เปิดตำรา ศาสตร์กิน อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน หลายคนจึงเริ่มหันมาบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการกันมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารบางชนิด เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งมากถึง 30 – 50 %โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมันสูง รสเค็ม ปิ้งย่าง และรมควันบทความนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอนำความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง เเละเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในอนาคตมาฝากกันค่ะ


เนื่องด้วยวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น วันมะเร็งโลก เพื่อให้ประชาชนทั่วโลกได้รับความรู้ ทั้งเรื่อง อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง พร้อมสร้างทัศนคติที่ดี และความเข้าใจว่ามะเร็งนั้น เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางช่วยแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและโรคมะเร็งให้ทุกคนค่ะ

อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

เลือกทานผักหลากสี

 1. เพราะสีสันของผักนอกจากดูน่าทานเเล้ว ยังให้สารอาหารและคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันด้วย การรับประทานผักให้ครบทั้ง 5 สี จึงส่งผลดีต่อร่างกาย สารสีแดง ในมะเขือเทศ หรือไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้
 2. สารสีเหลือง/ส้ม ในฟักทอง หรือแครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์ และวิตามินที่ต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย
 3. สารสีเขียว ในคะน้า หรือบรอกโคลีอุดมไปด้วยวิตามินซี รวมถึงผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง ที่มีวิตามินเอ และคลอโรฟิลล์
 4. สารสีม่วง ในกะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง และอื่น ๆ มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง
 5. สารสีขาว ในผักกาดขาว ดอกแค และอื่น ๆ มีเบต้าแคโรทีนสูง ที่มีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระ

 

อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

ทานผลไม้เป็นประจำ

เนื่องจากประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง  รวมถึงมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อย และระบบขับถ่าย ทำงานได้เป็นปกติ

 

อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

เน้นธัญพืชและอาหารที่มีเส้นใย

ซึ่งหมายถึงธัญพืชเต็มเมล็ด ที่ไม่ผ่านการขัดสี และมีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ โดยใยอาหารในธัญพืชยังช่วยในการขับสารที่เป็นโทษออกจากร่างกายอีกด้วย

 

อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

ใช้เครื่องเทศเสริมรสชาติอาหาร

ที่ทำมาจากส่วนต่าง ๆ ของพืชเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและยังประกอบไปด้วยสารหลายชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

 

 

อาหารเป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

เลือกทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้เเก่

ผัก, ผลไม้, ข้าว, ถั่ว และเนื้อสัตว์บางประเภท เช่น ไก่ และปลา เพื่อส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ ลดโอกาสเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก