ำตาล ที่ใช้ในการทำน้ำซอสราดข้าวหมูแดง

 

ดังนั้น : หากผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องการรับประทานข้าวหมูแดงก็ควรลดปริมาณการใส่น้ำซอสลงให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรรับประทานเป็นประจำ

 

กินอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน

น้ำหวาน

1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) มีปริมาณน้ำตาล  6-8 ช้อนชาแม้ว่าน้ำหวานมอบความสดชื่นให้แก่ร่างกายแต่ไม่สามารถสร้างสารอาหารที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ให้แก่ร่างกายได้นอกจากน้ำตาล

 

ดังนั้น : หากผู้ป่วยเบาหวานบริโภคจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ยกเว้นในกรณีเมื่อผู้ป่วยมีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ เวียนหัว
หรือหิวจัด ผู้ป่วยจึงจะสามารถดื่มน้ำหวานในปริมาณไม่เกิน ½ – 1 แก้ว เท่านั้น

 

หากผู้ป่วยเบาหวานท่านใด กำลังมองตัวช่วยดี ๆ เอ็กซ์ต้า พลัส ขอแนะนำ กลูเซอนา เอสอาร์ อาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อสูตรครบถ้วนผสมใยอาหาร ใช้รับประทานแทนอาหารมื้อหลักหรือระหว่างมื้อเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ดื่มง่าย รสชาติอร่อย

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก